17 năm tù cho bà chủ hụi lừa đảo chiếm đoạt hơn 3,6 tỷ đồng

(PLVN) - Bằng thủ đoạn gian dối, Thu đã chiếm đoạt của 47 hụi viên số tiền hơn 3,6 tỷ đồng.

Ngày 29/11, TAND TP Cần Thơ mở phiên sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Trần Mộng Thu (49 tuổi, ngụ quận Ô Môn, Tp Cần Thơ) 17 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đồng thời, buộc bồi thường số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

17 năm tù cho bà chủ hụi lừa đảo chiếm đoạt hơn 3,6 tỷ đồng ảnh 1
Phiên xét xử sáng ngày 29/11 

Tại tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như nội dung cáo trạng quy kết. Theo đó, từ năm 1995, Thu đã tổ chức mở hụi có lãi và kêu gọi nhiều người tham gia, theo hình thức mỗi tháng mở một kỳ. Dây hụi và phần hụi do Thu quy định, lãi hụi tùy thuộc vào người tham gia hụi đồng ý trả lãi cao nhất (kêu hụi) trong kỳ mở hụi để được hốt hụi, hoa hồng cho chủ hụi là 50% giá trị phần hụi.

Trong thời gian làm chủ hụi, Thu được nhiều hụi viên tin tưởng nên không đến mở hụi theo kỳ mà nhờ Thu thông báo người hốt hụi, số tiền lãi hụi, số tiền hụi viên phải đóng hụi để giao cho Thu số tiền đóng hụi của mình.

Lợi dụng việc này, cuối năm 2015, Thu lập 19 dây hụi và mời nhiều người tham gia. Sau đó, nói dối có hụi viên hốt hụi hoặc tự mạo danh hụi viên để bán phần hụi của hụi viên rồi chiếm đoạt. Đến đầu tháng 4/2018, Thu tuyên bố vỡ hụi.

17 năm tù cho bà chủ hụi lừa đảo chiếm đoạt hơn 3,6 tỷ đồng ảnh 2
Bị cáo Thu nghe tuyên án 

Các hụi viên khi biết được hành vi gian dối của Thu, đã tố giác đến cơ quan công an. Ngày 14/6, Thu bị bắt. Còn số tiền hơn 3,6 tỷ Thu chiếm đoạt của 47 hụi viên, đã chi xài cá nhân hết, Thu không còn tài sản để khắc phục. Lời nói sau cùng, bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt để sớm về kiếm tiền trả cho các hụi viên.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm