Bắc Giang vượt mốc 3.000 ca nhiễm COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tính đến 19h ngày 5/6, tỉnh Bắc Giang ghi nhận 3.120 ca mắc COVID-19, tăng 149 trường hợp so với ngày 4/6.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Trên địa bàn tỉnh Bắc Giang còn 2 ổ dịch COVID-19 tại Khu công nghiệp Vân Trung và Khu công nghiệp Quang Châu. Tổng F0 trên toàn tỉnh là 3.120 trường hợp; F1 là 19.181 trường hợp; F2 là 86.575 trường hợp. Trong 1 ngày, Bắc Giang ghi nhận thêm 149 trường hợp mắc COVID-19.

Cụ thể, tại Khu công nghiệp Vân Trung (liên quan đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2) đã có 400 trường hợp F0 (tăng 5 trường hợp). Ổ dịch này đã được kiểm soát, trường hợp mới phát hiện là các trường hợp chuyển từ F1 sang F0, đã ở trong khu vực cách ly, phong tỏa.

Còn tại Khu công nghiệp Quang Châu đến nay, đã có 2.507 trường hợp F0 (tăng 144 trường hợp, đều trong các khu cách ly hoặc khu vực phong tỏa).

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, các ca mắc mới vẫn chủ yếu là công nhân và một số người nhà, người tiếp xúc gần, được phát hiện tại khu vực đã được phong tỏa, khu cách ly tập trung có nhiều công nhân trên địa bàn huyện Việt Yên (thôn Núi Hiểu, Tam Tầng, Trung Đồng).

Dự báo trong những ngày tới, tiếp tục phát sinh các ca nhiễm mới song mức tăng có chiều hướng giảm và vẫn tăng chủ yếu trong nhóm công nhân ở khu phong tỏa và tại các khu cách ly tập trung có công nhân đã từng ở trọ tại các khu vực có mật độ ca nhiễm cao ở huyện Việt Yên.

Hiện tại tỉnh đã kiểm soát, quản lý chặt, khoanh vùng và thu hẹp phạm vi các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao. Do vậy, các trường hợp F0 mới phát hiện chủ yếu đã được cách ly, theo dõi y tế hoặc nằm trong vùng phong tỏa.

Các địa phương được chỉ đạo tăng cường lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cộng đồng. Đến nay, toàn tỉnh đã lấy mẫu tầm soát cộng đồng được 329.805 người (tăng 20.852 người).

Bắc Giang cũng đang xây dựng Kế hoạch tổng thể lấy mẫu xét nghiệm trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó tập trung vào nhóm đối tượng có nguy cơ cao là công nhân đang và từng ở trọ tại thôn Núi Hiểu với tần suất 2 ngày/lần.

Tỉnh Bắc Giang chỉ đạo tiếp tục củng cố tăng cường hoạt động của Tổ covid cộng đồng; tuyên truyền, vận động giám sát việc thực hiện biện pháp phòng chống dịch. Trong ngày, qua giám sát phát hiện 28 trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, tổ đã thông tin cho các huyện, thành phố kịp thời đưa đi xét nghiệm sàng lọc, đến nay chưa có trường hợp nào dương tính.

Trong ngày 5/6, Tổ giám sát thông tin trên Tờ khai y tế theo phần mềm https://tokhaiyte.vn đã gọi cho 204 người có yếu tố dịch tễ hoặc triệu chứng bất thường.

Qua rà soát, phát hiện 3 trường hợp F1 đang cách ly y tế tại nhà (01 xã Quang Châu; 01 xã Vân Trung, 01 xã Quảng Minh huyện Việt Yên). Tổ đã liên hệ với Trạm Y tế xã/thị trấn trên địa bàn huyện Việt Yên để xác minh thông tin và hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng chống dịch

Về việc cách ly, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang tăng cường kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh kịp thời việc thực hiện các quy định về quản lý cách ly tập trung, cách ly tại nhà ở các địa phương; yêu cầu giãn cách tối đa các trường hợp cách ly trong các khu cách ly tập trung để phòng tránh lây nhiễm chéo.

Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo tiếp tục thực hiện giãn cách các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao; đã di chuyển tiếp 2.800 công nhân tại thôn Núi Hiểu sang các khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện Việt Yên.

Triển khai thực hiện hướng dẫn về việc thực hiện cách ly đối với trẻ em dưới 15 tuổi của Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 tại tỉnh Bắc Giang.

Cũng trong ngày 5/6, tại Bắc Giang có 435 người hoàn thành thời gian cách ly tập trung được đưa về nơi cư trú. Như vậy, tỉnh này đã có 9.940 trường hợp đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung được đưa về nơi cư trú tiếp tục theo dõi sức khỏe theo quy định.

Toàn tỉnh Bắc Giang hiện còn cách ly y tế 224 thôn, tổ dân phố; cách ly y tế 4 xã, phường, thị trấn; giãn cách xã hội 30 xã, phường, thị trấn, 23 thôn, tổ dân phố; cách ly xã hội 6 huyện; giãn cách xã hội thành phố Bắc Giang, huyện Tân Yên.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm