ATM rau 1.000 đồng làm ấm lòng người lao động

(PLVN) - Chúng ta nghe nói nhiều về “ATM gạo”, “ATM khẩu trang” chia sẻ với công nhân lao động nghèo trong thời buổi khó khăn do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Song, có lẽ đây là lần đầu tiên “ATM rau 1000 đồng” xuất hiện tại Việt Nam.

ATM rau 1.000 đồng làm ấm lòng người lao động

Một tháng nay, có dịp lưu thông qua bến phà Thạnh Hội, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, người dân và du khách dễ dàng thấy ngay lối lên xuống bến phà một chiếc tủ mát sử dụng năng lượng mặt trời, với dòng chữ: “Quà tặng rau, củ, quả 1.000 đồng của nông dân Thạnh Hội cho công nhân lao động”.

Trong tủ thường đầy ắp mướp hương, bí xanh, đu đủ, khổ qua, bạc hà, mồng tơi, rau muống, đậu bắp… Ngay khi rời phà, đặt chân lên cù lao Rùa, xã Thạnh Hội, ông Hồ Văn Bảy (62 tuổi), một thợ điện dân dụng tại địa phương, tiến đến ATM rau 1.000 đồng chọn lấy một vài bịch cần thiết cho gia đình.

Ông Bảy chia sẻ: “Tôi rất vui và biết ơn những nhà hảo tâm cùng với bà con đã chung tay làm nên tủ rau nghĩa tình này. Tủ rau hoạt động đã giúp một phần nào đó cho người dân nghèo, khó khăn như chúng tôi. Tôi cũng mong có thêm những tủ rau giống như vậy ở nhiều nơi nữa”.

ATM rau 1.000 đồng làm ấm lòng người lao động ảnh 1
Người dân vui mừng mua rau, củ với giá 1.000 đồng cho bữa tối. 

Ông Trần Văn Sáu (67 tuổi) cũng rất hoan nghênh hoạt động của tủ rau này. Là lao động chính trong gia đình, thu nhập không bao nhiêu, nhờ có tủ rau 1.000 đồng, nhà ông đỡ một phần chi phí trong bữa cơm hằng ngày. Theo lời ông Sáu, các loại rau ở đây rất tươi ngon và đã được cẩn thận loại bỏ phần hư, dập, lựa chọn cho vào bịch gọn gàng, rất thuận tiện cho bà con.

ATM rau 1.000 đồng làm ấm lòng người lao động ảnh 2
Người nông dân chia rau, củ, quả ra từng bịch. 

“Cha đẻ” ý tưởng ATM rau 1.000 đồng tại đây là ông Mai Sông Bé, nguyên Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng Nai. Chiếc tủ mang ý nghĩa nhân văn này được Viện phát triển – Đại học Thủ Dầu Một-Bình Dương tài trợ, lắp ráp.

Mặc dù toàn bộ số rau, củ, quả được người dân ủng hộ thiện nguyện, tuy nhiên với kinh nghiệm của mình, ông Mai Sông Bé e rằng bà con sẽ ái ngại nhận rau miễn phí nên ông mới quyết định bán với giá tượng trưng 1.000 đồng. Và quả thật, công nhân lao động đã nhiệt tình tiêu thụ, nhiều hôm tủ rau hết sạch lúc tan tầm.

Một số người để lại số tiền lớn hơn từ 5.000 đồng cho đến 20.000 đồng. Số tiền bán được từ ATM rau, ông Mai Sông Bé trao lại cho Hội Chữ thập đỏ xã Thạnh Hội để tiếp tục làm những việc công ích khác.

ATM rau 1.000 đồng làm ấm lòng người lao động ảnh 3
ATM rau 1.000 đồng được đặt ngay bến phà Thạnh Hội, nơi có  người dân qua lại đông đúc. 

Nguồn rau, củ, quả cho ATM được nông dân địa phương thu hoạch, cung ứng hằng ngày. Một số tiểu thương thu mua rau cũng chung sức thường xuyên cung cấp  rau với số lượng đáng kể, phong phú về chủng loại.

Bà Nguyễn Kim Phụng (53 tuổi) - Chủ tiệm tạp hóa gần ATM rau 1000 đồng, cho biết: “Số nông dân, thương lái hỗ trợ rau, củ, quả cũng như người mua rau ngày càng tăng, trung bình hơn 50 lượt người tiêu thụ mỗi ngày”.

Cũng theo bà Phụng, rau, củ, quả được cung cấp hàng ngày hai đợt, buổi sáng tầm từ 7 giờ đến 8 giờ, buổi chiều từ 13h đến 16h. Cuối ngày, bà sẽ gom số rau, củ, quả còn dư lại (nếu có) mang lên ngôi chùa gần đó”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm