Lạ lùng cảnh sắc trong lòng Thành phố Tam Kỳ

(PLO) - Khơi nguồn từ những bích họa ấn tượng tại làng chài Tam Thanh thơ mộng như một điểm nhấn cho Quảng Nam tuyệt đẹp, giờ đây, du khách còn được tận hưởng không gian xanh, chiêm ngưỡng những bích họa được tạo nên giữa lòng thành phố Tam Kỳ yêu thương từ bàn tay của những họa sỹ chuyên nghiệp,  nghiệp dư đường phố. 

Dạo quanh một vòng trong thành phố Tam Kỳ bạn sẽ thấy ngay những bức tranh đa sắc, đa màu được vẽ trên những bức tường, dọc đường phố đường Hùng Vương, Huỳnh Thúc Kháng. Bích Họa giữa lòng thành phố Tam Kỳ là thông điệp cuộc sống gửi đến mọi người, để bảo vệ khí hậu, môi trường sống, bảo vệ con người, là những bức tranh tái hiện cuộc sống của con người xứ Quảng từ làng cảnh quê hương, cây đa bến nước, truyền thống, tinh thần đoàn kết cộng đồng, học sinh được cắp sách đến trường, trẻ em sống trong hòa bình.

Toàn cảnh thành phố Tam Kỳ

Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tam Kỳ đã đạt những thành tựu to lớn, có ý nghĩa quan trọng, tạo những dấu ấn khá rõ nét về phát triển KT-XH, QP-AN, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh Quảng Nam. Năm 2016, thành phố Tam Kỳ được công nhận là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Quảng Nam.

Thành phố sẽ mở rộng về phía Đông với tỷ lệ không gian xanh là 53% và đô thị 47%, trong đó khu vực sông Bàn Thạch sẽ là vùng lõi xanh của thành phố với những công viên cây xanh rộng lớn, phía bờ Tây của sông là khu vực đô thị cũ hiện hữu, bờ Đông sẽ phát triển dải sinh thái thiên nhiên rồi mới đến khu vực đô thị mới.

Bích họa trên đường Hùng Vương

Cũng theo quy hoạch, Tam Kỳ sẽ phát triển 12 khu chức năng theo hướng thân thiện với môi trường, trên cơ sở bảo tồn và phát huy tối đa các giá trị thiên nhiên.

Bích họa trên đường Huỳnh Thúc Kháng

Thành phố cũng đặt ra 14 mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, đó là: Tỷ lệ sử dụng năng lượng xanh từ 10% trở lên, tỷ lệ sử dụng giao thông công cộng là 30%, diện tích cây xanh trên đầu người 40m2/người, đất nông nghiệp và cây xanh bảo tồn 2.00ha trên tổng diện tích tự nhiên 9.200ha của thành phố, tỷ lệ đạt chuẩn về các tiêu chí về môi trường từ 80% trở lên… 

Đến với Tam Kỳ, Quảng Nam như về với đất mẹ, gần bốn mươi năm giải phóng, trải qua bao thăng trầm của lịch sử hôm nay tất cả đã đổi thay, đời sống nhân dân từng bước được nâng lên, cơ sở hạ tầng, đô thị được xây dựng khang trang, hiện đại, ấn tượng tạo động lực, sức hấp dẫn cho những nhà đầu tư trên mọi miền Tổ quốc.

Hy vọng một ngày không xa, Tam Kỳ - thành phố xanh sẽ vực dậy với sức sống mới tràn đầy tiềm năng, thu hút nhiều du khách, phát triển kinh tế - xã hội bền vững, mở rộng cơ cấu thương mại, du lịch, dịch vụ, góp phần xây dựng đô thị trẻ, hiện đại, thân thiện tương lai.

TIN LIÊN QUAN

Cùng chuyên mục

Xe tang bốc cháy trong hầm Hải Vân

Xe tang bốc cháy trong hầm Hải Vân

(PLVN) - Sáng 22/3, Trạm CSGT Phú Lộc, Phòng CSGT, Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết vừa xảy ra một một vụ cháy xe trong hầm Hải Vân.

Đọc thêm