Hiệu phó trường Cao đẳng nghề Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Bộ bị “tố” lừa đảo chạy việc

(PLO) - Ông Nguyễn Ngọc Giáp, Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Bộ (phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) bị tố cáo đã nhận 230 triệu để “chạy việc” cho một cá nhân.

Trường Cao đẳng nghề Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Bộ.

Qua giới thiệu, ông N.T.D và vợ là C.T.X (xã Dị Nậu, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) có biết ông Nguyễn Ngọc Giáp và nhờ ông Giáp xin việc cho con gái là N.N.A. 

Theo đơn tố cáo của ông D, vào cuối tháng 1/2016, trong lần gặp mặt tại gia đình ông Giáp, ông D được ông Giáp thông tin về chi phí để vào viên chức ở Hà Nội là khoảng 200 triệu đồng. Nếu đồng ý, ông D phải đặt cọc trước 100 triệu và 3 tháng sau thì chuyển nốt phần còn lại. Do đó, ông D đã đưa trước 100 triệu.

Đúng 3 tháng sau, tháng 4/2016, ông D đưa tiếp cho ông Giáp 100 triệu đồng. Lần này, giao dịch chuyển tiền cũng được thực hiện tại nhà ông Giáp.

Sau khi đưa đủ 200 triệu đồng, ông Giáp hứa sang tháng cháu A sẽ đi làm dưới diện hợp đồng, chậm nhất là 1 năm sau sẽ được xét tuyển vào biên chế viên chức Nhà nước thuộc ngành giáo dục ở Hà Nội.

Ông Giáp cũng cam đoan là nếu không thực hiện được lời hứa, ông sẽ hoàn lại đủ số tiền cho gia đình ông D.

Sau đó, cháu A đã được nhận vào làm việc tại Cty TNHH MTV Đầu tư Thương mại & Du lịch Đại Thắng (Số 149 Giảng Võ - Cát Linh - Đống Đa - Hà Nội) với lời giải thích của ông Giáp là "cơ quan này không thi công chức mà sau 01 năm hợp đồng sẽ xét tuyển vào viên chức Nhà nước".

Sau khi cháu A làm việc tại Doanh nghiệp này được gần 2 tháng thì ông Giáp yêu cầu gia đình ông D đưa thêm 30 triệu đồng nữa.

Qua nhiều lần "thất hứa" về việc "chạy" biên chế, ông Giáp vẫn khẳng định như "đinh đóng cột" là sẽ lo liệu cho cháu A có biên chế và làm giáo viên tại Trường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Liên minh Hợp tác xã Việt Nam vào tháng 12/2017. Tuy nhiên, lời hứa bất thành. Đến tháng 4/2018, sau gần 01 năm đi làm mà không được trả lương cũng như bảo hiểm xã hội tại Cty TNHH MTV Đầu tư Thương mại & Du lịch Thắng Lợi, cháu A buộc phải nghỉ việc. 

Trước tình trạng này, ông Giáp đành phải hẹn đến tháng 8/2018 sẽ trả đủ tiền cho gia đình ông D, bà X. Đúng hẹn, ông D đến địa điểm do ông Giáp sắp xếp để lấy tiền thì được một người khác đưa giấy có nội dung "ông Giáp đã trả đủ số tiền vay là 230 triệu" và yêu cầu ông D ký. Nhưng trên thực tế, người này chỉ đưa cho ông D 50 triệu còn ông Giáp hứa với ông D "cứ ký giấy đi, số tiền còn lại sẽ chuyển khoản sau" nên "khổ chủ" đã không đồng ý. 

Cho rằng, hành vi của ông Giáp có dấu hiệu "lừa đảo, chiếm đoạt tài sản" nên gia đình ông D đã làm đơn kiến nghị đến Chi bộ trường Cao đẳng nghề kinh tế - kỹ thuật Bắc Bộ và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. 

Xét thấy sự việc không nằm trong thẩm quyền giải quyết của Chi bộ Nhà trường nên Chi bộ đã gửi các báo cáo tới Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, Đảng ủy Liên minh HTX Việt Nam và Ban kiểm tra Liên minh HTX Việt Nam để xin ý kiến chỉ đạo giải quyết và trả lời đơn thư.

Tháng 10/2018, tại cuộc họp kiểm điểm những sai phạm của ông Giáp được Chi bộ nhà trường tổ chức với sự góp mặt của ông Đào Đức Tuấn - Phó Ban kiểm tra Liên minh HTX Việt Nam, ông Giáp đã tự kiểm điểm bản thân và rút kinh nghiệm trước Chi bộ nhà trường vì để những việc của cá nhân ảnh hưởng đến Chi bộ, Nhà trường.  Ông Tuấn cho hay, tại đây ông Giáp đã trả lại tiền cho gia đình xin chạy việc.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, đại diện Nhà trường cho biết chưa nhận được công văn hoặc kết luận chính thức về hướng xử lý của cơ quan chủ quản là Liên minh HTX Việt Nam đối với sự việc mà công dân tố cáo. 

Theo thông tin phản ánh, trước đó, ông Nguyễn Ngọc Giáp được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Bộ khi không đủ điều kiện. Đến tháng 9/2018, ông Giáp bị miễn nhiệm quyền Hiệu trưởng để làm Hiệu phó Nhà trường.

Đối chiếu với Luật giáo dục nghề nghiệp và thông tư số 46/2016/TT-BLĐTBXH quy định về điều lệnh trường Cao đẳng, ở cương vị là Hiệu phó, ông Giáp mới chỉ có 01 năm làm công tác quản lý giáo dục nghề nghiệp (theo điều kiện phải có đủ 3 năm -PV)./.

TIN LIÊN QUAN

Cùng chuyên mục

Bất thường quan điểm của Trưởng phòng TN&MT huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) trước đường dây trộm khoáng sản

Bất thường quan điểm của Trưởng phòng TN&MT huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) trước đường dây trộm khoáng sản

(PLVN) - Hàng chục nghìn m3 diệp thạch sét tại thôn Phúc Sơn, xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đã bị doanh nghiệp ồ ạt cho xe, máy khai thác trái phép ngang nhiên như chốn không người. Dù Ủy ban nhân dân huyện đã ra lệnh cấm tình trạng trên, nhưng nhiều dấu hiệu cho thấy Phòng Tài nguyên và Môi trường lại che giấu hoặc đã “dung túng” cho doanh nghiệp…

Đọc thêm