Một bữa ăn thanh đạm, khiến người ăn cảm giác...như không ăn đang là lựa chọn của nhiều người hiện nay, đặc biệt vào dịp cuối năm. Khi mệt mỏi với cuộc sống vội vàng, gấp gáp tràn ngập đồ ăn nhanh, nhiều người tìm cho mình khóc khuất tĩnh lặng, thưởng thức bữa cơm chay nhà Phật...
Ăn chay... “giả cầy”
Bữa ăn không thịt cá với nhiều người là không đủ dưỡng chất. Chính vì thế, một đồng nghiệp nam khi được chúng tôi mời cùng đi thưởng thức cơm chay đã nguây nguẩy từ chối: “Bữa ăn của anh không thể thiếu... thịt”. Thế là chúng tôi, toàn nữ thực như... hổ tìm đến hàng cơm chay.
Chủ quán cơm chay Thiên Phúc giới thiệu với chúng tôi các món ăn. Ở đây đủ cả cá kho tộ, thịt gà luộc, thịt gà quay, nem, giò, ốc om chuối đậu, súp gà, súp hải sản... Chúng tôi gọi món ăn, cảm nhận sự thanh tịnh của các loại rau củ quả. Tuy nhiên, món ăn chay ở đây không giống món thuần chay trên chùa. Món ăn chay bình dân này được gia giảm hương vị giống hệt món thường. Chính vì thế, người ăn chay “giả cầy” như chúng tôi thấy khá ngon miệng.
|
Các món chay... |
Vào quán ăn chay, ấn tượng với tôi không phải với món ăn mà cách bài trí, quảng bá tác dụng của cơm chay. Trên tường là hình ảnh của các chính trị gia nổi tiếng, như Tổng thống Mỹ Obama, Ngoại trưởng Mỹ, Thủ tướng Nhật với nụ cười rạng rỡ, hàng chữ in đậm uốn lượn, ăn cơm chay mang lại niềm vui và sức khỏe.
Trên địa bàn Hà Nội, nhiều quán cơm chay đã được mọc lên đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng, từ những người ăn chay niệm phật đến những người muốn giảm khẩu phần ăn để giữ gìn vóc dáng và những người ăn kiêng. Ở các quán chay bình dân, giá mỗi suất ăn dao động 20.000 - 30.000 đồng.
Ngoài ra, Hà thành giờ đây có khá nhiều những quán bán đồ ăn chay kiểu cỗ như cửa hàng Nàng Tấm ở phố Trần Hưng Đạo, cơm chay Adiđà, cơm chay Âu Lạc... Đáp ứng phong phú các thực khách khác nhau, có những nhà hàng cơm chay sang trọng, với các món ăn của Ấn Độ như: Khazaana (phố Tông Đản), Nhà hàng Tamarind (phố Mã Mây), Nhà hàng Dakshin (phố Hàng Trống)...
Ở những nhà hàng cơm Ấn Độ, món ăn khác hẳn món chay Việt Nam nên thực khách chủ yếu là người nước ngoài. Tuy vậy, một suất ăn ở đây có giá khá “mềm”, khởi điểm ở mức 60.000-70.000 đồng/người.
Sau nhiều ngày, cứ hy vọng ăn chay để giảm béo và để “cứu cả thế giới” - như các hàng cơm chay quảng cáo, tôi cũng thưởng thức được nhiều món chay. Từ chuyện ăn để biết, để so sánh giữa các hàng cơm chay khác nhau, không biết từ lúc nào tôi sinh ra thích thú món cơm chay.
Ăn chay tại chùa
Nhìn nhận vấn đề sức khỏe mà cơm chay mang lại, Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hưng (Hội Dinh dưỡng Việt Nam) cho rằng: “Ăn chay đáp ứng tất cả nhu cầu về dinh dưỡng cho trẻ nhỏ và người lớn. Người ăn chay thường xuyên không bị thiếu máu hơn người ăn thịt. Cái lợi rõ nhất của ăn chay là giảm nguy cơ béo phì, bệnh mạch vành, huyết áp cao, rối loạn ruột, ung thư, sỏi mật thấp”. Và nhiều người vẫn cho rằng, ăn chay ngon và đúng nghĩa phải lên chùa.
Tôi theo chân Lê Minh Thái (quận Thanh Xuân), một người thường đến Tổ đình Phúc Khánh ăn chay. Nhóm của Thái có bốn người bạn thân nhau cùng học ở ĐH Giao thông vận tải. Họ là những người trẻ tuổi, đến cửa chùa ăn chay mong thấy được sự tĩnh tâm.
Cuối tuần, Thái thường đến chùa ăn chay. Trước khi thụ lộc, các đệ tử nhà chùa thường có phần tụng kinh. Ngồi vào bàn ăn, tất cả không được nói chuyện, khác hẳn với sự xô bồ thường ngày của các bữa ăn.
|
Một bữa cơm chay ở chùa |
Theo Thái, những bữa ăn chay đã tạo cho ra cho cậu ta sự điều độ trong ăn uống và cậu đã giảm cân nhiều. Trước đây, Thái nặng khoảng 80kg nhưng giờ đây bằng tập luyện và ăn chay mà cậu đã giảm được 12 kg. Ngoài ăn chay, Thái còn ngồi Thiền. Chẳng biết, có phải giác ngộ thật hay không nhưng Thái khẳng định khi thiền, cậu đã cảm thấy ánh sáng của Thái Dương. Không biết thực hư như thế nào, nhưng với người trẻ mà cảm tâm Phật, có ý thức với môi trường sống như thế đã đáng quý vô cùng.
Còn Mai Lan, sinh viên ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn thì cho rằng, ăn chay khiến cô khỏe hơn, những triệu chứng đau dạ dày giảm đi rõ rệt. Trong bữa cơm chay, tôi được biết ông Trần Kim Hưng (ở Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa) đã có kết luận ung thư dạ dày. Ông đã làm phẫu thuật, cắt hai phần ba dạ dày, sức khỏe đã yếu nhiều. Từ ngày ông lên chùa và ăn cơm chay thường xuyên thì sức khỏe của ông được cải thiện rõ. Trong bữa ăn thường ngày của ông Hưng giờ đây đã không còn khái niệm thịt, cá.
Tuy nhiên, có nhiều người lại cho rằng, ăn chay các thức ăn chứa nhiều tinh bột khiến người ta tăng cân. Lý giải về vấn đề này, Bác sĩ Hưng cho biết: “Không phải tất cả các món ăn chay đều làm từ tinh bột. Nhiều món được làm bằng các loại rau củ quả có khả năng phòng chống ung thư, có lợi cho sức khỏe”.
Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hưng khẳng định: “Người ăn chay giảm được 25-50% so với người ăn mặn và tỷ lệ tăng huyết áp cũng giảm với son số tương đương. Riêng với phụ nữ, những người ăn chay giảm được 3,8 lần nguy cơ mắc ung thư vú so với người ăn ít hơn một lần thịt trong tuần”.
Thói quen ăn chay ngày nay đang lan tỏa khá mạnh mẽ trong giới trẻ. Ni cô Diệu Tâm (chùa Kim Liên) cho biết, có nhiều người, nhất là các bạn trẻ đã đến ăn chay tại chùa. Đây là điều vui, bởi lẽ từ việc ăn chay, nghe kinh nhà Phật mà con người sẽ giác ngộ được tâm Phật và sống hướng thiện hơn. Với những người ăn chay 100% thì các quán, nhà hàng cơm chay sẽ là cầu nối đầu tiên để người ăn chay tìm đến thụ lộc cửa phật. Giá trị đích thực của ăn chay chính là Dưỡng chất - Dưỡng tâm cho mỗi người.
Uyên Na