Các lô hàng xuất khẩu đều đạt tiêu chuẩn
Kể từ khi Nhật Bản phát hiện lô hàng thủy sản của doanh nghiệp nhiễm dư lượng kháng sinh cloramphenicol và ban hành lệnh tăng cường kiểm tra đối với các lô hàng thuỷ sản của Việt Nam, từ năm 2007 đến nay, Hải Phòng thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp- PTNT về bảo đảm vệ sinh an toàn trong khai thác, nuôi trồng và chế biến thủy sản. Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tổ chức các hoạt động tuyên truyền đến chủ tàu cá, các cơ sở thu mua, cơ sở chế biến thuỷ sản...về tác hại lâu dài của việc sử dụng hoá chất, kháng sinh cấm đối với sức khoẻ cộng đồng và các thiệt hại về kinh tế, các quy định của nhà nước về việc không được phép sử dụng hoá chất cấm trong sản xuất, kinh doanh thuỷ sản. Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản phối hợp với chính quyền các địa phương và đơn vị liên quan thực hiện đợt kiểm tra tăng cường điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là việc sử dụng các hoá chất, kháng sinh cấm sử dụng trong bảo quản, sơ chế nguyên liệu hải sản. Sở tổ chức đoàn công tác tăng cường kiểm tra tình hình bảo đảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm tại một số cơ sở nuôi trồng, chế biến thuỷ sản. Kết quả cho thấy, phần lớn các doanh nghiệp được kiểm tra đều thực hiện tốt các quy định, tiêu chuẩn của ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Sở Nông nghiệp- PTNT và Trung tâm Chất lượng, an toàn vệ sinh và thú y thuỷ sản Vùng 1 (Cục Quản lý Chất lượng an toàn, vệ sinh và thú y thuỷ sản), yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện đúng chỉ đạo : tất cả các lô hàng xuất khẩu đều đăng ký kiểm định. Trong đó, một số cơ cở sản xuất, kinh doanh thuỷ sản trên địa bàn Hải Phòng đạt tiêu chuẩn ngành thuỷ sản Việt Nam về điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm như: Công ty cổ phần đồ hộp Hạ Long, Nhà máy chế biến F42 (Công ty chế biến thuỷ sản xuất khẩu Hải Phòng), Nhà máy chế biến xuất khẩu Hạ Long 2; Xí nghiệp chế biến thủy sản Hạ Long; Công ty SEASAFICO Hà Nội, công ty chế biến thủy sản Cát Hải.
Ứng dụng HACCP
“Có được kết quả này là nhờ ứng dụng hệ thống quản lý chất lượng HACCP”- Giám đốc Công ty chế biến thuỷ sản xuất khẩu Hải Phòng Nguyễn Như Văn khẳng định. Để nâng cao chất lượng sản phẩm xuất khẩu ra thị trường nước ngoài, thành phố đầu tư xây dựng tại Xí nghiệp chế biến thủy sản F42 của công ty dây chuyền sản chế biến thuỷ sản đông lạnh trị giá hơn 2 tỷ đồng, công suất 2700 tấn/năm. Công ty được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn HACCP. Đoàn kiểm tra của Liên minh EU đã tiến hành kiểm tra và khẳng định, sản phẩm của nhà máy đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường EU.
Tương tự như vậy, Công ty chế biến thủy sản Cát Hải mạnh dạn đầu tư chiều sâu, đổi mới công nghệ, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Từ khi áp dụng hệ thống quản lý chất lượng quốc tế HACCP vào lĩnh vực sản xuất, sản phẩm của doanh nghiệp càng có điều kiện khẳng định uy tín, chất lượng với bạn hàng trong nước và quốc tế. Dây chuyền sản xuất của công ty theo phương pháp truyền thống cơ bản được thay thế bằng hệ thống hiện đại, bảo đảm chất lượng vệ sinh. Hệ thống bể chượp, bể lọc lắng…được xây mới và hoạt động theo quy trình khép kín. Sản phẩm mắm trước khi đóng chai đều qua quá trình phân tích chất lượng tại trung tâm xử lý hiện đại. Khu vực đóng chai được cách ly với các khu vực khác, bảo đảm vệ sinh. Giám đốc Vũ Văn Cao còn cho biết: “Công ty được Bộ Y tế chọn thực hiện đề tài cấp quốc gia đưa vi chất dinh dưỡng vào sản phẩm mắm để thực hiện chiến lược chống thiếu máu cho nhân dân, nhất là phụ nữ và trẻ em”. Điều đó chứng tỏ sản phẩm nước mắm Cát Hải chiếm được niềm tin của khách hàng với những sản phẩm ngon, bảo đảm an toàn vệ sinh. Hiện công ty tiếp tục đẩy mạnh việc xuất khẩu nước mắm sang thị trường Trung Quốc và Philipin.
Hoàng Yên