Nữ tỷ phú bất động sản Trần Lệ Hoa: Tạo sự nghiệp từ hai bàn tay trắng

(PLVN) - Trước khi đứng trên đỉnh cao của tiền tài và danh vọng, nữ tỷ phú bất động sản người Trung Quốc - Trần Lệ Hoa đã trải qua một cuộc đời truân chuyên với không ít sóng gió.

Nữ tỷ phú Trần Lệ Hoa.

Nữ tỷ phú Trần Lệ Hoa.

Giữ vị trí chủ tịch của Tập đoàn Phú Hoa - một trong những tập đoàn bất động sản lớn nhất Bắc Kinh, nữ tỷ phú tự thân Trần Lệ Hoa không còn là cái tên xa lạ với người Trung Quốc. Thế nhưng, ít ai biết rằng, Trần Lệ Hoa đã trải qua một cuộc đời truân chuyên để đứng trên đỉnh cao của tiền tài và danh vọng hôm nay.

Luôn nỗ lực vượt qua khó khăn

Đối với những giới thương gia, chính trị Trung Quốc thì bà Trần Lệ Hoa lại là một nhân vật có tầm ảnh hưởng không chỉ trong nước mà còn lan ra cả thế giới với khối tài sản to lớn.

Không những thế, sự nghiệp của bà còn gắn liền với tình yêu to lớn dành cho di sản truyền thống, là người có công bảo tồn văn hóa nghệ thuật Trung Quốc, đưa chúng ra thế giới và được mọi người công nhận. Năm 2018 khi 77 tuổi, bà Trần Lệ Hoa vẫn được vinh danh là một trong những ngươi phụ nữ quyền lực nhất Trung Quốc và là nữ doanh nhân thành đạt nhất, tự tay lèo lái sản nghiệp trị giá 5,8 tỷ USD, là niềm tự hào của cả người dân Trung Quốc.

Bà Trần Lệ Hoa, sinh năm 1941, trong một gia đình danh giá thuộc hậu duệ của triều đại Mãn Thanh - triều đại phong kiến cuối cùng của Trung Quốc vào những năm 40 của thế kỷ 20. Được sinh ra trong Cung điện Mùa hè (Di Hoà Viên) uy nghiêm và tráng lệ, nhưng tuổi thơ Trần Lệ Hoa lại chẳng mấy êm đềm. Là cành vàng lá ngọc trong gia tộc Mãn Thanh, nhưng khi vừa sinh ra Trần Lệ Hoa đã phải sống trong giai đoạn loạn lạc, tận mắt chứng kiến triều đại Mãn Thanh sụp đổ sau 3 thế kỷ cầm quyền. Gia đình của Trần Lệ Hoa vốn uy nghi tráng lệ, trong phút chốc bỗng tan biến, cả nhà bị đầy vào cảnh nghèo khó cùng cực, mất hết tiền tài và quyền lực.

Quãng thời gian tuổi thơ sau khi rời khỏi Cung điện Mùa hè ít khi được Trần Lệ Hoa nhắc tới, bà chỉ nói đó là khoảng thời gian không hạnh phúc. Theo CNN, do gia cảnh quá vất vả nên khi mới 15 - 16 tuổi, Trần Lệ Hoa đã phải bỏ học cấp ba để đi làm công nhân trong một xưởng gỗ để phụ giúp gia đìn vượt qua cơn đói khát. 

Bà Trần Lệ Hoa (phải) từng có quá khứ cơ hàn.  

Cuộc sống thời niên thiếu của Trần Lệ Hoa không phải là con đường màu hồng. Ngày ngày bà phải thức khuya dậy sớm, làm công ăn lương với hy vọng sẽ sống qua ngày chứ chẳng mong có được thành tựu gì. Sau một thời gian, Trần Lệ Hoa học được nhiều kinh nghiệm ở xưởng gỗ, lúc này bà đành đánh liều một phen, tự mở cửa hàng buôn bán đồ gỗ của riêng mình với mong muốn thay đổi cuộc sống. Ở tuổi 20, Trần Lệ Hoa đã có thể tự tạo sự nghiệp từ hai bàn tay trắng mà không cần dựa dẫm vào ai.

Những năm 1980, nhờ thông tin từ các bạn hàng thương gia, bà Trần Lệ Hoa biết được thị trường đồ gỗ ở Hong Kong (khi đó vẫn là thuộc địa của Anh) đang phát triển khá tốt. Bà đã quyết định một thân một mình đến Hong Kong để mở rộng sự nghiệp. Ngay khi vừa đặt chân đến xứ sở Cảng Thơm, Trần Lệ Hoa đã mở một nhà máy chuyên sản xuất đồ nội thất và dần có chỗ đứng vững chắc trong thị trường này. Nhà máy của bà chủ yếu tạo ra những thiết kế mô phỏng lại những đồ cổ bà đã từng được thấy trong các cung điện ở Bắc Kinh. “Khi tôi trưởng thành, tôi cảm thấy cần phải bảo tồn các nét văn hóa truyền thống của người Trung Hoa”, bà Lệ Hoa nói với CNN. 

Bên cạnh đó, bà vẫn duy trì hoạt động kinh doanh các đồ nội thất hiện đại để đảm bảo doanh thu và lợi nhuận cho công ty. Sự nghiệp kinh doanh của bà nhanh chóng đạt được nhiều thành tựu. Sau mọi nỗ lực và cố gắng của sau 2 thập kỷ cuối cùng đã được đền đáp xứng đáng, sự nghiệp kinh doanh của Trần Lệ Hoa ngày càng thịnh vượng. Đến cuối những năm 80 đầu năm 90, Trần Lệ Hoa đã mua được 12 căn biệt thự và khiến giới thương gia vô cùng ngưỡng mộ.

Nhiều chuyên gia phân tích, bà Trần Lệ Hoa là một người rất nhạy bén trong việc kinh doanh. Khi việc kinh doanh đồ nội thất ở Hong Kong đang lên như diều gặp gió thì bà Trần Lệ Hoa bất ngờ phát hiện thị trường bất động sản ở Trung Quốc đang có tiềm năng. Bà bèn bán hết tài sản ở Hong Kong và quay về Bắc Kinh để mở ra một con đường mới. 

Bà Trần Lệ Hoa lại là một nhân vật có tầm ảnh hưởng đối với những giới thương gia, chính trị Trung Quốc và nước ngoài. 

Năm 1998, Trần Lệ Hoa một tay thành lập Tập đoàn Quốc tế Phú Hoa với nhiều mô hình kinh doanh ở đủ mọi ngành nghề. Thời gian đầu, Phú Hoa chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực bất động sản và cơ sở hạ tầng. Từ những công trình lớn nhỏ ở Bắc Kinh cũng như những công trình mang tầm quốc tế đều do một tay Trần Lệ Hoa gầy dựng. Cụ thể, tập đoàn nhanh chóng phát triển và giành được quyền xây dựng nhiều dự án trọng điểm của thành phố như phố kinh doanh Kim Bảo, Trung tâm Thương mại Thế giới, Đài phun nước Bắc Kinh và Kênh đào Bắc Kinh. 

Từ những thành công đó, Phú Hoa mở rộng mạng lưới kinh doanh sang lĩnh vực nhà hàng, khách sạn. Hiện nay, Phú Hoa đang là đơn vị làm chủ nhiều bất động sản lớn tại các tỉnh thành như Chang An Club, tổ hợp căn hộ cao cấp Lee Garden hay tổ hợp nhà phố thương mại khu Vương Phủ Tỉnh... Nhờ những thành công trong lĩnh vực bất động sản, Trần Lệ Hoa đã vươn lên trở thành một trong ba tỷ phú bất động sản giàu nhất Trung Quốc. Theo định giá của Forbes năm 2018, nhờ những thành công này mà bà từ một công nhân làm xưởng gỗ đã trở thành một trong 3 tỷ phú bất động sản giàu nhất Trung Quốc với tài sản lên tới 5,8 tỷ USD, một con số khiến ai cũng phải ghen tị và ngưỡng mộ.

Chia sẻ với báo chí Trung Quốc về bí quyết thành công, Trần Lệ Hoa cho biết trước khi làm bất cứ điều gì, bà luôn xem xét tới lợi ích của quốc gia, lợi ích của người dân và lợi ích của đối tác. Trong kinh doanh, trung thực và uy tín chính là hai yếu tố quan trọng nhất với bà.

Tâm huyết với di sản văn hóa nghệ thuật truyền thống 

Không chỉ thành công trong lĩnh vực bất động sản, Trần Lệ Hoa còn đạt được nhiều thành tựu trong việc gìn giữ và bảo tồn văn hóa nghệ thuật truyền thống Trung Quốc. Vốn là công nhân từ xưởng gỗ, bà Trần Lệ Hoa cho biết những đồ gỗ luôn khiến bà có cảm giác thân thuộc và gắn bó. Nên khi vừa thành lập tập đoàn Phú Hoa, bà Trần Lệ Hoa không ngần ngại đầu tư hơn 200 triệu nhân dân tệ (gần 700 tỷ đồng) để xây dựng Bảo tàng gỗ đàn hương đỏ Trung Quốc - đây là nơi giữ gìn và bảo tồn đồ gỗ lớn nhất Trung Quốc, là nơi trưng bày các đồ nội thất cũng như tác phẩm nghệ thuật làm từ gỗ đàn hương.

Viện bảo tàng được xây dựng trên diện tích 25.000 m2 với khu vực trưng bày rộng hơn 9500 m2. Những công trình kiến trúc cổ được mô phỏng dưới dạng vật liệu gỗ đàn hương như một góc của Tử Cấm Thành, tháp Feiyun, chùa Long Tuyền... Không những thế, trong bảo tàng còn trưng bày những đồ cổ quý hiếm, những món đồ từ thời nhà Minh, nhà Thanh do chính bà Trần Lệ Hoa sưu tầm trong nhiều năm qua.

“Gỗ đàn hương là một phần quan trọng trong nền văn hóa của chúng tôi. Chúng tôi không thể đánh mất nó. Bản thân nó cũng đã là một điều kỳ diệu rồi", Trần Lệ Hoa cho biết. Toàn bộ sản phẩm trong bảo tàng đều là sở hữu riêng của Trần Lệ Hoa, từ các tòa nhà cho tới hàng nghìn mẫu vật quý giá bên trong. Bà đã từng khẳng định bảo tàng này tiêu tốn tiền của nhiều hơn bất cứ dự án bất động sản nào mà Fu Wah từng đầu tư nhưng bà không hối tiếc vì đã xây dựng nó. Đặc biệt, Trần Lệ Hoa chưa bao giờ bán bất cứ món đồ nào trong bảo tàng kể cả khi được ngã giá rất cao.

Nữ tỷ phú nhấn mạnh rằng, dù chưa bao giờ trông đợi bảo tàng mang lại lợi nhuận cho mình, nhưng bà không bao giờ nghi ngờ về giá trị lịch sử và văn hóa khổng lồ của nó. “Mỗi bộ sưu tập trong bảo tàng đều là kho báu và chúng ta không thể từ bỏ kho báu của đất nước mình. Kế thừa và mang văn hóa truyền thống Trung Quốc ra thế giới là trách nhiệm của các thế hệ. Bổn phận của thế hệ này là phải lưu giữ những di sản truyển thống để thế hệ sau hiểu được rằng văn hóa Trung Quốc nổi bật như thế nào”, bà nói. 

Cùng chuyên mục
Những chiến công oanh liệt của thần Apollo (kỳ 2)

Những chiến công oanh liệt của thần Apollo (kỳ 2)

(PLVN) - Trên đỉnh Olympus ít có vị thần nào kiêm nhiệm nhiều vai trò cùng một lúc như thần Apollo. Cuộc đời của ông được bao phủ bằng vô số chiến công chói lọi. Hầu như khắp nơi ở Hy Lạp chỗ nào cũng có đền thờ thần Apollo.
Đọc thêm