10 sự kiện Khoa học – Công nghệ nổi bật năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Áo hạ nhiệt, chống nóng cho nhân viên y tế phòng, chống dịch COVID-19, “Mũ cách ly di động”, Vải thiều Lục Ngạn và thanh long Bình Thuận được Nhật Bản cấp Bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý... là một trong những sự kiện khoa học và công nghệ đáng chú ý và nổi bật của năm 2021.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và nhóm sáng chế trẻ của sản phẩm "Mũ cách ly di động Vihelm".

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và nhóm sáng chế trẻ của sản phẩm "Mũ cách ly di động Vihelm".

Câu lạc bộ Nhà báo KH-CN Việt Nam vừa công bố kết quả cuộc bình chọn 10 sự kiện KH-CN nổi bật năm 2021. Các lĩnh vực được bình chọn gồm: cơ chế chính sách; khoa học xã hội; khoa học tự nhiên; nghiên cứu ứng dụng; tôn vinh nhà khoa học; hội nhập quốc tế.

Dưới đây là danh sách 10 sự kiện KH-CN nổi bật trong năm 2021 được các nhà báo bình chọn:

1. Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam xác định “khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo” là một trong các đột phá chiến lược.

10 sự kiện Khoa học – Công nghệ nổi bật năm 2021 ảnh 1

Đại hội XIII của Đảng (họp từ ngày 25-1-2021 đến ngày 1-2-2021, tại Thủ đô Hà Nội).

Đây là lần đầu tiên, Văn kiện Đại hội Đảng xác định “khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo” là một trong các đột phá chiến lược để xây dựng và phát triển đất nước. Qua đó khẳng định, “khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo” không chỉ là động lực mà còn là trụ cột cho phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

2. Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ 6

Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ 6 với chủ đề “Việt Nam chủ động hội nhập và phát triển bền vững”, thu hút sự tham dự của 600 nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế, trao đổi về 10 lĩnh vực trọng tâm.

3. Công trình khoa học Việt Nam giành giải đặc biệt Giải thưởng Đổi mới sáng tạo châu Á

Công trình “Phát triển và ứng dụng hệ cảm biến sinh học để xác định nhanh BOD và độ độc trong nước” do nhóm nghiên cứu của TS Phạm Thị Thùy Phương thực hiện, đã giành giải đặc biệt Giải thưởng Đổi mới sáng tạo châu Á năm 2021.

4. Mô hình thành phố thông minh của Viettel được công nhận hiệu quả và sáng tạo nhất thế giới

10 sự kiện Khoa học – Công nghệ nổi bật năm 2021 ảnh 2

Viettel là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất đoạt giải tại World Communication Awards năm 2021.

Ban tổ chức Giải thưởng Truyền thông thế giới 2021 công bố mô hình thành phố thông minh do Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội Viettel phát triển là hiệu quả và sáng tạo nhất thế giới. Viettel là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất có trong danh mục đề cử và chiến thắng tại giải thưởng này, vượt lên các tên tuổi lớn như China Telecom Global, KT Corporation, ZARIOT secured SIMs trong cùng hạng mục.

5. Công trình kè chống sạt lở bờ biển huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Công trình kè chống sạt lở bờ biển khu du lịch khu vực Làng Chài (Bà Rịa – Vũng Tàu) vừa được nghiệm thu và bàn giao. Với công nghệ mới, giải pháp kỹ thuật, biện pháp thi công kè phù hợp đã trị được sóng, gió, dòng chảy, bảo vệ bờ một cách ổn định, bền vững, bảo đảm khả năng chống ăn mòn trong môi trường biển.

6. Áo hạ nhiệt, chống nóng cho nhân viên y tế phòng, chống dịch COVID-19

10 sự kiện Khoa học – Công nghệ nổi bật năm 2021 ảnh 3

Sản phẩm áo hạ nhiệt, chống nóng đã được sử dụng rộng rãi thời gian qua.

Mẫu áo hạ nhiệt dành cho nhân viên y tế được nhóm kỹ sư Viện Ứng dụng Công nghệ (Bộ KHCN), nghiên cứu. Áo được thiết kế dạng áo gi-lê, mặc ngoài đồng phục y tế hoặc bên trong lớp áo bảo hộ y tế (PPE) để hỗ trợ làm mát cho nhân viên y tế trong quá trình làm việc, lấy mẫu bệnh phẩm hoặc điều trị người bệnh.

7. “Mũ cách ly di động” Việt Nam được WIPO vinh danh

10 sự kiện Khoa học – Công nghệ nổi bật năm 2021 ảnh 4

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và nhóm sáng chế trẻ của sản phẩm "Mũ cách ly di động Vihelm.

Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã vinh danh nhóm tác giả sáng chế “mũ cách ly di động” Vihelm và trao tặng danh hiệu Đại sứ giới trẻ Sở hữu trí tuệ của WIPO. Đây là lần đầu tiên WIPO trao tặng danh hiệu này ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, và cũng là lần thứ hai danh hiệu này được trao trong suốt 50 năm lịch sử của WIPO (thành lập năm 1967).

8. Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh được Pháp và Belarus vinh danh

10 sự kiện Khoa học – Công nghệ nổi bật năm 2021 ảnh 5

GS-VS Châu Văn Minh nhận Huân chương Bắc đẩu Bội tinh của Pháp ngày 2/4/2021.

Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vinh dự nhận Huân chương Bắc đẩu Bội tinh của Cộng hòa Pháp và Huy chương của Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Belarus vì những thành tích xuất sắc trong khoa học và đóng góp không ngừng trong thúc đẩy hợp tác khoa học công nghệ với các nước này.

9. Vải thiều Lục Ngạn và thanh long Bình Thuận được Nhật Bản cấp Bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý

10 sự kiện Khoa học – Công nghệ nổi bật năm 2021 ảnh 6

Bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho quả thanh long tỉnh Bình Thuận của Nhật Bản cấp.

Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản đã cấp Bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với vải thiều Lục Ngạn của tỉnh Bắc Giang và trái thanh long Bình Thuận. Đây là các sản phẩm nông sản đầu tiên của Việt Nam được cấp Bằng chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản.

10. Ấn tượng TECHFEST 2021

10 sự kiện Khoa học – Công nghệ nổi bật năm 2021 ảnh 7

Thứ trưởng Bộ KH-CN trao Giải nhất cuộc thi TECHFEST 2021 ngày 15/12/2021.

Triển lãm trực tuyến Techfest247 thu hút hơn 2,5 triệu lượt người tham dự trực tiếp và trực tuyến; hơn 120 sự kiện đã được tổ chức. Nền tảng Techfest 247 đã có 997 gian hàng, 711 sản phẩm đăng ký giao thương, 11.558 lượt tham quan. Đặc biệt với chuỗi hoạt động kết nối đầu tư đã hỗ trợ gần 350 startup tiếp cận hơn 100 nhà đầu tư và quỹ đầu tư trong nước, quốc tế và tổng số tiền quan tâm đầu tư là hơn 15 triệu USD.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm