5 ngày 5 học sinh đuối nước thương tâm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong 5 ngày qua tại Đắk Lắk xảy ra 3 vụ đuối nước khiến 5 học sinh tử vong thương tâm.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Ông Nguyễn Sỹ Kiêm, Chủ tịch UBND xã Cư Dliê M’Nông (huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) cho biết trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ đuối nước thương tâm khiến hai chị em ruột tử vong.

Nạn nhân là cháu P.T.T.L (13 tuổi) và em trai ruột P.T.N (11 tuổi, cả hai trú tại thôn 1, xã Cư Dliê M’Nông). Cháu Thanh L là học sinh khối 7 trường THCS Hoàng Hoa Thám; còn cháu Thanh N là học sinh khối 5 trường Tiểu học Lê Quý Đôn, xã Cư Dliê M’Nông.

Theo đó, khoảng 15h30 ngày 16/5, khi hai cháu L và em trai theo mẹ lên nương làm rẫy. Tại đây, cả hai đến khu vực hồ thủy lợi Drao tại thôn 1, xã Cư Dliê M’Nông chơi. Trong lúc chơi đùa, do bờ hồ thủy lợi Drao tương đối cao và dốc nên cả hai không may bị trượt chân rơi xuống lòng hồ dẫn tới đuối nước.

Người mẹ chờ lâu không thấy các con về, nghi có chuyện chẳng lành nên đã đi tìm. Khi đi đến khu vực bờ hồ thuỷ lợi thì phát hiện thấy các con dưới hồ nên đã hô hoán mọi người xung quanh đến hỗ trợ. Khoảng 10 phút sau, mọi người đã vớt được thi thể cháu L và N lên bờ.

Trước đó, trưa 15/5, em N.V.Đ (SN 2013) cùng 7 em nhỏ khác rủ nhau ra khu vụ hồ 2 (thôn Lô 13, xã Dray Bhăng, huyện Cư Kuin) để chơi. Không may em Đ bị trượt chân xuống hồ.

Một người dân đi ngang qua, phát hiện sự việc đã kêu để mọi người tới ứng cứu. Tuy nhiên, do hồ nước sâu nên khoảng 30 phút sau mới trục vớt được thi thể học sinh Đ và bàn giao cho gia đình.

Trong khi đó, tại huyện Lắk, chiều 12/5, một nhóm 7 học sinh, trong đó có em H.H.K và H.N.M (13 tuổi, học sinh lớp 7 một trường THCS ở xã Ea Rbin, huyện Lắk) đến tắm ở sông Krông Nô.

Trong khi cả nhóm vui đùa ở chỗ cạn gần bờ sông thì hai em H.H.K và H.N.M sa chân vào chỗ nước sâu, bị cuốn trôi. Các em còn lại chạy lên bờ hô hoán, gọi người đến cứu.

Sau khoảng 2 giờ đồng hồ tìm kiếm, lực lượng chức năng và người dân địa phương vớt được thi thể 2 nạn nhân chìm dưới sông.

Theo lãnh đạo xã Ea Rbin, gia đình 2 nữ sinh đuối nước đều thuộc hộ nghèo, có hoàn cảnh rất khó khăn.

Bộ GD&ĐT yêu cầu tăng cường phòng, chống đuối nước cho trẻ

Nhằm tăng cường hiệu quả công tác phòng, chống tai nạn đuối nước, đảm bảo an toàn cho học sinh, đặc biệt trong thời gian học sinh tạm dừng đến trường để phòng chống dịch Covid -19 và nghỉ hè năm 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) yêu cầu các Sở GD&ĐT tiếp tục quán triệt và triển khai có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về phòng, chống tai nạn đuối nước đối với trẻ em, học sinh.

Tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức cho trẻ em, học sinh để các em biết và tuân thủ các quy định nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống đuối nước cho bản thân. Tiếp tục duy trì hiệu quả các hình thức nhắc nhở, khuyến cáo học sinh không tắm, chơi, đùa gần ao, hồ, sông, suối, hố công trình… không đảm bảo an toàn, tiềm ẩn nguy cơ đuối nước.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các Sở GD&ĐT phối hợp chặt chẽ với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh và các tổ chức đoàn thể khác ở địa phương chỉ đạo, quản lý, tạo sân chơi lành mạnh, an toàn, tổ chức các lớp học bơi, kỹ năng an toàn phòng chống đuối nước cho học sinh trong dịp nghỉ hè.

Tăng cường công tác phối hợp giữa nhà trường với gia đình học sinh để quản lý, giám sát học sinh trong thời gian học trực tuyến tại nhà, thời gian được nghỉ học, nghỉ hè để đảm bảo an toàn, phòng tránh tai nạn thương tích, đuối nước.

Tăng cường đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc tổ chức triển khai công tác phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước đối với các nhà trường, cơ sở giáo dục thuộc phạm vi quản lý và báo cáo kết quả triển khai về Bộ GD&ĐT.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm