Tìm đến những “thiên đường” không có dịch Covid-19

(PLVN) - Trong lúc cơn bão vi rus corona chủngmới đang càn quét gần như toàn bộ thế giới thì cho đến nay Triều Tiên, Tonga, Solomons Islands, Marshall Islands và Micronesia.. vẫn chưa hề có ca mắc Covid-19 nào.

Đảo Solomon Islands (Thái Bình Dương) chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19

Đảo Solomon Islands (Thái Bình Dương) chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19

Những nơi yên bình

Theo BBC, tính tới ngày 2/4, có 19 quốc gia chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 nào. Ở Châu Phi, các quốc gia Lesotho, Nam Sudan, Sierra Leone, Burundi và Malawi và khu vực Tây Sahara cho đến nay chưa báo cáo bất kỳ trường hợp Covid-19 nào. Ở Châu Á, các quốc gia như Turkmenistan, Tajikistan, Triều Tiên, và Yemen ở Trung Đông cũng không có trường hợp nào được báo cáo.

Ngoài ra, còn có một số quốc đảo Thái Bình Dương, những địa điểm du lịch nổi tiếng vẫn đang trong tình trạng bình thường, dường như không bị đại dịch Covid-19 tấn công nhờ vào vị trí xa xôi và cô lập. Hãng thông tấn AFP cũng nhận định, đại dương đang đóng vai trò như vùng đệm và bức trường thành ngăn cản virus.

Với khoảng cách giữa mỗi hòn đảo có thể lên tới hàng trăm kilomet cộng thêm việc chính quyền những nơi này hạn chế đi lại, virus corona hầu như không có cơ  hội lây lan ở các quốc gia này. Những quốc gia và vùng lãnh thổ này bao gồm Tonga, Samoa, Vanuatu, Quần đảo Cook, Niue và Tuvalu.

Mặc dù chưa ghi nhận ca nhiễm nhưng Triều Tiên đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 

Mặc dù các vẫn chưa có ca nhiễm, nhưng cuộc sống ở các quốc gia này có phần đảo lộn. Solomon, quốc đảo đông dân nhất trong số các quốc đảo vừa kể, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp dù chưa có trường hợp dương tính nào. Tại quốc đảo Nauru, ở Thái Bình Dương, cách khu vực đất liền gần nhất cũng phải 320km. Thành phố lớn gần nhất có chuyến bay trực tiếp đến Nauru là Brisbane, Australia cũng cách xa hơn 4.000km về phía Tây Nam. Đây là quốc gia nhỏ thứ hai trong số 193 thành viên của Liên Hợp quốc xét về lãnh thổ (sau Monaco) và với 10.000 người, Nauru nhỏ thứ hai thế giới về dân số (sau Tuvalu). 

Đất nước này cũng là một trong những nơi ít được ghé thăm nhất trên Trái đất, với chỉ có 160 khách du lịch mỗi năm. Tuy nhiên, vì chỉ có 1 bệnh viện, không có máy thở nào và thiếu y tá, nên để phòng chống và ngăn ngừa virus, Nauru cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với dịch Covid-19. Không chỉ Nauru, Palau - quốc gia có khoảng 18.000 dân, cuộc sống vẫn diễn ra theo cách bình thường nhưng không còn bình dị. 

Chị Klamiokl Tulop (28 tuổi) hi vọng Palau có thể tránh được số phận của Vũ Hán, New York hay Madrid - những nơi có hệ thống y tế tốt đã bị virus corona tấn công mạnh. “Người dân vẫn ra đường nhưng họ mua sắm, tích trữ nhiều hơn trong tâm trạng hoang mang”, chị Tulop chia sẻ.

Triều Tiên miễn nhiễm virus corona? 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết dịch Covid-19 đã xuất hiện ở gần như toàn bộ quốc gia trên thế giới với hơn 1 triệu ca nhiễm trên toàn cầu, khiến hơn 8.000 người tử vong. Tuy nhiên, Triều Tiên vẫn chưa xác nhận bất kỳ ca nhiễm và tử vong nào dù nằm cạnh 2 ổ dịch lớn Trung Quốc và Hàn Quốc với hàng ngàn ca tử vong.

Hồi tuần qua, KCNA đưa tin, khoảng 500 người hiện được đặt trong tình trạng cách ly trên toàn quốc, giảm mạnh so với khoảng 2.280 trường hợp cách đây 1 tuần trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 lây lan vào nước này. “Các biện pháp kiểm dịch đã được dỡ bỏ một cách nghiêm túc dưới sự chỉ đạo của ủy ban kiểm soát dịch bệnh khẩn cấp quốc gia.

Hiện nay, khoảng 500 người vẫn được đặt trong tình trạng cách ly trên toàn quốc”, KCNA thông tin. Cũng theo KCNA, Triều Tiên tuyên bố việc ngăn chặn Covid-19 là “nhiệm vụ chính trị” quyết định số phận đất nước. Triều Tiên gần đây đã triệu tập một hội nghị để đánh giá về những nỗ lực chống dịch Covid-19 trên toàn quốc và cam kết duy trì cơ chế khẩn cấp quốc gia hiện nay cho tới khi dịch bệnh bị xóa sổ trên toàn cầu.

Triều Tiên đến nay vẫn khẳng định không có bất cứ ca mắc Covid-19 nào, song vẫn triển khai nhiều biện pháp phòng dịch khác nhau, trong đó có quyết định đóng cửa biên giới và cách ly hàng ngàn người. Mới đây, ông Pak Myong Su- Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Triều Tiên khẳng định trong Hội nghị về phòng dịch khẩn cấp quốc gia, rằng để đạt được những kết quả này là nhờ những nỗ lực của đất nước. “Không một người nào bị nhiễm Covid-19 ở nước tôi cho đến nay. Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp khoa học và tiên quyết như kiểm tra, cách ly đối với tất cả những người nhập cảnh và khử trùng triệt để tất cả hàng hóa, cũng như đóng cửa biên giới, đường biển và đường hàng không”, ông Pak nói.

Lãnh đạo nước này khẳng định sẽ duy trì tình trạng khẩn cấp cho đến khi dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 được dập tắt trên toàn cầu, đồng thời tăng cường phương án phòng dịch trên tinh thần thống nhất hành động toàn dân, toàn xã hội. Hội nghị cũng chỉ trích tình trạng vẫn còn những người không nghiêm túc thực hiện quy tắc phòng chống dịch, dù diễn biến dịch Covid -19 đang ngày một nghiêm trọng.

Ngay từ khi xuất hiện dịch Covid -19 tại Trung Quốc, nhà chức trách Triều Tiên đã có biện pháp phòng ngừa, hàng ngày tiến hành đo thân nhiệt cho toàn bộ người dân trong nước và thành viên các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài, để có  thể xác định ca nhiễm nếu có. Triều Tiên đã kiểm tra các nguồn nước uống như sông hồ, để đảm bảo mầm bệnh corona không theo dòng nước chảy vào Triều Tiên. 

Thêm vào đó, Bình Nhưỡng thành lập bộ chỉ huy phòng dịch khẩn cấp trung ương và địa phương, phong tỏa đường biển, đường bộ và hàng không. Hàng hóa qua  thông quan đều phải được khử trùng và huy động nhân viên y tế theo dõi người dân để cách ly những người có triệu chứng của bệnh. 

Tiến hành cấm khách du lịch nước ngoài, đóng cửa biên giới với Trung Quốc, cách ly người nhập cảnh và những người đã tiếp xúc với người nhập cảnh từ nước ngoài. Đối với những người từ nước ngoài trở về, Triều Tiên tăng gấp đôi thời gian cách ly lên 30 ngày. Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng đang huy động các trung tâm nghiên cứu trong nước để cùng phối hợp đưa ra các biện pháp khoa học nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Tuy nhiên ngày ngày 2/4, hãng tin CNN dẫn lời Chỉ huy Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK), Tướng Robert Abrams, cho biết, ông không tin vào tuyên bố của Triều Tiên rằng nước này không có ca Covid-19. Tướng Abrams nêu rõ: “Đó là một tuyên bố không thể tin được dựa trên tất cả thông tin tình báo chúng tôi nhìn nhận được. Chúng tôi sẽ không tiết lộ các nguồn tin và những phương pháp của chúng tôi (nhưng) nó không đúng. Số lượng bao nhiêu, tôi không thể tiết lộ với các bạn”. 

Tuy nhiên, thừa nhận cho dù các quốc gia này không bị virus tấn công, nhưng nền kinh tế cũng khó tránh khỏi việc bị ảnh hưởng khi virus corona đã tạo ra hiệu ứng domino lên kinh tế toàn cầu. 

Cùng chuyên mục
Jan Koum - Từ "nghèo rớt mùng tơi" tiến thẳng vào Top giàu nhất thế giới

Jan Koum - Từ "nghèo rớt mùng tơi" tiến thẳng vào Top giàu nhất thế giới

(PLVN) - Sinh ra trong gia đình giàu có là điều kiện rất tốt để trở nên giàu có. Tuy nhiên, đó không phải là cách duy nhất. Có không ít người trong nhóm những người giàu nhất thế giới có khởi đầu “nghèo rớt mồng tơi”. Họ không chỉ leo lên đứng đầu trong ngành mà một số còn lọt vào Top những người giàu nhất thế giới và một trong số đó phải nhắc đến tỷ phú Jan Koum.
Đọc thêm