14h ngày 29/12: Giao lưu trực tuyến “Bảo hiểm thất nghiệp – điểm tựa cho người lao động khi mất việc làm”

(PLVN) - Chiều nay - 29/12, Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Bảo hiểm thất nghiệp – “điểm tựa” cho người lao động khi mất việc làm”.

ảnh minh họa

ảnh minh họa

Chính sách Bảo hiểm thất nghiệp được tổ chức triển khai thực hiện từ ngày 01/01/2009 với mục tiêu hỗ trợ người lao động (NLĐ) bị mất việc một phần thu nhập, hỗ trợ học nghề và tư vấn, giới thiệu việc làm, giúp NLĐ sớm quay trở lại thị trường lao động.

Sau hơn 11 năm thực hiện chính sách này, số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp ở nước ta liên tục tăng qua từng năm. Đáng chú ý, từ đầu năm 2020 đến nay, đại dịch COVID-19 đã và đang ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các ngành nghề, lĩnh vực dẫn đến nhiều NLĐ bị mất việc làm.

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tính đến hết ngày 31/10/2020, toàn quốc đã giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho 881,8 nghìn người với số tiền chi trả 12,9 nghìn tỷ đồng, tăng 26,9% so với cùng kỳ 2019. Những con số này vẫn đang tiếp tục gia tăng hàng ngày do tác động tiêu cực, sâu rộng của đại dịch Covid-19 đến thị trường lao động.

Trong bối cảnh đó, bảo hiểm thất nghiệp đã thật sự trở thành “điểm tựa” của cả triệu NLĐ, giúp họ có nguồn tài chính vượt qua giai đoạn khó khăn, duy trì cuộc sống. Đồng thời, giúp người sử dụng lao động không bị áp lực về tài chính, vì không phải chi trả trợ cấp thôi việc, mất việc cho NLĐ và giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước, vì không phải cấp một khoản kinh phí cũng như thời gian để xây dựng chính sách, trình tự, thủ tục để tổ chức thực hiện hỗ trợ cho đối tượng này.

Từ thực tế trên, để người lao động hiểu đúng, hiểu đủ chính sách bảo hiểm thất nghiệp, cũng như những quyền lợi mà người dân được hưởng khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp, hôm nay, ngày 29/12/2020, Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức chương trình Giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Bảo hiểm thất nghiệp – “điểm tựa” cho người lao động khi mất việc làm”.

Khách mời tham dự chương trình giao lưu trực tuyến là Ông Đào Duy Hiện - Phó Trưởng Ban Thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và bà Vũ Thị Thanh Liễu – Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội

Mời quý độc giả đặt câu hỏi về chính sách bảo hiểm thất nghiệp giao lưu với các khách mời của chương trình trong phần "Bình luận" dưới bài viết này, hoặc gửi câu hỏi về email của phóng viên phụ trách chương trình: buianh.baophapluat@gmail.com.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm