Điều gì ẩn giấu tại Vùng 51 của nước Mỹ?

(PLVN) - Nói đến UFO, không thể không nhắc đến “Vùng 51” - một cơ sở bí mật nằm ở khu vực sa mạc của bang Nevada. Trong con mắt nhiều người, đây là nơi có những cung đường cô quạnh nhất nước Mỹ và cũng được cho là nơi chứa những bí ẩn lớn nhất lịch sử nước này.

Vùng 51 của Mỹ luôn là vùng cấm bất khả xâm phạm với những bí mật.

Vùng 51 của Mỹ luôn là vùng cấm bất khả xâm phạm với những bí mật.

Vùng đất của những đồn đoán

“Vùng 51” là tên thường gọi của một cơ sở nghiên cứu bí mật của Mỹ do Căn cứ không quân Edwards ở miền Nam bang California nắm quyền quản lý. Cơ sở này nằm giữa vùng sa mạc rộng lớn của bang Nevada. Theo Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA), cơ sở này có tên chính thức là Sân bay Homey và hồ cạn Groom.

Ngoài ra, người ta còn dùng một số biệt danh khác để gọi vùng đất này như Dreamland (Vùng đất mơ mộng) hay Paradise Ranch (Nông trại thiên đường). Riêng không phận đặc biệt xung quanh cơ sở này có tên gọi Vùng giới hạn 4808 phía Bắc. Khu vực này hoạt động tấp nập từ năm 1955.

Đến tháng 11/1989, dư luận đã được một phen “sốt sình sịch” khi một người đàn ông tên Robert Lazar xuất hiện trong một seri phỏng vấn của đài truyền hình KLAS của Mỹ ở Las Vegas và khẳng định rằng trong thời gian được Chính phủ Mỹ thuê làm việc với tư cách một nhà vật lý học, ông ta đã được tham gia vào một dự án siêu mật ở khu vực đồng cỏ Nellis gần Rachel, Nevada, phía nam Vùng 51 nổi tiếng. Vẫn theo tuyên bố của người này, trong thời gian tham gia dự án, ông ta đã được tham gia vào việc nghiên cứu để bắt chước công nghệ của một máy bay hình đĩa tại căn cứ có mật danh là S-4.

Trong các cuộc phỏng vấn đó, Lazar đưa ra rất nhiều thông tin vô cùng thu hút, trong đó khẳng định rằng Chính phủ Mỹ có ít nhất 9 cỗ máy như vậy. Dựa trên công nghệ, kích thước của các ghế ngồi trong máy bay và những vật liệu tại căn cứ, Lazar cho biết những cỗ máy đó không được sản xuất ở Trái Đất và là sản phẩm của khoa học ngoài hành tinh.

Một trạm gác tại lối vào Vùng 51 của Mỹ. 

Để tăng thêm phần thuyết phục cho tuyên bố của mình, Lazar khẳng định chính các nhà nghiên cứu của Mỹ đã treo những hình ảnh chiếc UFO lơ lửng trên mặt đất với dòng chữ “Họ đang ở đây” như một sự thừa nhận sự hiện diện của người ngoài hành tinh trên Trái Đất.

Ông ta còn tuyên bố rằng trong quá trình nghiên cứu, ông ta đã tìm ra nguyên tố mới có tên ununpentium – một loại kim loại siêu nặng với số nguyên tố là 115 nhằm tạo ra sóng hấp dẫn. Nhà khoa học này cũng cho biết Mỹ đã phát triển được các cỗ bay tương tự như những mô hình được đưa ra nghiên cứu và cho bay thử các mô hình này.

Theo Lazar, ông ta được mời tham gia dự án S-4 thông qua ông Edward Teller – nhà vật lý nổi tiếng và là cha đẻ của bom hạt nhân. Người này cũng nói rằng rời khỏi dự án chỉ sau vài tháng tham gia sau khi phát hiện giấy khai sinh của ông ta đã biến mất khỏi các cổng thông tin công khai, khiến ông ta lo sợ về tính mạng của mình.

Đây là lần đầu tiên bí mật về Vùng 51 được tiết lộ với giới truyền thông nhưng trước đó rất lâu, người ta đã xì xào về những hoạt động bí ẩn tại khu vực này. Thông tin này được nhiều người xem là sự xác nhận với những đồn đoán về việc nhìn thấy UFO được người dân sống ở gần đó báo cáo trong suốt một thời gian dài.

Khu vực 51 của Mỹ chụp từ trên cao. 

Trong suốt một thời gian dài, những người theo thuyết âm mưu cho rằng đây chính là nơi Chính phủ Mỹ cất giữ thi thể người ngoài hành tinh và các mảnh vụn đĩa bay đã thu lượm được. Một số người còn quả quyết rằng Chính phủ Mỹ đã đưa xác tàu vũ trụ cùng một cơ thể của người ngoài hành tinh được tìm thấy trong vụ “rơi đĩa bay” tại Roswell, New Mexico năm 1947 về Vùng 51 để nghiên cứu. Có điều, giới chức Mỹ cũng đã công bố nhiều thông tin để chứng minh rằng nhà khoa học Lazar là người không đáng tin.

Ví dụ, giới chức này khẳng định không có bằng chứng cho thấy ông ta từng học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) danh giá như ông này tuyên bố. Lực lượng không quân và Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos của Mỹ cũng phủ nhận việc Lazar từng làm việc cho họ. Về phần mình, Lazar khẳng định rằng chính phủ đã cố gắng làm mất uy tín ông ta.

Mọi chuyện lắng xuống một thời gian thì đến đầu những năm 1990, dư luận lại tiếp tục dậy sóng khi một nhóm công nhân làm việc tại Vùng 51 đệ đơn kiện chính phủ Mỹ với lý do nhiều người trong số họ bị mắc phải những căn bệnh lạ với các triệu chứng gồm da nứt nẻ, mọc vẩy cứng, chảy máu không ngừng, khó thở và có thể bị chết. 

Sự thật bị che giấu? 

Năm 2013, theo Đạo luật Tự do thông tin, Chính phủ Mỹ chính thức xác nhận sự tồn tại của Vùng 51. Tuy nhiên, các tài liệu của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) được công bố khẳng định đây chỉ là một cơ sở quân sự tối mật của Mỹ được hình thành trong thời kỳ diễn ra Chiến tranh Lạnh để phục vụ cho chương trình phát triển máy bay do thám tầm cao U-2.

Theo báo cáo này, năm 1955, một khu vực sa mạc hoang vu, nơi có một sân bay đã bị quân đội Mỹ bỏ không trong suốt một thời gian dài đã được Chính phủ chọn để làm địa điểm thử nghiệm máy bay. Khu vực này sau đó được sáp nhập vào Khu vực thử nghiệm của Ủy ban Năng lượng hạt nhân Mỹ ở Nevada và được định danh trên bản đồ là Vùng 51.

Mỹ là quốc gia dành nhiều đầu tư nghiên cứu, thử nghiệm UFO. 

Tháng 7/1955, Vùng 51 chính thức đi vào hoạt động. Để đảm bảo tính bí mật và cả sự an toàn của chương trình, Tổng thống Mỹ khi đó là Dwight Eisenhower đã ký lệnh hạn chế bay qua khu vực hồ cạn Groom ở Vùng 51. Hoạt động của khu vực này được đặt dưới sự giám sát nghiêm ngặt của CIA, Ủy ban Năng lượng nguyên tử Mỹ, Bộ Năng lượng và Không quân nước này.

Trong những năm tiếp theo, đường băng ở Vùng 51 được nối dài hơn, nhiều nhà chứa máy bay được xây dựng. Tỉ lệ thuận với đó là sự gia tăng số lượng các máy bay đến và rời Vùng 51. Cũng chính trong thời gian này, hàng loạt những báo cáo nhìn thấy UFO đã được người dân Mỹ trình báo. Theo lý giải của các chuyên gia, những tin báo nhìn thấy UFO của người dân trùng hợp với lịch trình đến, đi hàng ngày của máy bay tới căn cứ bí mật Vùng 51.

Ở thời điểm ban đầu, những máy bay U-2 có độ cao cao hơn bất cứ máy bay nào khác lúc bấy giờ khiến nhiều người tin rằng đó là sản phẩm của sự sống ngoài Trái Đất. Còn về sau, các máy bay được thử nghiệm ở đây được mở rộng sang các máy bay do thám A-12 và máy bay tàng hình F-117 Nighthawk. Việc những máy bay này mang những đặc điểm khác lạ như không có buồng lái và cửa như những “gia vị”, khiến trí tưởng tượng của nhiều người gia tăng.

Dù vậy nhưng những thông tin này vẫn không thuyết phục được nhiều người. Nhiều năm nay, những tin đồn về sự xuất hiện của UFO và làn sóng tìm đến bang Nevada để “săn” vật thể bay không người lái vẫn tiếp tục rộ lên. Một thăm dò do CNN và Time thực hiện từng cho thấy có đến 80% dân Mỹ tin rằng chính phủ nước này che giấu thông tin về sự tồn tại của người ngoài hành tinh.

Cùng chuyên mục
Những chiến công oanh liệt của thần Apollo

Những chiến công oanh liệt của thần Apollo

(PLVN) - Trên đỉnh Olympus ít có vị thần nào kiêm nhiệm nhiều vai trò cùng một lúc như thần Apollo. Nổi tiếng là thần mặt trời, lý trí, vẻ đẹp, tiên tri, nhưng ông cũng là thần của y khoa, bệnh tật, và là chủ của 9 nàng muses… 
Đọc thêm