Phố Tây Bùi Viện sẽ thành phố đi bộ thứ 2 ở Sài Thành: Kẻ mừng, người lo

16/06/2017 07:47 GMT+7

Trước sự quá tải về người và xe ở phố Tây Bùi Viện thì ngày 15/7 tới đây, tuyến phố này sẽ chính thức trở thành phố đi bộ vào 19h đến 2h sáng vào thứ bảy và chủ nhật hàng tuần.
Trước sự quá tải về người và xe ở phố Tây Bùi Viện thì ngày 15/7 tới đây, tuyến phố này sẽ chính thức trở thành phố đi bộ vào 19h đến 2h sáng vào thứ bảy và chủ nhật hàng tuần.
(PLO) - Từ ngày 15/7, phố đi bộ Bùi Viện (quận 1, TP HCM) sẽ chính thức hoạt động, xe cộ bị cấm đi lại từ 19h đến 2h sáng vào thứ bảy và chủ nhật hàng tuần. Trước thông tin trên, du khách nước ngoài bày tỏ sự vui mừng và ủng hộ, còn người dân ở khu phố này thì lại chả mấy ai thể hiện sự “mặn mà”.

Mừng thì ít?

Phố Bùi Viện có diện tích khá “khiêm tốn” tỉ lệ nghịch so với các hoạt động kinh doanh tại đây cũng như mật độ xe cộ tham gia. Chính vì vậy, khi phố Tây được nhiều thông qua quyết định sẽ trở thành phố đi bộ bắt đầu từ ngày 15/07/2017 tới đây rất nhiều du khách bày tỏ sự vui mừng.

Theo họ, việc phố đi bộ sẽ hoạt động từ 19h-2h sáng vào hai ngày cuối tuần, với hoạt động biểu diễn nghệ thuật ở hai sân khấu từ 20h-22h sẽ giúp du khách nước ngoài có cơ hội tiếp xúc gần hơn được với văn hóa Việt. Hơn nữa, việc giảm tải xe cộ tham gia giao thông vào dịp cuối tuần cũng sẽ đảm bảo an toàn cho du khách hơn.

Một mặt khác, khi phố Tây Bùi Viện giảm tải giao thông vào dịp cuối tuần cũng giúp cho không khí ở đây bớt ngột ngạt bởi khu vực này vào buổi tối, đặc biệt là dịp cuối tuần được luôn ví như là “lễ hội”. Người dân sống ở khu vực này cũng sẽ giảm tải đi tình trạng tiếp xúc với tiếng ồn liên tục và quá tải vào dịp cuối tuần. Nhiều hộ buôn bán sẽ có cơ hội mở rộng diện tích hơn khi không phải nhường đường cho người tham gia giao thông. 

Trên một diễn đàn, anh Jimmy đến từ nước Anh chia sẻ: “Thật tuyệt vời! Sẽ không còn phải chen lấn xô đẩy vào mỗi dịp cuối tuần khi đến đây. Di chuyển sẽ an toàn hơn, không khí sẽ trong lành hơn. Và tôi tin Bùi Viện sẽ còn thu hút được nhiều khách du lịch hơn nếu các bạn làm như thế này”.

Tuy nhiên, cũng giống như phố đi bộ ở Hà Nội, nhiều người dân sống trong khu vực ngõ, hẻm ở phố Tây Bùi Viện thì không mấy mặn mà bởi nếu cấm xe cộ đi lại vào 2 tối cuối tuần sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và đi lại của người dân khu vực này.

Lo thì nhiều…

Nhiều hộ kinh doanh bày tỏ quan ngại rằng có được mở thêm diện tích để bán hàng hay không thì chưa biết nhưng nếu xe cộ không được di chuyển vào thì việc họ vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu để buôn bán là vô cùng khó khăn và bất cập.

Nhiều người dân sống trong các ngõ hẻm việc phải gửi xe và đi bộ vào nhà trong liên tiếp 2 buổi tối trong tuần được cho là sẽ mất thời gian cũng như gây bất tiện cho cuộc sống và sinh hoạt của họ. Chưa kể, với nhiều hộ dân không kinh doanh ở đây khi Bùi Viện là phố đi bộ, được hoạt động đến 2 giờ sáng vào mỗi tối cuối tuần thì chắc chắn tiếng ồn, âm thanh từ các chương trình giải trí nghệ thuật có tổ chức và tự phát sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn đến cuộc sống của họ.

Cùng với đó, có thể du khách Tây sẽ rất ưa thích hình thức này nhưng với thói quen của người Việt việc phải đi bộ để vào phố Bùi Viện sẽ rất bất tiện nên để làm quen được với điều đó sẽ phải mất một thời gian. Có chăng, trước mắt có thể tăng được lượng khách nước ngoài nhưng chắc chắn sẽ giảm đi lượng khách là người Việt.

Như vậy, nếu để giảm đi sự hoang mang và lo lắng của người dân thì ngay từ bây giờ các cơ quan chính quyền nên đưa ra những đề xuất để vừa “chiều lòng”  du khách vừa phù hợp với đặc trưng sinh hoạt và lối sống của người dân bản địa.

Chẳng hạn như việc xây dựng bãi đỗ xe lớn gần với khu vực cấm xe cộ, hay có một đội trật tự tuần tra liên tục ở phố để tránh tình trạng gây rối trật tự, cũng như tiết chế hơn những hoạt động nghệ thuật tự phát sau 23h đêm tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Dẫu biết đây là tuyến phố chủ yếu là các hộ kinh doanh nhưng các cơ quan chính quyền cũng cần phải tập trung giữ gìn trật tự để không ảnh hưởng quá lớn đến các hộ dân bình thường khác.

Phố Bùi Viện thuộc phường Phạm Ngũ Lão nơi mỗi ngày tiếp nhận khoảng 500 khách du lịch lưu trú, cao điểm có thể lên tới 1.200 người, với hầu hết là người nước ngoài. Khai thác tối đa nhu cầu và sở thích của khách du lịch nước ngoài khi đến với phố Bùi Viện cũng là một cách để phát triển du lịch cho thành phố Hồ Chí Minh.

Chắc hẳn ngay từ đầu đi vào hoạt động tuyến phố đi bộ Bùi Viện sẽ vấp phải những ý kiến, bất cập nhưng nếu dần hoàn thiện thì đây chắc hẳn sẽ là địa điểm hấp dẫn vào dịp cuối tuần dành cho du khách nước ngoài. Vì một thành phố văn minh, lịch sự, thân thiện với du khách thì việc người dân thích nghi dần dần cộng với sự quản lý chặt chẽ của chính quyền thì đây chắc chắn sẽ là địa điểm vàng của du lịch thành phố Hồ Chí Minh. 

Hoàng Lâm
  • SJC Hà Nội

  • Hà Nội
    Trời nắng nhiều mây .....