5 thực phẩm “tăng lực” trong mùa đông

Mùa đông lạnh sẽ khiến cơ thể con người tiêu hao nhiều năng lượng và hoạt động nhiều hơn để chống lại cái rét. Do đó, cần cung cấp đủ dinh dưỡng để có thể chuyển hóa thành nhiệt lượng giữ ấm cơ thể, nhất là những bạn gầy yếu.  

Mùa đông lạnh sẽ khiến cơ thể con người tiêu hao nhiều năng lượng và hoạt động nhiều hơn để chống lại cái rét. Do đó, cần cung cấp đủ dinh dưỡng để có thể chuyển hóa thành nhiệt lượng giữ ấm cơ thể, nhất là những bạn gầy yếu.

Để có thể cung cấp đủ năng lượng cho mùa đông, bạn hãy ăn nhiều thực phẩm có chứa protein, chất béo, vitamin… Đặc biệt nên ăn nhiều những thực phẩm sau:

Nấm hương: Trong nấm hương có chứa rất nhiều vitamin và chất khoáng, hơn 50 loại enzym, axit amin, choline, adenine, ergosterol, lentinan… có thể kiềm chế sự hợp thành cholesterol, thúc đẩy sự phân giải và đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể và có được hiệu quả trong việc trị bệnh huyết áp cao.

Giá: Là một loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao và rất lý tưởng, trong nó có đủ các acid amin cơ bản, leucin, lysin, metionin, tryptophan, valin, vitamin A, B1, B2, D, E, F, enzyme...
Sữa: Trong sữa có chứa chất béo no, protein, can-xi, vitamin C và 9 loại axit amin cần thiết, có dinh dưỡng cao, tiêu hóa tốt, giúp nhuận tràng.

Mộc nhĩ đen: Hàm chứa nhiều nguyên tố vi lượng, giúp chống đông kết máu, có tác dụng chữa bệnh tim mạch, táo bón, bổ khí, tạo máu… rất có hiệu quả với những người thiếu máu, chân tay mềm yếu,
tê cóng.

Thịt chó: Hàm lượng taurine, peptide có rất nhiều trong thịt chó, hơn nữa lượng mỡ lại ít. Các bác sĩ Đông y cho rằng, thịt chó có tính nóng, giúp bổ khí, giữ ấm cho cơ thể, có tác dụng tốt đối với những người thường xuyên bị đau lưng, cảm lạnh, chân tay lạnh toát, đi tiểu nhiều trong đêm.

Bích Trâm (st)

Đọc thêm