Bắc Giang đặt mục tiêu đến 30/6 cơ bản không còn phát sinh F0

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dịch COVID-19 tại địa bàn Bắc Giang trong vài ngày qua giảm rõ rệt, mục tiêu của tỉnh là đến ngày 30/6 cơ bản không còn phát sinh F0.

Hình minh hoạ.

Hình minh hoạ.

Để thực hiện được mục tiêu này, ngày 23/6 tỉnh Bắc Giang đã ban hành văn bản hoả tốc về kế hoạch Tập trung cao độ phòng, chống dịch COVID-19 từ nay đến 30/6.

Việc phòng chống được thực hiện từ các khu phong toả, cách ly y tế, giãn cách xã hội được yêu cầu duy trì, siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong vùng phong toả sau khi rà soát, điều chỉnh. Rà soát, đánh giá việc thiết lập vùng cách ly y tế trên địa bàn từng cấp, từ đó điều chỉnh mở rộng, thu hẹp phạm vi hoặc gỡ bỏ vùng phong toả cho phù hợp.

Tỉnh Bắc Giang yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc thực hiện cách ly xã hội, giãn cách xã hội ở những nơi đang có quyết định. Triển khai có hiệu quả hoạt động của Tổ Covid cộng đồng, phát hiện, giám sát và lấy mẫu xét kịp thời các trường hợp ho, sốt cộng đồng.

Tập trung rà soát, hoàn thiện các yêu cầu, điều kiện cần thiết về địa điểm, cơ sở hạ tầng, đầu tư nguồn lực, bố trí đủ nhân lực y tế cho các khu cách ly tập trung nhằm đáp ứng quy trình, quy định trong quản lý, điều hành và kiểm soát nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đồng thời yêu cầu tăng cường kiểm soát tại các khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà. Theo đó, phải tập trung chống dịch trong các khu cách ly tập trung, phải quyết liệt, quản lý chặt chẽ, khoa học, không được lơ là, để phát sinh F0 trong các khu cách ly tập trung.

Khi phát sinh F0 phải được kiểm điểm, đánh giá làm rõ, chỉ rõ nguyên nhân, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Tập trung thực hiện các nhiệm vụ: phân loại, bố trí và quản lý người cách ly y tế tập trung; hoạt động của khung cách ly tập trung; phân loại khu cách ly tập trung theo từng mức nguy cơ để chủ động kiểm soát lây nhiễm chéo COVID-19; Tăng cường hoạt động của Tổ kiểm tra, giám sát các khu cách ly tập trung.

Kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định cách ly tại nhà đối với F2 và F0 sau khi ra viện, F1 sau khi hết thời gian cách ly tập trung. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Việc tăng cường hoạt động đánh giá nguy cơ, tầm soát cộng đồng như: Thường xuyên đánh giá nguy cơ dịch xâm nhập trên địa bàn thông qua hoạt động của Tổ Covid cộng đồng.

Trên cơ sở đánh giá dịch tễ, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm định kỳ ở những nơi tập trung đông người, vùng có nguy cơ cao, công nhân làm việc ở các khu công nghiệp... từ 300-400 mẫu/ngày để tầm soát đánh giá nguy cơ dịch bệnh.

Trong đó, huyện Lục Ngạn cần khẩn trương, thần tốc, tập trung cao độ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn. Ngoài việc tập trung ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm tại các khu vực trọng điểm, nguy cơ cao, cũng cần phải triển khai xét nghiệm tầm soát tại các xã chưa có dịch, đặc biệt là các xã tiếp giáp với các xã nguy cơ cao; tầm soát tại các điểm cân vải đối với công nhân, thương lái, lái xe chở vải, hàng hóa... thường xuyên.

Khi doanh nghiệp quay lại sản xuất, việc phòng chống dịch cũng phải được kiểm soát chặt chẽ như: hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn thiện các quy trình sản xuất an toàn, các điều kiện về nơi ở tập trung trong doanh nghiệp, ngoài doanh nghiệp.

Đẩy nhanh tiến độ xác nhận đủ điều kiện cho công nhân đi làm trở lại đáp ứng nhu cầu sản xuất của các doanh nghiệp đã được cho phép hoạt động trở lại. Đồng thời, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc đưa đón công nhân đi làm đảm bảo an toàn.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát phòng chống dịch trong khu công nghiệp sau khi các doanh nghiệp hoạt động trở lại. Doanh nghiệp nào không đáp ứng yêu cầu, điều kiện phòng chống dịch thì kiên quyết cho tạm dừng hoạt động.

Ngoài ra, tỉnh Bắc Giang yêu cầu xây dựng kế hoạch làm sạch môi trường địa bàn các khu phong tỏa, cách ly y tế, khu cách ly tập trung; Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống dịch, đẩy mạnh hoạt động động của Tổ covid cộng đồng, kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm