Tinh hoàn cá- Món Nhật "anh thích, nàng mê"

(PLVN) - Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng về sự cầu kỳ và tinh tế. Song, có một số món ăn được xếp vào hàng đặc sản lại khiến không ít thực khách cảm thấy “kinh dị” khi lần đầu nghe tên. Điển hình như món đặc sản Shirako, hay còn gọi là tinh hoàn của cá đực. 

Tinh hoàn cá được coi là món ăn giúp tăng cường sinh lực phái mạnh

Tinh hoàn cá được coi là món ăn giúp tăng cường sinh lực phái mạnh

Thần dược tăng cường sinh lực phái mạnh  

Nếu văn hoá Nhật Bản đặc sắc khiến cả thế giới phải tò mò thì nền ẩm thực của họ cũng không kém cạnh với những món ăn độc đáo và có phần “kinh dị”. Trong đó phải kể đến shirako, cái tên nghe thật đáng yêu nhưng khi chiêm ngưỡng món ăn thì ai ai cũng phải “gật gù” ngạc nhiên trước mùi vị của món ăn.

Shirako là tên gọi chung của món ăn được chế biến từ nguyên liệu chính là tinh hoàn của cá biển đực. Tinh hoàn cá đực thường được người Nhật sử dụng cho món ăn này chính là cá tuyết và cá nóc. Ngoài ra còn có cá vảy chân (ankō), cá hồi (sake) và mực (ika). Cá nóc được lựa chọn do đây là loại cá dễ kiếm và phổ biến ở Nhật Bản. Tuy nhiên cá tuyết được lựa chọn do hương vị của cá tuyết làm món ăn này trọn vẹn nhất.

Tinh hoàn cá tuyết (trong tiếng Nhật: mandara no shirako) là một món ăn độc đáo được chế biến bằng cách thu thập tinh hoàn của trứng cá tuyết gồm túi tinh trùng và chất dịch tinh trùng. Túi tinh trùng của cá tuyết có hình dạng như một phần não với những gấp nếp lớn và trắng. Tinh hoàn cá tuyết là món đặc sản đắt đỏ ở Nhật, được phái mạnh đặc biệt ưa chuộng. Người Nhật chuộng tinh hoàn cá vì họ cho rằng chúng rất tốt cho sức khoẻ do có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, đặc biệt là đối với nam giới.

Ngoài ra shirako còn có công dụng thúc đẩy chống lão hóa, và có đầy đủ protein và vitamin B rất tốt cho sức khỏe. Khâu chế biến món này cũng không có gì cầu kỳ. Đầu tiên, đầu bếp khéo léo lấy ra ngay khi cá còn tươi, đem cắt nhỏ tinh hoàn thành miếng vừa ăn rồi xát muối để làm sạch và khử mùi tanh. Sau đó, rửa thật kỹ bằng nước sạch. Cách tốt nhất để chế biến tinh hoàn cá tuyết là chần qua nước sôi, chút rượu sake và muối. Việc làm này giúp loại bỏ vị tanh đồng thời món ăn giữ nguyên hương vị ban đầu.

Tại Việt Nam, món Shirako được chào bán với giá khoảng 4 triệu đồng mỗi kilogam
Người Nhật thường thưởng thức món tinh hoàn cá theo hai cách. Một là ăn sống trực tiếp cùng với hành lá và tía tô, khi ăn món ăn này có cảm giác rất mềm mại và tan nhanh như một loại kem bơ ấm ấm, khó giữ lại trong miệng và trơn trượt, vị ngọt và nhẹ đồng thời nó có vị khá đặc trưng, tính tế của vị tinh hoàn. Tuy nhiên, Shirako ăn sống sẽ có mùi nồng nên không phải ai cũng chịu được, đặc biệt là đối với những người lần đầu tiên thưởng thức. Thứ hai, món tinh hoàn này sẽ trở nên cứng hơn và xung quanh có màu vàng khi được nấu chín.

Tuy nhiên cũng có một vài cách chế biến khác để làm mới lạ cũng như hợp khẩu vị với nhiều người hơn. Theo đó, món tinh hoàn trứng cá tuyết này có thể được xào với bơ, trong một món lẩu, súp, hoặc chiên và nướng như món tempura, nhúng nhẹ vào muối và umeboshi. Những đầu bếp tại các nhà hàng lớn Nhật Bản chia sẻ rằng, cách làm món ăn này ngon nhất là đem chưng cùng nấm đông cô, nấm kim chi, củ cải và cà rốt để làm tăng vị beo béo, bùi bùi, có chút gì đó ngọt dịu và đặc biệt phải ăn nóng mới ngon.

Tuy rằng món ăn này ban đầu khá là khó ăn vì vị béo nồng của nó nhưng “lỡ” ăn rồi có thể bị “nghiện” với mùi vị đặc biệt của nó. Hàng năm, cứ vào thời điểm lập đông, người Nhật lại lựa chọn shirako để làm món ăn đặc trưng như phong tục chào đón mùa mới. Họ thường dùng shirako của cá nóc hay cá tuyết để làm nguyên liệu. Nếu các ngư dân ưa chuộng cá nóc vì sự phổ biến, dễ tìm của chúng thì đối với các vị đầu bếp lão làng, chỉ có “niềm kiêu hãnh của đại dương” là cá tuyết Nhật Bản (Tara Shirako) mới có thể làm hương vị món ăn được trọn vẹn. Đến bất kỳ quán sushi bar hay izakaya (quán ăn kiểu Nhật Bản), bạn đều có thể gọi món shirako để thưởng thức.

Tuy nhiên nếu được hãy thưởng thức món ăn này thì nên đến Nhật vào vào mùa đông, khoảng tháng 12, thì món ăn mới đúng vị hoàn hảo nhất. Thời điểm này là giai đoạn sinh sản của cá nên chất lượng tinh hoàn cũng tốt hơn.

Được người Việt lùng mua

Ở nước Nhật, tinh hoàn cá đực là món ăn truyền thống, còn ở Việt Nam thì món ăn này mới được du nhập về chưa lâu, chủ yếu phục vụ nhu cầu của giới nhà giàu Việt sành ăn. Nếu người Nhật chuộng món ăn này vì họ cho rằng chúng rất tốt cho sức khoẻ, đặc biệt là đối với nam giới.

Ở Việt Nam, đa số khách tìm mua về ăn cũng là để bồi bổ sức khỏe, nhất là các quý bà muốn bồi bổ cho các ông chồng quý ông trung niên và một phần vì hiếu kỳ với món ăn độc đáo này. Tinh hoàn cá Nhật chưa phổ biến lắm trên thị trường, chỉ một vài nơi quảng cáo bán mặt hàng này với giá dao động từ 1,6-2,4 triệu đồng/kg tùy loại.

Chị Lê Thảo Nhi, chủ một cửa hàng hải sản ở huyện Nhà Bè (TP.HCM) chia sẻ, “Ở nước Nhật, tinh hoàn cá đực là món ăn truyền thống, còn ở Việt Nam thì món ăn này mới được du nhập về chưa lâu, chủ yếu phục vụ nhu cầu của giới nhà giàu Việt sành ăn. Hàng về đến Việt Nam đều là hàng cấp đông, đóng gói theo trọng lượng 500gram/hộp và bán với giá 2,4 triệu đồng/kg”. Với giá không hề rẻ là hơn 2 triệu đồng/500g, tinh hoàn cá tuyết nhập khẩu từ Nhật được nhiều bà nội trợ “rỉ tai là viagra tự nhiên” lùng mua.

Chủ một cửa hàng bán hàng nhập khẩu Nhật cho hay, tinh hoàn cá tuyết là một món ăn độc đáo của người Nhật. Tinh hoàn của cá tuyết gồm túi tinh trùng và chất dịch tinh trùng, có hình dạng như một phần não với những gấp nếp lớn và trắng, thường được sơ chế nấu các món như súp, bỏ vào lẩu, thậm chí là ăn sống. “Ở Nhật họ cho rằng chúng rất tốt cho sức khoẻ do có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, đặc biệt là đối với nam giới. Tuy nhiên, giá nhập hàng về Việt Nam khá đắt nên hàng thường phải đặt mới lấy về, đa số khách tìm mua về là để bồi bổ sức khỏe cho các đức ông chồng”, chủ cửa hàng cho biết.

Theo chị Đào Thị Yến ở Cao Bá Nhạ (Quận 1, TP HCM) chia sẻ, nhà chị ai cũng nghiện món shirako này nên hầu như tuần nào cũng đặt mua một lần về ăn. Chị cho biết, từ năm 2016 khi gia đình chị đi du lịch ở Nhật Bản, vào quán sushi được nhân viên giới thiệu món shirako ăn thử vì là đặc sản ở Nhật. Thắc mắc chúng được làm từ cái gì thì nhân viên nói được chế biến từ tinh hoàn cá tuyết đực. “Nghe thấy rợn người, nhưng khi ăn thử những miếng tinh hoàn cá trắng nõn được chưng với nấm đông cô, nấm kim chi... thấy có vị béo, bùi cùng vị ngọt cực kỳ hấp dẫn”, chị nhận xét.

Cùng chuyên mục
Những bước “chuyển mình” của rừng quốc gia Tongass xứ Alaska

Những bước “chuyển mình” của rừng quốc gia Tongass xứ Alaska

(PLVN) -Nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết trong định hướng chiến lược của Cục Kiểm lâm Hoa Kỳ (USFS) đối với công tác quản lý và sử dụng rừng ở bang Alaska không bao gồm mục tiêu hạn chế khai thác gỗ rừng. Đáng nói, rừng Alaska từng bị khai thác quá đà cho tới khoảng đầu thế kỷ 21. Song, trong gần 2 thập kỷ gần đây, cộng đồng xứ tuyết đã cùng nhau phục hồi rừng và thay đổi thói quen sử dụng rừng của người dân một cách ngoạn mục. 
Đọc thêm