6.000 chiến binh IS sắp trở về quê hương

(PLO) - Ngày 11/12, quan chức an ninh Liên minh châu Phi (AU) cho biết có tới khoảng 6.000 chiến binh châu Phi từng chiến đấu cho IS ở Iraq và Syria sắp trở về quê hương. 

Ông Smail Chergui - Ủy viên về Hòa bình và An ninh AU. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Smail Chergui - Ủy viên về Hòa bình và An ninh AU. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo AFP dẫn lời ông Smail Chergui - Ủy viên về Hòa bình và An ninh AU, trước tình hình trên các quốc gia châu Phi cần phải làm việc chặt chẽ với nhau, chia sẻ thông tin tình báo nhằm sẵn sàng đối phó với phiến quân IS trở về nước, mang đến nhiều nguy cơ khó lường trước được về an ninh và ổn định của các quốc gia. 

Được biết, hiện có khoảng 6.000 chiến binh châu Phi trong số 30.000 binh lính nước ngoài tham gia IS ở Trung Đông. Tuy nhiên, lực lượng này đã liên tiếp gặp thất bại. Giờ đây châu Phi mang nỗi lo mới về việc các chiến binh IS tìm đường trở về nước cùng với nguy cơ từ những tư tưởng cực đoan và bạo lực. 

Cùng chuyên mục
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng dự hội nghị. Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam

Trung Quốc sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN

(PLVN) - Các nước ASEAN đánh giá cao việc Trung Quốc đã dành 100 triệu liều vaccine và sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN; Nhật Bản và Hàn Quốc đã đóng góp và tiếp tục cam kết dành lần lượt 1 tỷ USD và 200 triệu USD cho Cơ chế COVAX AMC để hỗ trợ vaccine cho các nước nghèo và đang phát triển.

Đọc thêm