1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ông Lê Văn Chung (ngụ số 47 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết vợ chồng ông nhận chuyển nhượng nhà đất tại số 38 Tống Duy Tân từ bà Nguyễn Thị Cúc đã nhiều năm; nhưng 8 năm qua gia đình ông vẫn chưa được sử dụng, bởi nhà đất trên có tới 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Năm 2016, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã có báo cáo về kết quả xác minh đơn của ông Chung, trong đó có nội dung: “Đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao Công an tỉnh chỉ đạo xem xét điều tra, đối với hành vi sai phạm gây hậu quả của cán bộ thẩm định Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất, người đã trực tiếp làm sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ dẫn đến việc cấp sai Sổ đỏ số BDD473970. Giao cơ quan điều tra, tiến hành điều tra, xử lý hành vi vi phạm của bà Cúc…”. Cơ quan thanh tra kết luận 3 sổ đỏ tại số nhà 38 Tống Duy Tân là giả mạo.

Trước đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền đã có văn bản chỉ đạo: “Yêu cầu chuyển hồ sơ sang Công an để điều tra”. Tuy nhiên, Công an tỉnh Thanh Hóa không khởi tố vụ án, không khởi tố bị can với một số cán bộ liên quan tới việc cấp sổ đỏ cho nhà đất 38 Tống Duy Tân, lý do “các cán bộ này đã bị kỷ luật nội bộ”.

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ ảnh 1

Đơn phản ánh của ông Chung.

Liên quan đến khiếu nại của ông Chung, ngày 4/4/2022, UBND TP Thanh Hóa có văn bản về việc giải quyết đơn: “Giao UBND phường Lam Sơn chủ trì, phối hợp với Phòng TN&MT, Đội kiểm tra quy tắc đô thị, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP và các phòng ban, đơn vị có liên quan kiểm tra, xem xét, giải quyết nội dung kiến nghị của công dân, có văn bản trả lời công dân, báo cáo kết quả giải quyết đến Chủ tịch UBND TP và thông tin với Ban Tiếp công dân TP trước 25/4/2022”.

“Đây là căn nhà tôi mua hợp pháp, các giấy tờ, hồ sơ liên quan tới nhà đất tại số 38 Tống Duy Tân đã được Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) giám định là hồ sơ thật, đầy đủ thủ tục. Tôi không hiểu vì sao việc quản lý đất đai ngày càng chặt chẽ, đo vẽ với các thiết bị hiện đại, chính xác, vậy mà 1 mảnh đất vẫn có tới 4 sổ đỏ?”, ông Chung nói. Liên quan tới việc chuyển nhượng nhà đất tại số 38 Tống Duy Tân, ông Chung còn cho rằng có dấu hiệu trốn thuế, viết lùi ngày trong việc cấp sổ đỏ để hợp thức hóa giấy tờ.

Liên quan sự việc, ngày 29/12/2015, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa có Công văn số 13465 chỉ đạo việc giải quyết khiếu nại, có nội dung như sau: “Yêu cầu Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa chỉ đạo cơ quan pháp luật, xác minh làm rõ sai phạm trong việc lập hồ sơ cấp sổ đỏ; kiểm điểm xử lý trách nhiệm với tập thể, cá nhân, có sai phạm trong việc tham mưu cấp, thu hồi sổ đỏ, có biện pháp khắc phục, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 15/1/2016”.

Ngày 26/4/2016, ông Quyền tiếp tục có văn bản yêu cầu UBND TP Thanh Hóa hủy bỏ các sổ đỏ đã cấp sai quy định tại số nhà 38 Tống Duy Tân; thực hiện việc cấp sổ đỏ cho hộ ông Chung, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 20/5/2016.

Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm