Vì sao trùm ma túy Carlos Lahder được phóng thích? (Kỳ cuối)

(PLVN) - Tội ác nào cũng phải trả giá, Carlos Lehder đã bị Tòa án Mỹ tuyên án tổng cộng 55 năm tù giam, đồng thời được đưa vào diện bảo vệ nhân chứng, được giữ bí mật về nơi thụ án để tránh bị trả thù. Tuy nhiên, vào ngày 15/6/2020 vừa qua, theo nhiều nguồn tin, Carlos Lehder đã được phóng thích và được đưa tới một quốc gia châu Âu để sống một cuộc sống “tự do một cách bí mật” dưới danh tính mới.

Giữa tháng 6/2020, trùm ma túy Carlos Lahder đã được phóng thích.

Giữa tháng 6/2020, trùm ma túy Carlos Lahder đã được phóng thích.

Coi trời bằng vung

Như đã trình bày ở kỳ trước,sau khi biến đảo thiên đường thành thủ phủ ma túy, đế chế của Carlos Lahder đã tác oai tác quái một thời gian dài, thu về khối lợi nhuận khổng lồ khiến Carlos trở thành một tỷ phú ma túy. Nhưng cũng một thời gian sau khi sào huyệt tại đảo Exuma bị triệt phá, Carlos quay trở lại Colombia và tiếp tục hoạt động buôn bán ma túy.

Tuy nhiên lần này trở về quê nhà đã không còn là “thánh đường” cho hoạt động buôn bán ma túy nữa. Đất nước Colombia khi đó đã bị chia rẽ bởi các cartel (băng đảng ma túy) và quân đội, hai thế lực này không ngừng đụng độ và giao tranh.

Chưa kể đến việc Colombia năm 1979 đã ký kết hiệp ước về dẫn độ với Mỹ, từ đó những kẻ tội phạm buôn bán ma túy tại nước Mỹ một khi bị bắt tại Colombia sẽ được dẫn độ về Mỹ để xét xử. Tại đây, Carlos kết hợp cùng với ông trùm khét tiếng Pablo Escobar để điều hành băng đảng do bọn chúng sáng lập là Medellin, các thành viên trong băng đảng này tự gọi mình là “Extraditable” (tạm dịch là ‘Những kẻ bị dẫn độ’) với hàm ý là sẽ “tử vì đạo” để chống lại thỏa thuận dẫn độ giữa Mỹ và Colombia.

Với tiền tài và thế lực của mình, Carlos cùng Pablo Escobar dấn thân vào chính trị, thường xuyên có những buổi mít tinh, phát biểu trước công chúng để chống lại việc dẫn độ. Chúng lợi dụng chủ nghĩa dân tộc, viện cớ rằng thà bị kết tội và xét xử tại quê nhà chứ không bao giờ chịu qui án tại Mỹ. Chúng vung tiền kích động người dân và các thế lực khác để chống lại chính quyền, dùng danh nghĩa “Bảo vệ danh dự Colombia” để đòi xóa bỏ thỏa thuận dẫn độ.

Tháng 4/1984, các đặc vụ chống ma túy của Mỹ phối hợp với quân đội Colombia đột kích và xóa sổ một khu thí nghiệm và điều chế ma túy của băng đảng Medellin, tiêu hủy hơn 12 tấn hàng của những kẻ buôn ma túy. Điều này đã khiến cho các ông trùm “cay mũi”. Để trả thù, chúng đã tiến hành ám sát ông Rodrigo Lara Bonilla – người mới nhậm chức Bộ trưởng Tư pháp Colombia và đã ra lệnh bắt giữ “Những kẻ bị dẫn độ” trong một chiến dịch chống lại ma túy.

Trả lời phỏng vấn lúc đó, Carlos đã mạnh mồm tuyên bố: “Bonilla đã bị hành quyết, bởi người dân và nguyện vọng của dân chúng; bởi ý Chúa và bởi bàn tay của Chúa. Và ta cảm thấy thỏa mãn với điều đó...”. Sự ngạo ngược này của Carlos đã chọc giận chính quyền Colombia, Tổng thống nước này đã ký lệnh bắt giữ và dẫn độ đối với hắn ngay lập tức. Nhưng đáp lại, vào tháng 11/1985, lực lượng lính đánh thuê do các trùm ma túy cầm đầu đã tấn công vào trụ sở Tòa án Tối cao tại Colombia, bắt giữ tất cả 23 Thẩm phán Tối cao tại đây làm con tin.

Nỗ lực giải cứu con tin bất thành, quân đội Colombia đã phải đấu súng với những kẻ nổi loạn, một vụ việc đẫm máu đã diễn ra và hậu quả thực sự kinh hoàng. Hơn 100 người thiệt mạng bao gồm cả những kẻ bắt cóc, các con tin và 11/23 Thẩm phán Tối cao của Colombia đã thiệt mạng. Cuộc chiến này cho thấy sự lộng hành của các băng đảng ma túy, bất chấp cả cảnh sát lẫn quân đội tại Colombia.

Còn chính quyền nước này thì gần như bất lực, bó tay không thể tóm được những kẻ đầu não như Carlos hay Escobar, bọn chúng vẫn bí mật tổ chức và điều hành việc buôn bán ma túy trong rừng và cười vào những nỗ lực của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, từ nhiều đầu mối và nhất là giới chức Mỹ bắt giữ cũng như khai thác được thông tin từ Geogre Jung – “sư phụ” của Carlos, manh mối về ông trùm này đã dần hé lộ.

Ngày 4/2/1987, một cuộc đột kích của cảnh sát và quân đội Colombia đã tiến hành tại một trang trại ngoại ô Medellin, trong số 15 người bị bắt giữ tại đây có cả Carlos. Hắn lập tức bị dẫn độ về Mỹ và bị đưa ra trước tòa. 

Lột mặt ông trùm

Trong quá trình điều tra và xét xử Carlos, đồng đẳng với hắn là Pablo Escobar đã treo giá hàng trăm ngàn USD để bắt cóc hoặc ám sát Francis Mullin - người đứng đầu Lực lượng phòng chống ma túy của Mỹ (DEA). Tuy nhiên, chúng không có cơ hội để lộng hành tại Mỹ, sau 7 tháng điều tra và xét xử, Tòa án Mỹ đã tuyên phạt Carlos chung thân không xem xét ân xá cộng thêm 135 năm tù về các tội ác do hắn gây ra. Bản án này nhằm đảm bảo ông trùm này không có cơ hội quay trở lại và gây hại cho xã hội nữa.

Sau bản án đó, mọi người đều nghĩ rằng cuộc đời của ông trùm này sẽ kết thúc trong nhà tù, thế nhưng sau đó một sự kiện đã diễn ra và cái tên của Carlos lại được nhắc tới. Đó là vào năm 1989, Mỹ đã cho quân đội tấn công Panama và lật đổ nhà độc tài Manuel Noriega.

Cuộc chiến đó đã thành công, chính quyền Mỹ đã bắt giữ được Noriega, nhưng lại không có đủ chứng cứ để đưa người này ra xét xử về bất cứ tội danh nào. Trải qua nhiều thập kỷ giam cầm Noriega, những gì chính quyền Mỹ đưa ra đều không thể thuyết phục được cho hành động đưa quân đội can thiệp vào Panama.

Nhưng rồi sự xuất hiện của Carlos đã khiến cho mọi chuyện chuyển biến, Carlos đồng ý đứng ra làm chứng và cung cấp các thông tin về việc Noriega đã hậu thuẫn cho hoạt động buôn bán ma túy, đổi lại ông trùm này sẽ được tha tù và được đưa vào chế độ bảo vệ nhân chứng, cung cấp danh tính mới và được sống tự do tại một quốc gia thứ 3.

Cuối cùng, bằng việc đó, bản án của Carlos đã được giảm xuống 55 năm tù giam, đồng thời được đưa vào diện bảo vệ nhân chứng, được giữ bí mật về nơi thụ án để tránh bị trả thù. Vào ngày 15/6/2020 vừa qua, theo nhiều nguồn tin, Carlos Lehder đã được phóng thích và được đưa tới một quốc gia châu Âu để sống một cuộc sống “tự do một cách bí mật” dưới danh tính mới.

Cùng chuyên mục
Mỹ chấm dứt cuộc chiến tranh ở Afghanistan

Mỹ chấm dứt cuộc chiến tranh ở Afghanistan

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa quyết định thực hiện việc được người tiền nhiệm khởi xướng là rút hết binh lính Mỹ ở Afghanistan về nước. Việc rút quân này đồng nghĩa với việc Mỹ chấm dứt cuộc chiến tranh đã phát động cách đây gần 20 năm ở Afghanistan. Quyết định nói trên của ông Biden vì thế có ý nghĩa lịch sử đối với nước Mỹ và sẽ là dấu ấn cầm quyền đầu tiên của ông Biden. 
Đọc thêm