"Ăn bớt " hơn 700 triệu của người tâm thần,người già neo đơn

(PLO) - Đoàn thanh tra của Sở LĐTB&XH tỉnh Nghệ An vừa làm việc, kiểm tra và phát hiện trong 5 năm qua (2011 -2015) Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh này đã có dấu hiệu "bớt" hơn 700 triệu đồng tiền chế độ của các đối tượng trong Trung tâm.

"Ăn bớt " hơn 700 triệu của người tâm thần,người già neo đơn

Ngày 31/10, trao đổi với báo chí, Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Bằng Toàn xác nhận, vừa qua thanh tra sở này đã phát hiện từ năm 2011 đến năm 2015 Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An đã có dấu hiệu “ăn bớt” nhiều khoản chế độ của bệnh nhân tâm thần, người già neo đơn... lên đến số tiền trên 700 triệu đồng.

"Ăn bớt " hơn 700 triệu của người tâm thần,người già neo đơn ảnh 1
 Suất cơm của các đối tượng xã hội trong trung tâm (hình ảnh theo facebook Lan Đàm)

Trước đó, một số thông tin trên mạng xã hội facebook và một số cơ quan truyền thông về hình ảnh bữa cơm hằng ngày thiếu thốn, cuộc sống khổ sở của các bệnh nhân tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An (đóng tại xã Giang Sơn, Đô Lương, Nghệ An). Trong đó có cảnh bệnh nhân không mặc trang phục, khẩu phần ăn đựng trong những chiếc bát kim loại chỉ có cơm trắng và ba miếng thịt, không có thìa, đũa… đã gây bức xúc trong dư luận. 

"Ăn bớt " hơn 700 triệu của người tâm thần,người già neo đơn ảnh 2
 Văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy Nghệ An làm rõ vấn đề báo nêu

Sau khi sự việc được đăng tải Tỉnh ủy Nghệ An đã có công văn số 4647 ngày 9/9/2015 chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra những vấn đề facebook và báo chí nêu. 

"Ăn bớt " hơn 700 triệu của người tâm thần,người già neo đơn ảnh 3
 Một số hình ảnh bữa cơm "ba miếng thịt, không có thìa" của các đối tượng xã hội (theo facbook Lan Đàm)

Theo ông Toàn sau khi nhận được thông tin có những vấn đề tiêu cực tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An, Sở đã thành lập đoàn thanh tra làm rõ. Qua làm việc đã phát hiện trong 5 năm (từ 2011 – 2015) Trung tâm đã bớt xén trên 700 triệu đồng tiền chế độ cấp cho các đối tượng như người bệnh tâm thần, người già neo đơn tại trung tâm này. 

"Ăn bớt " hơn 700 triệu của người tâm thần,người già neo đơn ảnh 4
 Nơi sinh hoạt của những người già neo đơn của Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An

“Hiện đoàn thanh tra chưa có văn bản kết luận chính thức những số tiền sai phạm, tuy nhiên qua làm việc ban đầu và báo cáo của đoàn thì tại trung tâm trong việc mua trang cấp, mua thực phẩm cho các đối tượng là trên 700 triệu. 

Trong đó số tiền được cấp trong năm 2015 trung tâm chưa mua các vật dụng cũng như các chế độ hiện hành cho các đối tượng . Số tiền trên đoàn thanh tra đã truy thu lại trong quá trình thanh tra. Quan điểm của Sở sẽ xử lý nghiêm khắc việc này khi có kết luận chính thức”, ông Nguyễn Bằng Toàn, khẳng định.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm