Tiền lệ mới

(PLVN) - Ở nước Pháp, tòa án đã tạo tiền lệ pháp lý mới với việc tuyên phạt cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy án tù 3 năm. Tiền lệ ở đây không phải là có cựu Tổng thống bị tòa đưa ra xét xử mà ở bản án đã được tuyên. Ông Sarkozy bị tòa tuyên phạt vì tội xảy ra năm 2014, tức là vào thời điểm không còn cầm quyền nữa, đã hối lộ một viên chánh án để biết thông tin về tiến trình một vụ án nhằm vào mình. 

Cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đeo khẩu trang khi đến tòa án Paris, Pháp ngày 1/1/2021.

Cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đeo khẩu trang khi đến tòa án Paris, Pháp ngày 1/1/2021.

Bản chất của hành động của vị cựu Tổng thống này là hối lộ chứ không phải lạm dụng quyền lực hay tham nhũng. Tòa tuyên phạt ông Sarkozy tù 3 năm, trong đó có 2 năm được hưởng án treo và 1 năm phải ngồi tù. Trên danh nghĩa chính thức, chưa có một cựu Tổng thống nào ở nước Pháp bị tuyên phạt án ngồi tù thật sự mà nhiều lắm cho tới nay cũng mới chỉ phải chịu án treo như cựu Tổng thống Jacques Chirac. 

Nhưng quy định này không làm thay đổi bản chất của tiền lệ tư pháp mới ở đất nước này. Cho tới trước ông Sarkozy đã có không ít cựu Tổng thống ở nước Pháp phải hầu tòa vì tội lạm dụng quyền lực hay tham nhũng, nhưng tất cả các vụ việc như thế đều đã được tòa xét xử như thể “dắt trâu qua rào”.

Vì thế, tiền lệ tư pháp mới kia còn được nhìn nhận như biểu hiện bản lĩnh mới của hệ thống tư pháp ở nước Pháp và việc pháp luật động chạm đến cả nguyên thủ quốc gia ở đất nước này không còn là điều cấm kỵ nữa.

Tác động chính trị và đạo lý của tiền lệ này rất to lớn cả về lâu dài lẫn trước mắt đối với nền chính trị và xã hội ở nước Pháp. Tư pháp đã xác lập lại mối tương quan quyền lực giữa tư pháp và hành pháp. Bản án đối với ông Sarkozy có tác động cảnh báo và răn đe đối với tất cả các thành viên của giới chức sắc đương nhiệm hiện tại ở nước Pháp. Ông Sarkozy hiện là thủ lĩnh của Đảng Cộng hòa Pháp và là ứng cử viên sáng giá nhất của đảng này cho cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra vào năm tới ở nước Pháp. 

Kết quả các cuộc thăm dò dư luận ở nước Pháp trong thời gian vừa qua cho thấy Đảng Cộng hòa và ông Sarkozy có triển vọng sáng nhất trong việc đánh bại Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron và ngăn cản thủ lĩnh phe cựu hữu, dân tuý và dân tộc chủ nghĩa Marine Le Pen trở thành nữ tổng thống đầu tiên của nước Pháp.

Tiền lệ tư pháp mới đã hủy hoại mọi tham vọng quyền lực của ông Sarkozy và làm xáo trộn hoàn toàn cục diện chính trị quyền lực ở nước Pháp. Tư pháp như thế đâu có biệt lập với chính trị mà thậm chí lại còn có thể đóng vai trò quyết định nhiều chuyện chính trị.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm