Lâm Đồng: Giao cấu với trẻ em nhiều lần, chỉ bị phạt án treo

18/06/2017 09:05 GMT+7

Cháu T trông chờ vào sự nghiêm minh của HĐXX phúc thẩm
Cháu T trông chờ vào sự nghiêm minh của HĐXX phúc thẩm
(PLO) - Giao cấu với trẻ em tới 4 lần, bị truy tố theo khoản 2 Điều 115 Bộ luật Hình sự nhưng Phạm Ngọc Hưng (23 tuổi, trú tại thôn Thanh Bình 3, xã Bình Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) chỉ bị TAND huyện Đức Trọng tuyên phạt 36 tháng tù, cho hưởng án treo khiến gia đình nạn nhân bức xúc…

Tự nguyện hay hiếp dâm?

Theo cáo trạng, do có quen biết trên mạng xã hội Facebook từ trước nên ngày 9/6/2016, Phạm Ngọc Hưng trở cháu P.K.L.T (sinh ngày 12/1/2003 - trú tại xã Bình Thạnh) đến nhà Nguyễn Minh Vũ (tại thôn 5, xã Bình Thạnh) chơi. Tại đây, Hưng cùng với T và nhóm bạn của Hưng ngồi nhậu với nhau. Trong lúc nhậu T có uống ba ly bia và một ly rượu nhỏ nhưng không say và vẫn nhận thức được hành vi của mình.

Ngồi nhậu đến 20h cùng ngày, T muốn về nên nhờ bạn đưa về. Hưng nói để Hưng chở thì T đồng ý. Sau đó Hưng dùng xe mô tô BKS 86H8-2179 của mình chở T về nhà. Trên đường, Hưng nảy sinh ý định muốn quan hệ tình dục với T nên đã rủ T đi đến vườn cà phê của người dân tại thôn 1, xã Bình Thạnh để giao cấu. Sau đó, Hưng chở T về nhà mình ngủ. Tại phòng ngủ của Hưng, Hưng tiếp tục quan hệ tình dục với T thêm 3 lần nữa, tất cả những lần quan hệ này đều được T đồng ý.

Đến sáng thì Hưng nhờ bạn chở T về nhà. Thấy con về, mẹ của T là chị Đ. T.D gặng hỏi T về việc đi chơi qua đêm thì được T kể cho nghe toàn bộ sự việc. Ngay sau đó gia đình chị D đã làm đơn tố cáo hành vi của Phạm Ngọc Hưng đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Trọng.

Sau khi điều tra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Trọng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Phạm Ngọc Hưng về tội “Giao cấu với trẻ em”. Sau 3 tháng bị tạm giam, Hưng được tại ngoại.

Ngày 1/11/2016, VKSND huyện Đức Trọng có Bản cáo trạng số 107/CT-VKS truy tố Phạm Ngọc Hưng về tội “Giao cấu với trẻ em” theo quy định tại khoản 2 Điều 115 Bộ luật Hình sự.

Chị D cho biết, cơ quan CSĐT xác định cháu tự nguyện quan hệ tình dục với Hưng là hết sức chủ quan. Thực tế, trên đường Hưng chở cháu T về, khi đi đến nhà thờ Thanh Bình (xã Bình Thạnh) thì Hưng rủ cháu T đi dạo phố. Do lúc này còn sớm nên cháu đã đồng ý. Tuy nhiên, Hưng đã chở cháu thẳng tới một vườn cà phê vắng người, thuộc thôn Thanh Bình 3, xã Bình Thạnh và thực hiện hành vi giao cấu, bất chấp sự kháng cự của cháu. 

“Lúc đó cháu đang ngồi trên xe thì bỗng dưng anh Hưng ôm hôn cháu và vạch áo của cháu lên. Cháu liền đẩy anh Hưng ra. Anh Hưng lại tiến tới ôm và kéo cháu đứng dậy hai lần nhưng cháu nhất quyết không chịu. Tới lần thứ 3 anh Hưng kéo và đè cháu xuống đất quan hệ. Cháu cố đẩy anh Hưng ra nhưng không được...”, cháu T cho biết.

Cũng theo cháu T, sau khi “ép” mình giao cấu, Phạm Ngọc Hưng đã chở cháu về nhà mình. “Vì quá mệt nên cháu đã thiếp đi ngay tại hè nhà của Hưng. Sau đó cháu được Hưng bế vào phòng của y. Đêm hôm đó, Hưng tiếp tục giao cấu với cháu thêm 3 lần nữa”, cháu T cho biết thêm. 

Cho hưởng án treo có thoả đáng?

Chị D cho biết, trong thời gian được tại ngoại, Hưng thường xuyên tụ tập tổ chức ăn nhậu và nhiều lúc buông lời bêu rếu cháu T với bạn bè. Quá xấu hổ, cháu T đã phải bỏ dở việc học hành (lúc này cháu T đang học lớp 6), không dám ra ngoài giao tiếp với bạn bè, người thân. Gia đình chị trông chờ vào một bản án nghiêm minh nhưng diễn biến tại phiên toà sơ thẩm ngày 17/2/2017 tại TAND huyện Đức Trọng (do Thẩm phán Nguyễn Ngọc Vũ làm chủ tọa) đã khiến gia đình chị vô cùng thất vọng. Sau khi có bản án sơ thẩm, dư luận người dân địa phương vô cùng bức xúc cho rằng vụ án đã có những khuất tất nên bị cáo mới hưởng mức án nhẹ như vậy. 

HĐXX xác định bị cáo Phạm Ngọc Hưng đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của T và quan hệ tình dục với nạn nhân 4 lần, đồng thời nhận định “hành vi phạm tội của bị cáo Phạm Ngọc Hưng gây nguy hiểm cho xã hội, xâm hại đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, xâm phạm đến sự phát triển bình thường của cháu T; hành vi của bị cáo không những xâm hại đến danh dự, nhân phẩm của công dân được pháp luật bảo vệ mà còn gây mất trật tự an toàn tại địa phương, thể hiện tính xem thường pháp luật; hành vi của bị cáo phải xử phạt nghiêm minh trước pháp luật mới có tác dụng giáo dục bị cáo trở thành người lương thiện và phòng ngừa chung…”. 

Nhận định là vậy nhưng HĐXX lại áp dụng điểm b, p khoản 1 Điều 46, Điều 60 Bộ luật Hình sự tuyên bị cáo Phạm Ngọc Hưng 36 tháng tù, cho hưởng án treo (thời gian thử thách là 60 tháng). Tòa cũng tuyên đối tượng này phải bồi thường cho bị hại tổng cộng 70 triệu đồng.

“Trước lúc xảy ra vụ việc, cháu T đã uống 3 cốc bia và 1 ly rượu. Với một bé gái mới hơn 13 tuổi, uống với lượng bia, rượu như thế là mất kiểm soát về mặt hành vi. Hơn nữa, theo bản Kết luận giám định tình dục số 17/2016/TD ngày 13/6/2016 của Trung tâm Pháp y tỉnh Lâm Đồng: “Màng trinh hình vành khăn, rách ở vị trí 9 giờ, có rướm máu”. Hôm xảy ra sự việc cũng là lần đầu tiên cháu T đi chơi cùng Hưng nên khả năng phát sinh tình cảm và tự nguyện giao cấu là rất khó xảy ra”, bà N.T.N - bà nội cháu T bức xúc cho biết.

Theo chị D: “Sau khi xét xử vụ án, TAND huyện Đức Trọng đã không hề tống đạt bản án cho gia đình chị theo quy định. “Hơn một tháng sau, tôi đến trụ sở TAND huyện Đức Trọng để hỏi về bản án thì mới được tòa án giao cho bản án. Ngày 20/2/2017, gia đình tôi đã có đơn kháng cáo toàn bộ bản án”.

Dự kiến phiên tòa phúc thẩm diễn ra ngày 22/6 tới đây. Gia đình nạn nhân và dư luận địa phương đang trông chờ vào một bản án nghiêm minh, thấu tình, đạt lý.

Báo PLVN sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin về án này.

Trung Thứ
  • SJC Hà Nội

  • Hà Nội
    Trời nắng nhiều mây .....