2.216 ý kiến, kiến nghị của Nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội.

(PLO) - Sáng nay, trong phiên làm việc đầu tiên của kỳ họp thứ 7 Quốc hội (QH) Khóa XIII, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã chuyển đến QH những tâm tư, nguyện vọng của cử tri cả nước gửi tới nghị trường.

2.216 ý kiến, kiến nghị của Nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội.

 Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam  (UBMTTQ VN) phối hợp với Ủy ban thường vụ Quốc hội đã tổng hợp được 2.216 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội.

Theo báo cáo, cử tri và nhân dân đánh giá cao về kết quả đạt được tại kỳ họp thứ 6 của Quốc hội khóa XIII, kỳ họp đã quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước, nhất là đã thông qua Hiến pháp Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Luật đất đai (sửa đổi). Hiến pháp có nhiều nội dung mới, kỳ vọng sẽ tạo ra động lực cho việc phát triển đất nước. Nhân dân tin tưởng vào việc thực hiện các quyền đã được ghi trong Hiến pháp, nhất là về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. 

Đông đảo cử tri và Nhân dân hoan nghênh và quan tâm, theo dõi việc Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành phối hợp với Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng; giám sát việc thực hiện chính sách về bảo hiểm cho công nhân ở các doanh nghiệp; giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về sản xuất, kinh doanh các sản phẩm vật tư nông nghiệp; giám sát việc bảo đảm chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh tư nhân; giám sát việc thực hiện Luật Khoa học và Công nghệ...

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân còn nhiều băn khoăn, lo lắng về nền kinh tế nước ta phát triển chưa bền vững, chất lượng, sức cạnh tranh của nhiều lĩnh vực, sản phẩm còn thấp, nhiều vấn đề cần phải giải quyết trong thời gian tới như: hoạt động sản xuất kinh doanh; xử lý nợ xấu; tái cơ cấu và chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế; kiểm soát nợ công; tình hình tai nạn giao thông, các tệ nạn xã hội; phòng chống tham nhũng, lãng phí hiệu...

Trong hơn 2000 ý kiến gửi đến QH, cử tri và Nhân dân cả nước còn đề cập đến những vấn đề trọng yếu của nền kinh tế, xã hội như giao thông vận tải, y tế, giáo dục và đào tạo; phòng, chống tham nhũng lãng phí; bảo vệ tài nguyên, môi trường, quản lý thị trường…

Nổi bật trong báo cáo, Chủ tịch MTTQVN cho biết cử tri và Nhân dân cả nước rất bất bất bình về việc Trung Quốc đã ngang nhiên  hạ đặt giàn khoan nước sâu Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của nước ta, huy động một lượng lớn tàu, thuyền, kể cả tàu quân sự và máy bay để bảo vệ cho việc làm trái luật pháp quốc tế này, đe dọa và làm tổn hại tàu, thuyền của Việt Nam hoạt động hợp pháp tại vùng đặc quyền kinh tế của mình. 

“Nhân dân trong nước, kiều bào ta sinh sống ở nước ngoài cực lực phản đối hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, gây tổn hại nghiêm trọng cho quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đồng thời bày tỏ sự đồng tình với lập trường, quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước ta về vấn đề này qua phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 24 tại Myanmar ngày 11/5/2014 và phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên bế mạc Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương khóa XI ngày 14/5/2014.” – ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam cũng cho biết: "Nhân dân tin tưởng và mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục có biện pháp phát huy truyền thống đoàn kết, anh dũng, kiên cường, nhân nghĩa của dân tộc Việt Nam, kiên quyết bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, phù hợp với luật pháp quốc tế, đồng thời làm cho Chính phủ và nhân dân các nước trên thế giới hiểu rõ và ủng hộ chính nghĩa của Việt Nam... Nhân dân cũng kiên quyết phản đối, lên án một số kẻ xấu đã tổ chức các hoạt động xâm phạm quyền, lợi ích của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, ủng hộ chủ trương của Chính phủ xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật, làm tổn hại đến các nhà đầu tư và uy tín của đất nước.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm