Đang nợ nhà thầu xây dựng, Chủ đầu tư Panorama Nha Trang còn định cưỡng đoạt tài sản của đối tác?

06/12/2017 13:54 GMT+7

Phối cảnh Panorama Nha Trang theo như Chủ đầu tư quảng cáo
Phối cảnh Panorama Nha Trang theo như Chủ đầu tư quảng cáo
(PLO) - Một cao ốc 39 tầng, tọa lạc ngay trung tâm thành phố biển Nha trang, chưa xây xong nhưng đã bán hết vì vị trí đắc địa. Chủ đầu tư còn nợ nhà thầu xây dựng 120 tỷ đồng và có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản của đối tác tổng thầu hơn 60 tỷ đồng…

Panorama là ai? 

Kỹ sư xây dựng thế hệ 8x, Nguyễn Văn Vinh, chỉ huy trưởng công trình xây dựng cao ốc 39 tầng (thêm 1 tầng kỹ thuật, 2 tầng hầm) Panorama Nha trang chua chát tâm sự: “Đây là tác phẩm đầu tay của em trên cương vị chỉ huy trưởng công trình, em mơ và em đang thực hiện ước mơ thời sinh viên, một ngày nào đó nhìn ngắm công trình của trí lực mình… “. Anh kỹ sư trẻ mắt xa xăm buồn, rồi đặt câu hỏi:

1/Tại sao hai Bên không chọn giải pháp ôn hòa, việc hai Bên tranh chấp như vậy sẽ ảnh hưởng đến uy tín và lợi ích của cả hai Bên?

2/ Chủ đầu tư nghĩ gì khi Hợp đồng đang trong giai đoạn còn tranh chấp mà Chủ đầu tư đã ban hành lệnh trục xuất toàn bộ nhân viên và bảo vệ của nhà thầu Coteccons ra khỏi công trường?

3/ Hiện, theo được biết có rất nhiều tài sản, thiết bị của nhà thầu Coteccons trên công trường, và được biết nhà thầu đang đòi quyền được bảo vệ tài sản hợp pháp của họ trên công trường, về phía Chủ đầu tư Anh/chị nghĩ gì về việc này.

Anh công nhân phải ký cam kết “ lý lịch” khi vào công trường Panorama

 Rất khó khăn, phóng viên  Báo PLVN mới có được cuộc hẹn làm việc với bà Hà Thị Phương Thảo, Tổng Giám đốc (TGĐ) Panorama để làm việc và chuyển tải những câu hỏi của Chỉ huy trưởng công trường thế hệ 8x đến doanh nhân nhân cũng thế hệ 8x này. Bà Tú, thư ký riêng của TGĐ Thảo nhắn tin: Đúng 9 giờ sáng ngày 5/12/2017 anh mang giấy giới  thiệu đến 12A Hùng Vương, Tp Nha Trang để làm việc.

Như đã hẹn, phóng viên có mặt đúng giờ nhưng Panorama thất hẹn, sau 9h15, một người đàn ông (không biết là ai vì không xưng danh) gặp phóng viên và nói: “Vào làm việc…”.

 Tất nhiên với thái độ như vậy và trễ giờ nên phóng viên từ chối làm việc với người đàn ông này…

Tìm hiểu, phóng viên mới biết người đàn ông đó là Lê Anh Đức-Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Panorama, chủ đầu tư cao ốc Panorama Nha trang, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Vịnh Nha Trang (là chồng của TGĐ Thảo). Chính là chủ đầu tư cao ốc Panorama, vì đâu mà chủ nhà “đòi chém” người xây nhà cho mình?

Vì đâu nên nỗi? 

Theo hợp đồng ký kết giữa hai bên, tổng giá trị công trình là trên 1.000 tỷ đồng. Coteccons vẽ thiết kế, kỹ thuật và tổng thầu xây dựng. Sau một năm rưỡi, Coteccons thực hiện theo hợp đồng và xây Panorama đến tầng thứ 26. Vào một ngày đông năm 2017, Coteccons nhận lệnh từ chủ nhà là Panorama, lệnh rằng,: “Coteccons phải xây lên thêm 4 tầng, tầng 39 đến 40 chức năng làm khách sạn với suile room và 1 phòng President room. Tầng 41 và 42 là khu bar, nhà hàng và khu check-in VIP tại tầng 41. Tầng 43 có bể bơi” )Trích công văn 179019 PNT ART LET CTC 004).  Công văn này là của nhà tư vấn giám sát cho chủ đầu tư Panorama; Cty Arterlia Vietnam Co.Lmt có trụ sở tại số 6 Phùng Khắc khoan-Q1-Tp HCM…

Theo hợp đồng 91/HĐTKTC-2016 thì Coteccons là nhà tổng thầu với công trình 39 tầng, không có tầng 40-43. Coteccons từ chối vì cho rằng, lời “đề nghị khiếm nhã” của chủ đầu tư là vi phạm luật. Chính vậy, hai bên xảy ra mâu thuẫn.

Trưởng Phòng pháp chế Coteccons nói: “Nôm na, anh mướn tôi xây nhà cho anh 39 tầng, anh bắt tôi xây 43 tầng tôi không làm vì điều anh bắt tôi làm là vi phạm pháp luật”.   

Có hay không lời cáo buộc giữa chủ nhà và người xây nhà, ai đúng ai sai?

 Ngày 4/12/2017 phóng viên PLVN đến làm việc tại Sở Xây dựng tỉnh Khánh hòa để tìm hiểu vụ việc xung quanh công trường Panorama. Chánh văn phòng Sở ghi nhận và ngày 6/12/2017, nhân viên Thanh tra Sở xây dựng gọi lại cho phóng viên cam kết: “Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin như luật định”…

PLVN sẽ thông tin tiếp vụ việc.

Ngọc Long
  • SJC Hà Nội

  • Hà Nội
    Trời nắng nhiều mây .....