Bí ẩn lăng mộ Napoleon đại đế

(PLVN) - Là hoàng đế quyền lực nhất nước Pháp đầu thế kỷ 19 nhưng lăng mộ Napoleon đại đế không quá xa hoa, bí hiểm như lăng mộ Tần Thủy Hoàng của Trung Quốc mà vẫn toát lên vẻ sang trọng, bề thế. Lăng mộ Napoleon nằm trong quần thể kiến trúc điện Invalides gồm có bảo tàng, đài tưởng niệm, tất cả đều gắn với một quá khứ chiến tranh của Pháp.

Lăng mộ Napoleon nằm trong quần thể Điện Invalides.

Lăng mộ Napoleon nằm trong quần thể Điện Invalides.

Điện Invalides nơi có Lăng mộ Hoàng đế Napoleon còn được gọi với cái tên khác đó chính là Viện phế binh Quốc gia, nằm tại thủ đô Paris, Pháp. 

Hành trình đến với lăng mộ Napoleon đại đế

Điện Invalides – nơi được biết đến là lăng mộ Napoleon đại đế là một khu phức hợp bao gồm nhiều phần nhỏ như đài tưởng niệm, bảo tàng, nhà thờ,... Ban đầu khi xây dựng, nơi đây được dựng với mục đích để làm bệnh viện và nơi ở cho các thương binh từ năm 1670 cho đến năm 1676 dưới thời vua Louis XIV.

Quang cảnh tuyệt đẹp, sơn thủy hữu tình. 

Cho tới ngày nay, tại đây vẫn có nhiều khu vực như bệnh viện và dưỡng đường quân y được dành riêng cho các cựu chiến binh Pháp. Sau này do số lượng phế binh giảm dần và không còn nhiều nữa nên họ dần chuyển đến nơi khác điều trị.

Kể từ đó, nơi đây trở thành viện bảo tàng lịch sử. Đây cũng là một bảo tàng vũ khí nổi tiếng với bố ưu tập lớn của các vị vua Pháp, trong đó có vô số những hiện vật vô cùng quan trọng trong lịch sử.

 Mộ Vua hình chiếc yên ngựa, xây bằng đá hoa cương. 

Điện Invalides này rất nổi tiếng và được xem là một trong những kiệt tác kiến trúc của thành phố, nơi đây còn được lấy làm hình mẫu để xây dựng những cung điện khác trên thế giới như điện Capiol hay tòa thị chính San Francisco tại Mỹ.

Kiến trúc độc đáo tại điện Invalides

Điều đặc biệt đầu tiên khi đến với lăng mộ Napoleon đại đế mà bạn có thể thấy được đó chính là những dãy nhà được xây dựng vuông góc, tạo nên sự đối xứng cả Đông và Tây. Chính điều này đã tạo cho bên trong điện có tới 15 sân vườn nhỏ khác nhau. Hai dãy nhà phía Đông và phía Tây là khu phòng ăn tập thể, có sức chứa đến 1500 người.

Nằm ở phía Nam cung điện là nhà thờ Saint-Louis. Nơi đây vừa là nhà thờ của quân đội mà cũng vừa là nhà thờ hoàng gia. Với cấu trúc cổ điển độc đáo, nhà thờ có mái vòm được dát hơn 10kg vàng, phần đỉnh nhà thờ cao hơn 30 mét.

Xung quanh mộ của Napoleon còn có 12 bức tượng, tượng trưng cho 12 chiến thắng của ông.  

Đi qua bãi cỏ Esplanade des Invalides trải dài hơn 500 mét trước lối đi vào chính, bạn chính thức bước vào hành trình khám phá lăng mộ Napoleon đại đế có thể bắt đầu từ khám lăng mộ của Hoàng đế Napoleon I, sau đó là tham quan các bảo tàng Quân đội Pháp cùng với bảo tàng Plans-Reliefs. Dưới thời vua Napoleon I, điện Invalides đã trở thành khu lăng mộ của quân đội hoàng gia.

Vào năm 1840, vua Louis – Philippie đưa thi hài của vua Napoleon I từ đảo Sainte-Hélène về đến Le Havre rồi tiếp tục đi bằng thuyền theo sông Seine về tới Paris. Thi hài của Napoleon I được đưa qua Khải Hoàn Môn, đại lộ Champs-Elysées và qua quảng trường Concorde để về đến điện Invalides.

Bức vẽ cảnh vua Louis XIV - người xây lăng Napoleon khi tới thăm công trình điện Invaldes. 

Nhiều người đến đây sẽ rất bất ngờ với lăng mộ Napoleon đại đế: mộ của ông được làm bằng đá hoa cương với hình một chiếc yên ngựa cách điệu được là từ đá thạch anh đỏ, đặt chính giữa hầm mộ hình tròn. Xung quanh lăng mộ là 12 bức tượng phụ nữ đội vòng nguyệt quế tượng trưng cho 12 chiến thắng vĩ đại của ông.

Ngoài ra, 8 chiến công lừng lẫy, huy hoàng của vị vua nổi tiếng này cũng được ghi lại chi tiết trên sàn đá cẩm thạch như: Rivoli, Pyramides, Marengo, Austerlitz,... Ngoài Napoleon thì nơi đây còn là nơi yên nghỉ của nhiều nhân vật quân đội nổi tiếng khác của Pháp trong Chiến tranh thế giới thứ nhất và Chiến tranh thế giới thứ hai.

Điện Invaldes là một địa điểm nổi tiếng hút khách du lịch. 

Ở cuối hầm mộ bạn có thể chiêm ngưỡng bức tượng hoàng đế Napoleon II – đây là một tác phẩm điêu khắc được làm từ đá cẩm thạch trắng với chiều cao là 2,66 mét. Bức tượng mang một ý nghĩa đặc trưng thể hiện tham vọng thâu tóm bằng quyền uy và sức mạnh với hình ảnh tay phải hoàng đế cầm vương trượng với một con đại bàng đậu ở trên và tay trái cầm quả địa cầu với vương miện được đặt ở trên.

Tại đây, du khách còn có thể tham quan các bảo tàng khác tại đây để biết thêm về một thời chiến tranh tàn khốc. Những bảo tàng này được xây dựng từ những năm 1905, với diện tích hơn 8.000m2 và là một trong những bảo tàng lớn nhất nước Pháp. Nơi đây trưng bày hơn 500 nghìn hiện vật khác nhau, cùng với hơn 100 mô hình mô phỏng các đồn lũy, chiến lược.

Cùng chuyên mục
Ấn Độ quyết tâm không phụ thuộc vào nhựa

Ấn Độ quyết tâm không phụ thuộc vào nhựa

(PLVN) - Mới đây, chính phủ Ấn Độ đã thể hiện quyết tâm xây dựng chính sách cấm hoàn toàn đồ nhựa dùng một lần trên phạm vi lãnh thổ vào cuối năm 2022. Động thái của đất nước đông dân thứ nhì thế giới này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với cuộc chiến chống rác thải nhựa toàn cầu. 
Đọc thêm