Theo Giáo sư, bác sĩ Đặng Vạn Phước, không có bất cứ biện pháp giảm cân nào mang lại hiệu quả sau 3-4 ngày. Những biện pháp phản khoa học như nhịn ăn, chỉ uống nước, ăn nhiều đồ chua... có thể gây hạ đường huyết, đau bao tử, mất nước điện giải, mệt mỏi… Chị em không nên biến bản thân từ một người thừa cân nhưng khỏe mạnh, thành một người mắc nhiều bệnh nguy hiểm.
Dưới đây là những bước giảm cân khoa học mà các chuyên gia dinh dưỡng gợi ý:
Xác định mức độ thừa cân, béo phì
Xác định cụ thể nguy cơ và mức độ béo phì là bước quan trọng đầu tiên. Nếu bỏ qua bước này, chị em khó lòng lượng hóa được quá trình giảm cân và điều chỉnh lại chế độ ăn uống, tập luyện phù hợp.
Mức giảm cân an toàn là tối đa 5% trọng lượng cơ thể mỗi tháng. Nếu một người có chiều cao 1,65m và nặng 80kg thì chỉ số BMI bằng 29,3, tức là béo phì độ một và gần bước sang độ 2. Cân nặng chỉ nên dừng ở 60 kg để đảm bảo sức khỏe. Như vậy, người này có thể giảm tối đa 4 kg trong vòng 30 ngày và cần kiên trì trong ít nhất 5 tháng.
Chế độ dinh dưỡng hợp lý
Khẩu phần ăn cần được xây dựng hợp lý, ghi lại dưới dạng nhật ký theo dõi. Tuyệt đối không nhịn ăn, không kiêng tinh bột (đảm bảo 140g chất bột đường mỗi ngày) mà chỉ hạn chế các thực phẩm sinh nhiều năng lượng (mỡ, phủ tạng động vật, bánh kẹo, thức ăn nhanh, nước ngọt, gạo, chè, món chiên xào…); từ bỏ thói quen ăn khuya, ăn vặt.
Để đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nên lựa chọn các thực phẩm giàu protein (thịt nạc, tôm, cua, cá, giò nạc, sữa đậu nành, trứng, sữa bột tách bơ, sữa chua làm từ sữa gầy, đậu đỗ...); các glucid có nhiều chất xơ (bánh mì đen, ngũ cốc nguyên hạt, khoai củ...); khoảng 500g rau xanh và các loại quả ít vị ngọt để chế ngự cơn thèm ăn và cung cấp đủ vi chất cho cơ thể.
Ngoài ra, để đánh lừa bao tử, chị em nên uống một cốc nước trước khi ăn (2-3 lít mỗi ngày) để giảm lượng thức ăn và đẩy nhanh quá trình chuyển hóa. Đồng thời, nên ăn dưới ánh sáng xanh, ăn chậm (ít nhất 20 phút mỗi bữa) để có thời gian cho não nhận tín hiệu no. Chế độ ăn có thể chia thành nhiều bữa nhỏ, ăn trước khi có cảm giác đói và kết thúc bữa ăn trước khi có cảm giác no, nhằm kiểm soát cảm giác đói và đảm bảo mức đường huyết.
Tăng cường vận động thể lực
Người béo phì nên chú trọng tập luyện tại những bộ phận dư thừa mỡ. Đối với nam giới, mỡ trắng thường tập trung ở phần trên cơ thể (ngực, vai, bụng). Trong khi đó, chúng lại phân bố ở phần dưới (bụng, eo, hông, mông, đùi) của phụ nữ.
Thạc sĩ, bác sĩ Đào Thị Yến Phi tư vấn, người thừa cân, béo phì phải tăng cường vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần. Tùy theo môn thể thao mà cơ thể đốt cháy năng lượng khác nhau: tập luyện nhẹ tiêu tốn hết 200 kcal, tập luyện trung bình hết 300 kcal và tập nặng là 400 kcal mỗi tiếng.
Bổ sung hoạt chất ức chế mỡ trắng
Giáo sư, bác sĩ Đặng Vạn Phước cho biết, các tế bào mỡ trắng chính là thủ phạm gây ra thừa cân, béo phì. Chúng chiếm 93-97% lượng mỡ trong cơ thể, có khả năng tăng số lượng và kích thước tới 200 lần. Không chỉ ảnh hưởng tới ngoại hình, mỡ trắng nội tạng còn gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm về tim mạch, huyết khối...