Những thần đồng "chết yểu" - (Bài 9): Tiến sĩ trẻ nhất Trung Quốc bị lên án vì thực dụng, bất hiếu

(PLVN) - Trương Tân Dương 10 tuổi trở thành sinh viên trẻ nhất Trung Quốc, 13 tuổi tiếp tục học thạc sĩ, 16 tuổi là Tiến sĩ toán học. Tuy nhiên, đằng sau ánh hào quang đó nhiều người đã vô cùng thất vọng khi biết rằng Tân Dương đã từng đưa ra yêu sách ép cha mẹ phải mua nhà ở Thủ đô Bắc Kinh thì anh mới chịu học. 

Tài năng nhưng Zhang Xinyang lại có lối sống thực dụng, lệch lạc. (Ảnh: Sohu)

Tài năng nhưng Zhang Xinyang lại có lối sống thực dụng, lệch lạc. (Ảnh: Sohu)

* Bài 8: Những thần đồng “chết yểu”: Thần đồng Thái Lan kết thúc mối tình đầu bằng thủ đoạn tàn độc

* Bài 7: Những thần đồng "chết yểu": Tuột mất giải Nobel vì kiêu ngạo quá mức

* Bài 6: Những thần đồng 'chết yểu”: Thần đồng 14 tuổi tự tử ngay tại trường vì bị phê bình

16 tuổi lấy bằng Tiến sĩ

Sinh ngày 8/7/1995, Trương Tân Dương lớn lên trong một gia đình trung lưu ở tỉnh Liêu Ninh. Cha cậu là một công chức. Ông đã phát hiện ra con mình thông minh khác thường từ khi còn rất nhỏ.

Khi Tân Dương 2 tuổi, cậu đã học được khoảng 1.000 từ trong khoảng thời gian 3 tháng. 5 tuổi, cậu đã có thể đọc được hơn 2.000 từ. Chỉ trong 2 năm sau đó, cậu bé Tân Dương đã hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học mà những đứa trẻ bình thường khác phải mất tới 6 năm. Tân Dương có thể nói về nhiều chủ đề lớn, từ chiến tranh Iraq đến hình ảnh của thành phố. Đôi khi cậu còn tranh luận với cha nếu có quan điểm khác về một số vấn đề.

Theo Sina, năm 2002, thần đồng đến từ Liêu Ninh được chuyển thẳng lên THCS và mất thêm 2 năm nữa để hoàn thành bậc học này. Giáo viên luôn phàn nàn rằng Tân Dương không chú ý nghe giảng, không trò chuyện hay giao tiếp với bạn cùng lớp. Cha của Tân Dương cho rằng con trai khác biệt suy nghĩ với các bạn đồng trang lứa nên không ép cậu thay đổi.

Trương Tân Dương từ nhỏ đã sớm bộc lộ tài năng và trở thành kỳ vọng của cha mẹ.  

Sau đó, cha của Tân Dương quyết định cho em về nhà tự học. Năm 2005, Trương Tân Dương thi đỗ Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thiên Tân với 505 điểm. Cậu bé 10 tuổi trở thành hiện tượng trong ngành giáo dục.

Đổi lại, cha mẹ cũng đặt kỳ vọng và hướng cậu con trai ở nhà tự học. Họ rất áp lực việc cậu con trai bị điểm thấp nên thường kèm cặp con sát sao, nghiêm cấm không chơi điện tử và hạn chế giao tiếp với những mối quan hệ chơi bời. Thành tích học tập của cậu thần đồng thay đổi nhanh chóng, nhưng mặt khác cũng bộc lộ thiếu kỹ năng xã hội.

Bề ngoài có vẻ như Tân Dương thích được vùi đầu vào sách vở, bước vào phòng thi với những bạn lớn tuổi hơn và nhảy cấp học. Tuy nhiên trong cuộc phỏng vấn gần đây, Tân Dương lại tiết lộ điều ngược lại.

Khi Tân Dương vừa mới nghỉ học và chơi games, cha cậu đã mắng. Có lúc, cha cậu đã đi bộ trong đêm 50km từ ký túc xá của Tân Dương về nhà ở tỉnh Hồ Bắc. “Ông ấy muốn trừng phạt tôi nhưng trên thực tế, ông đang trừng phạt chính mình”, Tân Dương nói về phản ứng của cha lần đó.

Việc sống trong ký túc xá giống như bạn bè cùng trường khiến Trương Tân Dương không thực sự thoải mái.  

Ba năm sau, Tân Dương tiếp tục khiến cộng đồng mạng Trung Quốc ngạc nhiên vì thành tích tốt nghiệp Đại học Công nghệ Bắc Kinh, học cao học, trở thành một trong những thạc sĩ trẻ nhất. Tháng 9/2011, cậu bé đến từ Liêu Ninh hoàn thành bậc học thạc sĩ, tiếp tục được nhận làm nghiên cứu sinh ngành Toán học. Đến nay, Tân Dương vẫn được mệnh danh là “Tiến sĩ nhỏ tuổi nhất Trung Quốc”. Cái tên Trương Tân Dương trở thành niềm hy vọng của nhiều người.

Một giáo viên hướng dẫn của Tân Dương cho biết thần đồng nhí này có phương pháp thu nạp kiến thức cực hiệu quả: “Trong 3 học viên đỗ Tiến sĩ mà tôi dạy, thành tích của Dương là tốt nhất với nền tảng kiến thức uyên sâu trên nhiều lĩnh vực. Lực học của Dương quả là vượt xa trí tưởng tượng của mọi người”.

Thiên tài chỉ nghĩ đến tiền

Tân Dương trở thành tâm điểm của cả giới truyền thông, được đặt kỳ vọng đứng vào hàng ngũ thiên tài để phục vụ đất nước. Vì vậy, cha mẹ cậu cũng vô cùng áp lực thứ hạng của cậu con trai, đến mức Tân Dương từng bị trầm cảm và có ý định tự tử.

“Cha ước có thể cho tôi phát triển mãi nhưng điều này thật khó xảy ra. Sau khi cha buông lỏng cho tôi ở một mình, tôi bị mất phương hướng và cảm thấy vô cùng áp lực”, nam thần đồng tâm sự.

Những biến cố ập đến khi Tân Dương bắt đầu học Tiến sĩ, cậu đã trượt một số môn và có nguy cơ không thể hoàn thành khóa học. Trên sóng Đài truyền hình Trung Quốc (CCTV), Tân Dương bị chỉ trích có lối sống thực dụng, bị đô thị xa hoa làm mờ mắt khi đòi cha mẹ mua nhà ở thủ đô Bắc Kinh mới chịu học dù điều kiện kinh tế chỉ mức tầm trung.

“Tôi không chắc liệu họ có áp đặt suy nghĩ lên đầu tôi không, nhưng tôi đang thực hiện giấc mơ của cha. Gia đình muốn tôi ở Bắc Kinh, chịu việc học hành quá sớm vậy nên họ cần có trách nhiệm làm những điều tôi mong muốn”.

10 tuổi Trương Tân Dương trở thành sinh viên trẻ tuổi nhất Trung Quốc.

Trước khi bảo vệ luận văn thạc sĩ, Tân Dương đã đột ngột đề xuất rằng “nếu bố mẹ không mua cho anh một căn nhà ở Bắc Kinh, anh sẽ không đáp ứng, cũng không lấy bằng tiến sĩ”. Bởi vì trong mắt Trương Tân Dương, học tiến sĩ không phải là thành công lớn nhất, tiêu chí thành công của anh ấy là có một hộ khẩu, một ngôi nhà và một công việc tốt ở Bắc Kinh.

Không đủ tài chính nhưng để thỏa mãn đòi hỏi vô lý của con trai, cha mẹ Tân Dương đã phải vay số tiền lớn, thuê nhà tại Bắc Kinh và nói dối đã mua nó. Mẹ của cậu phải bỏ dở công việc ở quê nhà để lên chăm sóc cậu thần đồng.

Trong cuốn tự truyện “The Miracle of Learning” (Tạm dịch: Phép màu của sự học) do cha Tân Dương viết, ông đã tâm sự về quá trình nuôi một đứa trẻ thần đồng khôn lớn, không bao giờ dám mở to TV khi có cậu con trai ở bên. Ông cay đắng tâm sự: “Tôi chỉ mong muốn vun đắp cho con trai của mình để mong nó có thể dùng hết kỹ năng. Nhưng việc nổi tiếng quá sớm khiến nó chỉ nghĩ đến tiền và tiền”.

Những sự rạn nứt trong tình cảm đã xuất hiện trong gia đình cậu thần đồng Trương Tân Dương. Cuối cùng vào năm 2018, Tân Dương đã tìm ra cho mình lối thoát khi lấy được bằng Tiến sĩ, chấp nhận sống trầm lại. Theo Sohu, hiện tại không ai hay biết tung tích của cậu thiếu niên từng được coi là thần đồng năm nào.

Sau đó, một số người nói về chuyện của Trương Tân Dương đã bình luận: Những đứa trẻ ở tuổi vị thành niên, vì thích sự phù phiếm và sĩ diện, chúng đã yêu cầu cha mẹ mua cho anh ta một căn hộ ở Bắc Kinh. Giá nhà đắt quá, vì ý tưởng này mà con đòi bố mẹ bán nhà cũ mua nhà có phải bất lực lắm không?

Một số người cho rằng, việc nổi tiếng quá sớm có thực sự tốt cho trẻ em hay không? Đôi khi, danh vọng và tài sản của thế giới bên ngoài đã thay đổi tâm hồn của trẻ, ảnh hưởng đến sự trưởng thành của trẻ.

Khi đó, tờ Beijing Evening News dẫn lời Trương Tân Dương cho hay cậu đã nói rất có lý với cha mẹ, khi họ còn đang ở Liêu Ninh, rằng nếu họ không mua một căn hộ, thì sẽ đến lúc quá muộn, bởi giá nhà tăng liên tục.

Trương Tân Dương cho biết cậu biết về bàn tán của mọi người trên internet, về những gì cậu nói, và rằng mọi người không thể hiểu được cậu. “Tôi sẽ vẫn nghĩ tích cực. Giờ tôi muốn quên đi chương đó, sống trầm lại và tiếp tục học”, cậu cho biết.

Cùng chuyên mục
Đàn ông Trung Quốc nguy cơ ế vợ nếu không có “tiền tỷ” trong tay

Đàn ông Trung Quốc nguy cơ ế vợ nếu không có “tiền tỷ” trong tay

(PLVN) - Chi phí kết hôn “chỉ tăng không giảm” khiến nhiều thanh niên Trung Quốc méo mặt vì không thể lấy được vợ. Chỉ tính riêng tiền sính lễ cưới hỏi đã 300.000 tệ (tương đương 1,05 tỷ đồng), chưa tính điều kiện cơ bản phải “có nhà, có xe” thì tổng dự chi cũng phải ngót nghét 1 triệu tệ (tương đương 3,5 tỷ đồng).
Đọc thêm