Trùm băng đảng “Môn đệ giang hồ” gãy cánh như thế nào? (Kỳ 1)

(PLVN) - Thành phố Chicago (Mỹ) được coi là “cái nôi” của các băng đảng tội phạm có tổ chức thì cái tên Gangster Disciples (GDs - tạm dịch là ‘Môn đệ giang hồ’) được xếp hàng thứ nhất. Băng đảng này được thành lập năm 1969 với thành phần là những người Mỹ gốc Phi, sau này, dưới sự “dẫn dắt” của ông trùm Larry Hoover - người đang phải “bóc lịch” khoảng... hơn 200 năm tù. 

Trùm băng đảng “Môn đệ giang hồ” gãy cánh như thế nào? (Kỳ 1)

Trong số các băng đảng tội phạm hoành hành trên đất Chicago, băng đảng “Môn đệ giang hồ” trở thành một đường dây tội phạm lớn nhất nước Mỹ, thâu tóm gần như toàn bộ hoạt động buôn bán ma túy.

Để hiểu hơn về lịch sử và sự hình thành của băng đảng lớn nhất tại Chicago, đầu tiên phải kể sơ lược về tình hình “chiến sự” vào thời điểm đó. “Giang hồ” (Gangster) và “Môn đệ” (Disciples) ban đầu là 2 băng đảng riêng biệt. “Môn đệ” ban đầu là một nhóm những cậu bé da màu, độ tuổi chỉ từ 11-13 tuổi kết hợp với nhau để chống lại việc bị bắt nạt bởi những đám thanh niên da trắng “thượng lưu” khác tại khu phía Bắc Hyde Park, phía Nam Kenwood và Englewood (Chicago).

Một số thanh niên bị bắt nạt từ Kenwood, Hyde Park và Englewood đã kết bạn với nhau và quyết định thành lập một câu lạc bộ sẽ chiến đấu chống lại tất cả những kẻ thù. Những cậu bé này chỉ mới 11-13 tuổi cùng nhau tìm ra tên của tổ chức mới này. Họ cùng đưa ra ý tưởng và cái tên “Môn đệ của quỷ” (Devil’s Disciple) đã được chọn lựa cho thêm “ngầu”.

Một số thành viên sáng lập là Richard ‘Champ’ Strong, David Barksdale, Mingo Shread , Prince Old Timer, Kilroy, Leonard Longstreet, Night Walker và nhiều người khác vào năm 1958. Vào năm 1961, David Barksdale (khi đó mới 14 tuổi) nắm quyền lãnh đạo băng “Môn đệ của Quỷ”. Vào năm 1963, David Barksdale lãnh địa hoạt động của mình chuyển đến khu tổ hợp các chung cư Cabrini Green.

Mặc dù hình thành và hoạt động như một băng đảng tội phạm, tuy nhiên một phần số tiền kiếm được từ các hoạt động phạm pháp lại được băng đảng này dùng vào mục đích giúp đỡ cộng đồng. Có thể thấy David Barksdale đã sử dụng sức mạnh của mình không chỉ để kiếm tiền mà còn làm việc thiện. 

Thậm chí, băng đảng này còn tiến hành gây quỹ từ thiện, một số thành viên của “Môn đệ” tham gia vào các chương trình đào tạo, mở một số cơ sở dạy nghề cho trẻ em, và còn can thiệp vào chính sách của các trường học để tìm cách giữ học sinh ở lớp, tránh cho chúng bị cuốn vào những cuộc đấu đá của các băng nhóm.

Còn băng đảng Gangster khởi nguồn vào năm 1964 bởi một nhóm 30 thanh niên da đen trẻ tuổi, chúng tập hợp tại nhà của Larry Hoover, hay còn gọi là King Larry (sinh ngày 30/11/1950). Những thanh niên này được Larry Hoover truyền cảm hứng “giang hồ” để từ đó lập thành một băng nhóm riêng, nằm xen kẽ giữa lãnh thổ của băng Ranger và Disciple. Chúng tự đặt tên là “Giang hồ tối thượng” (Supreme Gangsters). Các thành viên trong băng đảng mặc màu đen, biểu tượng của chúng là một trái tim có cánh với vương miện tròn và thanh kiếm xuyên qua.

Mới thành lập, băng “Giang hồ tối thượng” đã ngay lập tức gây chiến với các băng đảng khác, nhưng lại khá e dè băng đảng “Môn đệ của Quỷ”. Vào năm 1965, Larry Hoover đã bước lên làm thủ lĩnh chính thức của băng nhóm và bắt đầu phát triển trở thành một thế lực không thể xem thường. Larry Hoover ngày càng được kính nể, tôn trọng và sợ hãi bởi nhiều người, cũng phải thôi, bởi mới 13 tuổi đã bôn tẩu “giang hồ”, 14 tuổi đã là một trong những người sáng lập ra băng đảng “Giang hồ tối thượng”.

Từ khoảng năm 1966, David Barksdale đã có ý tưởng tạo ra sự thống nhất giữa một số băng đảng ở phía Nam, mở rộng lãnh thổ hoạt động và thu nạp các băng nhóm nhỏ khác, số lượng của băng đảng “Môn đệ của Quỷ” tăng lên hàng ngàn người.

Vào năm 1968, cuộc chiến bắt đầu giữa các băng đảng. Larry Hoover trở thành mục tiêu cho các vụ ám sát. Larry nhiều lần bị ám sát nhưng may mắn thoát chết, và từ đó đường phố và những địa điểm công cộng thường xuyên bị biến thành “chiến trường” của các băng đảng. Đứng đầu là băng đảng “Môn đệ của Quỷ”, đối trọng là bang đảng “Stones” (Hòn đá) do Jeff Fort là thủ lĩnh, còn “Giang hồ tối thượng” thì mới nổi lên như một thế lực đứng thứ 3, xếp sau hai băng đảng kể trên.

(Kỳ 2: Cuộc chiến giành lãnh địa giữa các băng đảng tội phạm") 

Cùng chuyên mục
Jan Koum - Từ "nghèo rớt mùng tơi" tiến thẳng vào Top giàu nhất thế giới

Jan Koum - Từ "nghèo rớt mùng tơi" tiến thẳng vào Top giàu nhất thế giới

(PLVN) - Sinh ra trong gia đình giàu có là điều kiện rất tốt để trở nên giàu có. Tuy nhiên, đó không phải là cách duy nhất. Có không ít người trong nhóm những người giàu nhất thế giới có khởi đầu “nghèo rớt mồng tơi”. Họ không chỉ leo lên đứng đầu trong ngành mà một số còn lọt vào Top những người giàu nhất thế giới và một trong số đó phải nhắc đến tỷ phú Jan Koum.
Đọc thêm