Bắc Giang duy trì đường dây nóng để tiếp nhận ý kiến của nhân dân ngay trong kỳ họp HĐND

(PLVN) - Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã khai mạc với sự tham dự của 76 đại biểu. Kỳ họp diễn ra trong hai ngày (08-09/07/2020) để thảo luận và đưa ra phương hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những tháng cuối năm.

Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Chủ trì hội nghị gồm có các đồng chí: Bùi Văn Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Hạnh - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Từ Minh Hải - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra vào thời điểm có ý nghĩa hết sức quan trọng khi các cấp, các ngành đang tập trung chỉ đạo, điều hành để hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng - an ninh của năm 2020 và cả giai đoạn 2015 - 2020; Đồng thời xây dựng đường hướng phát triển của tỉnh trong giai đoạn 2020 - 2025 và những năm tiếp theo.

Trong thời gian diễn ra hội nghị, HĐND tỉnh đã dành nhiều thời gian cho việc thảo luận tại tổ, tại hội trường và giải trình những nội dung đại biểu, cử tri quan tâm; đồng thời tiếp tục duy trì đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến của nhân dân.

Với ý nghĩa rất quan trọng của kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các đại biểu tham dự kỳ họp nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tập trung nghiên cứu các tài liệu, thảo luận dân chủ, tích cực chất vấn, trả lời chất vấn, đóng góp nhiều ý kiến chất lượng, góp phần quan trọng để kỳ họp thành công tốt đẹp, đáp ứng sự tin tưởng, mong đợi của cử tri và nhân dân trong tỉnh.

Bắc Giang duy trì đường dây nóng để tiếp nhận ý kiến của nhân dân ngay trong kỳ họp HĐND ảnh 1
 Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Văn Hải phát biểu tại kỳ họp

Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) của tỉnh 6 tháng đầu năm, ông Lại Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết, tuy điều kiện khó khăn, song KT-XH 6 tháng đầu năm của tỉnh đã đạt được kết quả tích cực, khá toàn diện trên các lĩnh vực.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, trong phát triển KT-XH năm 2020 vẫn còn một số tồn tại, hạn chế là tốc độ tăng trưởng kinh tế nói chung và lĩnh vực công nghiệp nói riêng thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Ngành dịch vụ tăng trưởng âm. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp gặp khó khăn, nhất là trong khâu tiêu thụ sản phẩm. Dư nợ tín dụng tăng trưởng thấp. ình trạng vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng, Luật Đê điều có giảm nhưng vẫn xảy ra ở một số địa phương,...

Vì vậy, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2020 là hết sức khó khăn và nặng nề. UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành phát huy những kết quả đạt được, không chủ quan trong chỉ đạo điều hành; khắc phục khó khăn, nắm bắt tận dụng thời cơ, triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp theo các chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, quyết tâm thực hiện thắng lợi thắng lợi "mục tiêu kép" là đẩy lùi dịch bệnh, phát triển KT-XH.

Bắc Giang duy trì đường dây nóng để tiếp nhận ý kiến của nhân dân ngay trong kỳ họp HĐND ảnh 2
Ông Lại Thanh Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm.

Để thực hiện mục tiêu trên, UBND tỉnh đề ra 8 nhiệm vụ, giải pháp bao gồm: Tập trung cao cho công tác lập quy hoạch tỉnh; thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Chính phủ, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh về phát triển KT-XH năm 2020.

Tăng cường hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển phát triển sản xuất, kinh doanh. Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực phát triển kết cấu hạ tầng, tạo động lực phát triển, đẩy mạnh thu ngân sách nhà nước. 

Tăng cường quản lý tài nguyên, khoáng sản, bảo vệ môi trường; đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ. Phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa xã hội, quan tâm giải quyết các vấn đề về lao động, việc làm, đảm bảo an sinh xã hội. 

Thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền. Đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội, tập trung giải quyết các vấn đề bức xúc. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phối hợp tốt với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể.

Trong 6 tháng đầu năm, công nghiệp - xây dựng tăng 9,69%; dịch vụ giảm 1,1%; nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 3,84%; thuế sản phẩm tăng 6,45%. Quy mô GRDP ước đạt 56.380 tỷ đồng, đạt 43,8% kế hoạch.

Vải thiều hiện được tiêu thụ khá thuận lợi, giá trị quả vải được nâng lên, giá bán ổn định ở mức khoảng 35.000 đ/kg. Lần đầu tiên, vải thiều của tỉnh Bắc Giang đã được xuất khẩu thành công sang thị trường Nhật Bản.

Công tác thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp cũng đạt kết quả khá tích cực. Tính đến 31/5/2020, toàn tỉnh đã thu hút được gần 700 triệu USD vốn đầu tư quy đổi, bằng 89% so với cùng kỳ (tính riêng tổng vốn đầu tư FDI của tỉnh xếp thứ 9 toàn quốc); có 514 doanh nghiệp được thành lập mới tăng 6%.

Bắc Giang là tỉnh đầu tiên trong cả nước hoàn thành công tác kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất. Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được quan tâm đạt kết quả khá.

Các hoạt động giáo dục được tập trung đảm bảo vừa phòng, chống dịch vừa bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm học 2019 - 2020.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm