Lật lại hồ sơ vụ ám sát phu nhân Thiếu tướng hơn 100 năm trước

(PLVN) - Hai phát súng lạnh lùng của tên sát thủ đã cướp đi mạng sống của bà Caroline Mary Luard, vợ Thiếu tướng Charles Luard là một người đức cao vọng trọng của quân đội Vương quốc Anh năm 1908. Việc danh tính kẻ giết người không được tìm ra đã biến Charles Luard trở thành đối tượng bị tình nghi số một khiến ông phải tự sát để thoát khỏi cuộc sống đầy áp lực.

Hình ảnh trong đám tang bà Caroline Mary Luard.

Hình ảnh trong đám tang bà Caroline Mary Luard.

Cuộc sống của gia đình Luard 

Caroline Mary Luard (SN 1850) tại  Egremont, Cumberland (thuộc Vương quốc Anh), bà là con gái út trong gia đình. Năm 25 tuổi, Caroline Mary Luard đã kết hôn với  Charles Edward Luard. Họ có với nhau hai cậu con trai.

Người con cả Charles Elmhirst Luard, sinh vào tháng 8/1876 và Eric Dalbiac Luard, sinh tháng 4/1878. Charles Edward Luard, sinh năm 1837 tại Edinburgh (Thủ đô của Scotland), lớn hơn vợ 13 tuổi. Cha của Charles Edward Luard là ông Tommy Luard một Đại úy trong Pháo binh Hoàng gia Anh. 

Giống như nhiều người trong gia đình, Luard là đã phục vụ trong quân đội và đã nghỉ hưu với cấp bậc Thiếu tướng. Luard đã gia nhập đội quân vào năm 1859, đến năm 1871, là sĩ quan điều hành quân đội ở thành phố Luân Đôn trong thời kỳ nội chiến của nước Mỹ. Trong cùng năm đó, ông đã viết cho Ủy viên Cảnh sát Thành phố Luân Đôn một báo cáo về tình trạng an toàn của nhà tù Newgate Gaol, sau chuyến thăm nhà tù của Ủy viên và Kiến trúc sư Thành phố. 

Bức thư bao gồm một kế hoạch phác thảo để xây dựng lại một phần của bức tường nhà tù.  Ông đã tham gia xây dựng doanh trại Kỵ binh của gia đình ở Windsor và Khu giải trí United Services ở Portsmouth. Ông phục vụ tại Bermuda và Corfu cũng như ở Gibraltar và Natal. Vào thời điểm Tổng điều tra dân số năm 1881, ông đang sống ở khu dân cư Wymering, thuộc quận Hampshire (nước Anh) cùng với vợ và hai con trai nhỏ.

Gia đình ông cũng chỉ có một đầu bếp, một người giúp việc và một y tá. Sáu năm sau, ông nghỉ hưu và năm 1888 chuyển đến một ngôi nhà tên là Ightham Knoll, ngay bên ngoài ngôi làng Ightham, hạt Essex (nước Anh). Luard phục vụ như một ủy viên hội đồng quận Kent. Sau đó, ông trở thành Thống đốc của Trường Shipbourne, gần nhà, nơi ông cũng thực hiện vai trò Thanh tra Nghệ thuật và Vẽ địa phương.

Vào tháng 1/1899, ông đã xuất bản một tờ rơi có tựa đề “Một hiệp hội các nhà quản lý và thống đốc các trường học cho các tầng lớp lao động ở Vương quốc Anh”, là một đề xuất thành lập một hiệp hội như vậy.  Năm 1901, ông đã tham gia rất nhiều vào việc thành lập Hiệp hội các Câu lạc bộ súng trường cỡ nhỏ. 

 Ngôi nhà Mùa hè tuyệt đẹp trong rừng. 

Điều này là do  Chiến tranh Boer – cuộc chiến của người Anh tại Nam Phi. Cuộc chiến này bắt đầu vào 11/10/1899 – 31/05/1902 đã cho thấy “lỗ hổng” của Quân đội Anh đối với những người lính xuất thân là người nông dân chỉ có thể bắn chính xác từ khoảng cách xa.  Điều này dẫn đến lời khuyên của Luard và Earl Roberts rằng những người đàn ông đang làm việc nên có thể bắn súng trường, để Anh có thể tự vệ trước cuộc xâm lược. 

Luard cũng thành lập Đảng Yêu nước vào năm 1907. Vợ ông tham gia vào công việc từ thiện trong khu phố.  Sẽ không quá lời khi nói rằng họ là trụ cột của xã hội cuối thời Victoria.  Cả hai con trai của Luards đều gia nhập Quân đội Anh, đáng tiếc họ đều chết trẻ khi đang phục vụ trên chiến trường.  Eric Luard qua đời vào năm 1903, khi vẫn ở tuổi hai mươi, vì một cơn sốt khi đang phục vụ ở Châu Phi.  Anh trai của ông, Charles, đã chết ở Pháp vào tháng 09/1914.  

Cái chết bất thường của Caroline Mary Luard 

Vào ngày 24/08/1908, vào khoảng 14h30’, Thiếu tướng Luard cùng vợ rời khỏi nhà và đi dạo cùng chú chó của họ. Theo lời kể của Thiếu tướng Luard, hai vợ chồng ông ngày hôm đó không cùng đến một nơi. Ông Luard muốn đến câu lạc bộ golf của mình. Nơi ông sinh hoạt là Câu lạc bộ Golf Godden Green, ông muốn đến đây trước kỳ nghỉ mà vợ anh ông đã định trước đó.

Trong khi bà Luard chỉ muốn tập thể dục trước khi trở về nhà vì buổi tối hôm đó có bà Stewart, vợ của một luật sư địa phương tới nhà vợ chồng bà chơi. Theo đó, khi đi bộ khoảng một dặm từ nhà của họ, dọc theo con đường gần Nhà thờ St Lawrence và trường học liên kết, lúc 15h, họ chia tay nhau tại một cánh cổng.

Cánh cổng này dẫn đến một con đường dẫn đến ngôi nhà chung Mùa hè, thuộc sở hữu của những của gia đình Luards và đôi vợ chồng hàng xóm là Wilkinsons của Frankfield House. Bên ngoài ngôi nhà Mùa hè có một con đường tắt đi xuyên qua khu rừng cho phép bà Luard trở về nhà nhanh nhất để kịp thời gian tiếp vị khách của mình.

Trong khi đó, Thiếu tướng Luard khởi hành theo hướng Sân golf và được nhìn thấy vào nhiều thời điểm khác nhau trong giờ tiếp theo. Vào lúc 15h20’ ông được Thomas Durrand nhìn thấy tại trang trại.  Trong khoảng thời gian từ 15h25’ đến 15h30’, Thiếu tướng Luard được một người lao động nhìn thấy ở sân golf một lần nữa cùng với một người đàn ông khác. 

Vào lúc 15h35’, ông được những người trong Câu lạc bộ Golf Steward nhìn thấy đang đi trên con đường ở sân golf. Sau khi thu thập các câu lạc bộ của mình, vào lúc 16h05’ Thiếu tướng Luard đã gặp cha xứ địa phương, Rev. AB Cotton, người đang ở trong xe ô tô của mình và đi ngược chiều ông. Ông này đã cho Thiếu tướng Luard đi nhờ xe từ câu lạc bộ golf về nhà.

Tại nhà, Thiếu tướng Luard thấy bà Stewart đang chờ bà Luard trở về. Nhận thấy có sự bất thường Luard lên đường tìm kiếm vợ bằng con đường trong rừng, vào khoảng 16h30’. Cuối cùng ông cũng tìm thấy vợ mình vào khoảng 15h15’ bên trong ngôi nhà Mùa hè bị khóa trái. Bà Luard bị bắn vào đầu, và ba chiếc nhẫn cùng ví của bà đã bị mất.

Không có bất cứ dấu vết lạ nào tại hiện trường vụ án. Kết quả khám nghiệm tử thi xác định thời gian bà Luard bị sát hại được ước tính vào khoảng 15h15’, khi đó Thiếu tướng Luard đang đi về phía Câu lạc bộ Golf.  Ba phát súng đã được nghe vào khoảng thời gian đó bởi hai nhân chứng: Annie Wickham (55), một cư dân địa phương, là vợ của một người đánh xe; cùng với Daniel Kettel (58), một người làm vườn. Annie tuyên bố những tiếng súng vọng đến từ hướng ngôi nhà Mùa hè. Cô ấy đang ở nhà của Wilkinsons tại Frankfield House vào thời điểm đó, cách nhà Mùa hè khoảng 500 mét... 

(Còn nữa)

Cùng chuyên mục
Đọc thêm