Rực rỡ hoa Hoàng Yến tháng 6 ở Huế

(PLO) - Cứ mỗi khi hạ về, những con đường xứ Huế thơ mộng lại thêm phần rực rỡ với sự điểm tô của muôn vàn sắc hoa. Hoa phượng với sắc đỏ thắm, hoa bằng lăng tím biếc, hoa anh đào hồng phấn và đặc biệt là hoa muồng hoàng yến rực vàng.

Hoa muồng Hoàng yến khoe sắc đường phố Huế

Muồng hoàng yến thuộc phân họ Vang của họ Đậu. Loài này còn có một số tên khác như Muồng hoàng hậu, Hoa lồng đèn, Bò cạp nước, Bò cạp vàng, Mai dây, Cây xuân muộn, Mai nở muộn. Trên thị thường cây cảnh loài này còn có tên là Osaka hay Osaka hoa vàng.

Muồng hoàng yến còn được xem là Quốc hoa của đất nước Thái Lan

Ở Huế, hoa muồng hoàng yến được trồng dọc theo con đường Kim Long, ngả mình dần về phía sông Hương khiến dòng sông càng trở nên trữ tình.

Loài hoa này thường nở vào khoảng tháng 5 đến tháng 7, được trồng như một loại cây cảnh, tạo thêm điểm nhấn cho thành phố Huế.

Hoa muồng hoàng yến nở thành chùm, có mùi thơm thoang thoảng dịu nhẹ.

Ngoài ra loài hoa này còn được trồng rải rác khắp thành phố, thường nằm ở các con đường lớn như Bến Nghé, Nguyễn Lương Bằng, Lê Huân, Ngô Quyền...           
Vỏ thân muồng hoàng yến màu xám trắng, vỏ thịt màu hồng dày thường được dùng làm thuốc nhuộm màu đỏ. Gỗ có giác lõi phân biệt, cứng,

Người dân vẫn thường xem hoa muồng hoàng yến như là một loài hoa dự báo, cứ thấy hoa muồng nở là thấy mùa hạ đến gõ cửa.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm