Thủ tướng Nhật cũng muốn gặp ông Kim Jong Un

14/06/2018 18:00 GMT+7

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
(PLO) - Truyền thông Nhật Bản ngày 14/6 cho biết, Nhật Bản đang tích cực dàn xếp cho một cuộc gặp giữa Thủ tướng nước này Shinzo Abe và ông Kim Jong Un.

Theo AFP, động thái của Nhật Bản diễn ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên trong cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 13/6 đã nói về khả năng hội đàm với Thủ tướng Nhật.

“Trong cuộc gặp thượng đỉnh với ông Trump, ông Kim đã nói với ông Trump rằng: “Tôi có thể gặp Thủ tướng Shinzo Abe””, tờ Sankei đưa tin.

AFP cho hay, Nhật Bản muốn đàm phán với Triều Tiên để thúc đẩy vấn đề công dân bị Triều Tiên bắt cóc từ nhiều thập kỷ trước. 

Ông Abe tại cuộc gặp gia đình những người bị bắt cóc ngày 14/6 cũng đã nhắc lại cam kết thúc đẩy đối thoại với Bình Nhưỡng về vấn đề này.

“Tôi sẽ đối thoại trực tiếp với Triều Tiên và hợp tác để giải quyết vấn đề bắt cóc. Nhật đã đưa ra sáng kiến để giải quyết vấn đề này”, ông Abe nói.

Theo tờ Yomiuri Shimbun, ông Abe có thể gặp ông Kim ở Bình Nhưỡng vào tháng 8 tới. Một kịch bản khác được tính đến là 2 bên sẽ gặp nhau bên lề một hội nghị được tổ chức ở Nga vào tháng 9/2018.

Hoàng Nam
  • SJC Hà Nội

  • Hà Nội
    Trời nắng nhiều mây .....