Cuộc chơi lợi ích với vaccine

(PLVN) - Bước sang năm thứ hai, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra vẫn bỡn cợt với nhân loại trên thế giới. Hai sự khác biệt cơ bản nhất giữa năm nay và năm trước là con người trên thế giới đã bào chế ra được một số loại vaccine (vắc-xin) phòng ngừa dịch bệnh này, và virus corona có thêm nhiều biến chủng mới mà con người chưa hoàn toàn dám chắc các loại vaccine đã bào chế ra có thể phòng ngừa hay không. 

(ảnh minh họa).

(ảnh minh họa).

Vì thế, hiện tại có thể chắc chắn được một điều là dịch bệnh này sẽ tiếp tục chế ngự chương trình nghị sự của cả thế giới trong năm nay và chưa thể nói khi nào dịch bệnh mới bị đẩy lùi hoàn toàn.

Trong bối cảnh tình hình như thế, giữa nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới đã bùng phát và sôi động cuộc chơi lợi ích và ảnh hưởng với vaccine, tức là dùng vaccine làm công cụ để đạt được mục đích đối nội và đối ngoại chứ không chỉ nhằm phòng ngừa dịch bệnh.

Mới đây nhất, các nước thành viên của nhóm G7 tại hội nghị cấp cao trực tuyến với sự tham gia lần đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tuy cam kết đảm bảo “công bằng về cung ứng vaccine” trên thế giới và hậu thuẫn tài chính cho các nước nghèo tiếp cận vaccine, nhưng trên thực tế đã và đang tiếp tục tìm mọi cách mua tích trữ số lượng vaccine lớn như có thể được và thường nhiều hơn cả nhu cầu trên thực tế. 

Chính phủ Israel có ý định dùng phần vaccine dư thừa làm quà tặng cho những nước đã hoặc đang có ý định chuyển đại sứ quán của họ từ Tel Aviv về Jerusalem. Cả Trung Quốc lẫn Nga đều thực thi hình thức “Ngoại giao vaccine” thực thụ. Vaccine hiện được không ít nơi trên thế giới sử dụng làm công cụ để gây dựng ảnh hưởng, tranh thủ đối tác và phân hóa nội bộ liên minh hay liên kết các đối thủ của họ. 

Trong cuộc chơi này, vaccine được sử dụng để trả lời những câu hỏi như ai hơn ai về thế và lực, về uy quyền và ảnh hưởng; cũng như trả lời câu hỏi hệ thống chính trị và chính sách cầm quyền của ai ưu việt hơn, hoạt động hiệu quả hơn và được dân chúng chấp nhận nhiều hơn. Dịch bệnh càng dai dẳng thì cuộc chơi với vaccine cũng càng thêm kịch tính.

Chuyện vaccine vì thế là vấn đề càng ngày càng thêm phức tạp, nan giải và nhạy cảm về mọi phương diện đối với các nơi trên thế giới. Đấy là những vấn đề như đảm bảo nguồn cung ứng, kịp thời bào chế ra vaccine thích hợp cho việc ngăn ngừa biến thể mới của virus, đảm bảo công bằng cung ứng giữa các nơi trên thế giới và cả trong phạm vi quốc gia, chống độc quyền vaccine và lạm dụng vaccine phục vụ cho lợi ích chính trị riêng trong quan hệ quốc tế...

Để giải quyết được tất cả những vấn đề này cần có sự tương thích và hài hòa giữa giải pháp chung và riêng, quốc gia và quốc tế giữa các nơi trên thế giới.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng

(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.
Đọc thêm