3.000 công nhân, lao động được phát gạo miễn phí ở “ATM gạo” Đồng Văn

(PLVN) - UBND Thị xã Duy Tiên, Hà Nam phối hợp với Ban quản lý các Khu công nghiệp (KCN), Liên đoàn Lao động tỉnh và Hội Tấm lòng vàng tỉnh tổ chức khai trương cây ATM gạo đặt tại Trung tâm Văn hóa-Thể thao công nhân lao động, KCN Đồng Văn, Hà Nam để hỗ trợ những gia đình, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.

3.000 công nhân, lao động được phát gạo miễn phí ở “ATM gạo” Đồng Văn

Tham dự chương trình có Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư thị ủy Duy Tiên Trương Quốc Huy; Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Vượng cùng lãnh đạo LĐLĐ, Ban Quản lý các KCN, Hội Tấm lòng vàng tỉnh cùng đông đảo CNLĐ tại KCN Đồng Văn.

Chương trình nhằm hỗ trợ gạo cho các đối tượng là hộ nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thị xã Duy Tiên; công nhân lao động làm việc trong KCN bị giảm sút thu nhập, mất, thiếu việc làm, không bảo đảm được mức sống tối thiểu do ảnh hưởng của dịch. Việc cấp phát gạo sẽ được tổ chức thành 2 đợt.

Cụ thể, đợt 1 (từ 18-25/4) tổ chức cấp phát gạo cho đối tượng là công nhân làm việc tại các doanh nghiệp trong KCN trên địa bàn thị xã Duy Tiên không đảm bảo được mức sống tối thiểu do ảnh hưởng của dịch. Dự kiến có khoảng 3.000 công nhân, lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 được nhận gạo hỗ trợ, mức 5kg/người.

Đặc biệt, để hạn chế tiếp xúc bằng tay, phòng lây nhiễm Covid-19, chiếc máy ATM gạo đã được cải tiến dùng bàn đạp bằng chân điều khiển, thay vì nhấn nút bằng tay để lấy gạo. Người dân chỉ cần dùng chân ấn vào bàn đạp, máy sẽ tự động nhả gạo. Việc phát gạo được quản lý bằng phiếu. Việc này giúp cho Ban tổ chức có thể điều tiết, sắp xếp số lượng công nhân đến nhận gạo hàng ngày, tránh trường hợp tập trung đông người, người dân đến ồ ạt cùng một lúc.

Đối với những hộ nghèo trên địa bàn Thị xã Duy Tiên, gạo sẽ được phát trực tiếp đến tận nhà. Những đối tượng này được phát gạo vào đợt 2 từ 27/4 - 4/5.

Sau 3 ngày phát động ủng hộ, đã có nhiều mạnh thường quân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia hỗ trợ với tổng số gạo khoảng 25 tấn và hơn 100 triệu tiền mặt. Hiện, các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là nhiều người dân trên địa bàn vẫn tiếp tục tham gia ủng hộ.

Ghi nhận vào ngày đầu tiên cây "ATM gạo" đưa vào hoạt động, có khoảng 300 công nhân lao động đến để nhận gạo miễn phí. Trước khi vào nhận gạo, người dân được rửa tay sát khuẩn, được hướng dẫn giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét theo quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Căn cứ vào tình hình thực tế và kết quả kêu gọi vận động của các tổ chức, cá nhân, Ban tổ chức sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình ATM gạo tại một số địa phương, KCN trên địa bàn tỉnh để kịp thời hỗ trợ công nhân, người nghèo gặp khó khăn bởi dịch Covid-19.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm