3.000 nhân viên y tế bị đình chỉ vì không tiêm vaccine phòng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran đã thông báo rằng khoảng 3.000 nhân viên trong lĩnh vực y tế và chăm sóc đã bị đình chỉ công tác do không tiêm vaccine phòng COVID-19 trước thời hạn của Chính phủ.

Nhân viên y tế làm việc trong Đơn vị Chăm sóc Đặc biệt (ICU), nơi điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tại bệnh viện Cambrai, Pháp. Ảnh: Reuters (chụp ngày 1/4/2021)

Nhân viên y tế làm việc trong Đơn vị Chăm sóc Đặc biệt (ICU), nơi điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tại bệnh viện Cambrai, Pháp. Ảnh: Reuters (chụp ngày 1/4/2021)

"Hôm qua, khoảng 3.000 trường hợp bị đình chỉ là các nhân viên trong các cơ sở y tế và chăm sóc xã hội chưa tiêm chủng vaccine phòng COVID-19", Véran nói với đài RTL vào sáng thứ Năm.

Bộ trưởng nhấn mạnh rằng, sau quyết định này, "tính liên tục của hoạt động chăm sóc, gồm an ninh và chất lượng chăm sóc, được đảm bảo ngày hôm qua tại tất cả các bệnh viện và cơ sở y tế-xã hội", mặc dù một số dịch vụ (chủ yếu là các dịch vụ kỹ thuật như MRI hoặc dịch vụ chụp mạch vành) đã bị ảnh hưởng vài giờ.

Ông cũng cho biết, lĩnh vực này có 2,7 triệu nhân viên và "một số lượng lớn" là 3.000 nhân viên y tế bị đình chỉ này "chỉ là tạm thời". Các nhân viên này đã không tiêm vaccine trước thời hạn Chính phủ qui định.

Bộ trưởng Y tế Pháp cho biết, “có khoảng vài chục đơn từ chức trong giai đoạn này đã được ghi nhận trong cả nước".

Tổng thống Emmanuel Macron đã ban hành qui định tiêm phòng bắt buộc đối với 100% nhân viên y tế vào giữa tháng 7 với thời hạn được ấn định là ngày 15/9. Biện pháp này là một trong số các biện pháp được đưa ra để tăng cường số lượng tiêm chủng và bao gồm việc triển khai thẻ y tế COVID để vào các quán bar, nhà hàng, địa điểm văn hóa và giải trí, dừng việc xét nghiệm COVID-19 miễn phí trừ khi được bác sĩ kê đơn.

Khoảng 84% người Pháp trưởng thành hiện đã được tiêm chủng đầy đủ. Pháp cũng đã bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên và tiêm nhắc lại cho những người dễ bị tổn thương.

Theo Santé Publique France, 84% người chăm sóc tại các viện dưỡng lão, bệnh viện và các cơ sở khác đã được tiêm chủng đầy đủ trước ngày 7/9, tỷ lệ này đối với nhân viên y tế tự do (bao gồm bác sĩ đa khoa và y tá) là 91,1%.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm