1.500 tấn cá chết ở sông La Ngà do khí độc vượt chuẩn

Cơ quan chức năng xác định nồng độ oxy hòa tan trong nước sụt giảm và các khí có độc tố cao nên mức cho phép nên ảnh hưởng đến môi trường nước, gây hiện tượng cá chết hàng loạt. 

1.500 tấn cá chết ở sông La Ngà do khí độc vượt chuẩn

Liên quan vụ cá chết hàng loạt trên sông La Ngà (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai), ngày 22/5, Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai thông báo kết quả xét nghiệm nguồn nước.

Theo đó, thời điểm xảy ra cá chết hàng loạt, nguồn nước sông La Ngà ở khu vực trên có nồng độ oxy hòa tan (DO) ở mức thấp, chỉ 2,6 - 3,2 mg/lít. Trong khi ở mức thông thường, hàm lượng này phải đạt từ 4 mg/lít trở lên. Ngoài ra, nồng độ NH4 (amoniac), khí NO2 (Nitrite)… cũng vượt ngưỡng cho phép từ 10 đến 20 lần.

Theo Sở NN-PTNT Đồng Nai bước đầu nhận định, nước mưa đổ về sông La Ngà sau những trận mưa lớn đã làm tăng tính độc của khí NH4, NO2, CH4 (mê tan)… khiến cá chết hàng loạt. Chi cục thủy sản, Sở NN-PTNT Đồng Nai cũng bước đầu nhận định cá chết hàng loạt là do biến đổi môi trường.

Sở NN-PTNT cho biết trong trường hợp cá chết do thiên tai thì sở sẽ kiến nghị tỉnh Đồng Nai có chính sách hỗ trợ, tổng mức dự tính ban đầu đề nghị là khoảng 10 tỷ đồng. Trường hợp cá chết do hành vixả thải của con người thì sở sẽ đề nghị cơ quan chức năng liên quan điều tra, xử lý theo pháp luật.

Như báo PLVN đã đưa tin, rạng sáng 21/ 5, sau vài trận mưa lớn, nhiều hộ dân nuôi cá bè (lồng) trên sông La Ngà, thuộc hai xã Phú Ngọc và La Ngà (thuộc huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai)đau xót phát hiện cá nuôi trong bè chết hàng loạt. 

Chiều 21/5, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường (PC49) Công an tỉnh Đồng Nai đã cử lực lượng xuống hiện trường phối hợp điều tra tìm nguyên nhân dẫn đến cá nuôi bè chết hàng loạt trên sông La Ngà.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã tổ chức kiểm tra các nguồn thải nghi vấn của các doanh nghiệp phía thượng nguồn sông La Ngà, đồng thời lấy 13 mẫu nước tại khu vực gửi đến Trung tâm dịch vụ phân tích môi trường TP HCM phân tích; lấy 4 mẫu cá gửi đến Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để xác định nguyên nhân cá chết.

Ông Trần Quang Tú, Chủ tịch UBND huyện Định Quán cho biết, đến chiều tối 21/5, thống kê sơ bộ xác định có 81 bè cá của người dân bị thiệt hại với số lượng cá chết là trên 450 tấn. Trong khi đó, các hộ dân thống kê cho rằng thiệt hại lên đến 1.500 tấn.

Cá bị chết là các loại lăng, chép, leo; trong đó có loại gần xuất bán, mỗi con từ 1-3 kg; số khác là cá nhỏ hơn, mới thả nuôi. Người nuôi sau đó phải đem cá chết đi bán để dọn dẹp với giá rác thải, để người mua…ủ phân.

Cùng chuyên mục
Kiểm tra thân nhiệt và thực hiện khai báo y tế cho hành khách đi tàu.

Đường sắt lập tàu chuyên biệt đầu tiên đưa 3000 người dân Hà Tĩnh từ các tỉnh phía Nam về quê

(PLVN) - Hôm nay (24/7), Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) tổ chức chạy chuyến tàu chuyên biệt đầu tiên đưa 700 hành khách là công dân Hà Tĩnh đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về quê nhằm giảm tải áp lực cách ly cho các tỉnh phía Nam trong thời điểm dịch COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp.

Đọc thêm