Tự chế nước rửa bát an toàn mà lại tiết kiệm

(PLO) -Hàng ngày chúng ta vẫn thường sử dụng các loại nước rửa chén bát, tuy nhiên chúng lại rất có hại đối với sức khỏe nếu như chúng ta không rửa thật kỹ. Vậy tại sao bạn không tự tạo ra một loại nước rửa được làm từ những nguyên liệu tự nhiên sẵn có, vừa tiết kiệm chi phí mà lại vừa đảm bảo sức khỏe.
Tự chế nước rửa bát an toàn mà lại tiết kiệm

Cách làm nước rửa bát từ quả chanh

Axit citric có trong quả chanh, dầu chanh có trong vỏ chanh hay giấm trắng là những chất tẩy rửa tuyệt vời đến từ thiên nhiên, giúp bạn đánh bay các vết bẩn và khử mùi hiệu quả cho bát đĩa nhà mình

Nguyên liệu:

- 4 trái chanh

- 500ml nước

- 100ml giấm trắng

- 1 chén muối tinh

Cách làm:

- Rửa sạch chanh, sau đó cắt chanh thành các lát nhỏ, loại bỏ phần hạt chanh.

- Cho toàn bộ phần chanh đã cắt vào chảo nhỏ, đổ nước xấp bề mặt, sau đó vặn lửa to để đun sôi. Nước sôi vặn lửa nhỏ và đun tiếp khoảng 20 phút rồi bắc ra. Các bạn lưu ý vừa đun vừa khuấy đều và thêm nước nếu cần thiết nhé!

- Đổ hỗn hợp chanh vừa đun vào máy xay sinh tố, đổ nước xấp bề mặt sau đó xay cho đến khi hỗn hợp chanh nhuyễn ra.

- Đổ hỗn hợp vừa xay nhuyễn vào chảo, đun tiếp cho đến khi sôi thì thêm giấm và muối vào. Tiếp tục đun lửa nhỏ trong thời gian 10-15 phút rồi tắt bếp.

Để nguội dung dịch nước rửa chén vừa đun, sau đó đựng chúng trong các lọ thủy tinh để sử dụng.

Cách làm nước rửa bát từ sả, bồ kết, vỏ bưởi

Nguyên liệu :

100-150g bồ kết

5-6 cây sả

vỏ bưởi hoặc vỏ chanh, vỏ cam

Cách làm:

- Đầu tiên rửa các nguyên liệu cho sạch và để ráo nước. Bồ kết nướng cho dậy mùi thơm sau đó bẻ nát cho vào nồi cùng nước lạnh đun.

- Sả cắt khúc, vỏ bưởi xắt miếng. Cho tất cả các nguyên liệu vào cùng bồ kết đun cho đến khi nước ra màu đen đặc. Cuối cùng lọc bỏ bã lấy nước đổ vào chai dùng dần.

Cách làm nước rửa bát từ nha đam, chanh và rượu

 Nguyên liệu:

+ 9-11 trái chanh to (khoảng 1,25 kg).

+ 1 chén đầy nha đam (chỉ lấy phần thịt bên trong) (khoảng 1,7kg).

+ 1 chén muối.

+ 1 bình rượu 95 độ.

+ 330g chất tạo bọt từ dừa.

+ 5200 cc nước cất.

+ Máy ép trái cây.

+ Dao.

+ Bình thủy tinh có nắp đậy (dung tích 1000cc).

+ 1 xô nhựa.

Cách làm:

- Chanh rửa sạch và bỏ cùi.

- Gọt và bào vỏ chanh (chỉ lấy phần vỏ xanh).

- Cho vỏ chanh đã bào và rượu 95 độ vào bình thủy tinh, rồi đậy nắp thật chặt.

- Ngâm dung dịch trong khoảng 24 giờ thì lấy hết rượu trong bình ra. Bạn có thể cho rượu mới vào bình và ngâm như trên một lần nữa để có được thêm dung dịch khử mùi.

- Cho nha đam và 200 cc nước vào máy ép trái cây, sau đó cho 5000 cc nước còn lại vào xô nhựa. Bạn cho lần lượt nước ép nha đam, muối, rượu chanh, chất tạo bọt từ dừa vào xô nhựa.

- Chất tạo bọt sẽ lắng đọng dưới đáy bình, do đó cần để yên khoảng 15 giờ nữa cho hỗn hợp hòa tan vào nhau. Cuối cùng, bạn đã có được một dung dịch nước rửa chén từ thiên nhiên.

(Cũng có chất tạo bọt dạng lỏng nhưng điều quan trọng là cần khuấy đều để tránh việc nha đam không thể hòa tan. Ngoài ta, ta cũng có thể trực tiếp dùng tay để khuấy đều chúng).

Lưu ý: Vì dung dịch rửa chén được làm hoàn toàn từ nguyên liệu thiên nhiên nếu để ở nhiệt độ phòng sẽ nhanh bị lên men, bạn hãy bảo quản chúng trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng nhé!

Đọc thêm