Bắc Ninh duy trì “vùng xanh” hút nhà đầu tư

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, nhưng hơn 1 năm qua, Bắc Ninh vẫn luôn nỗ lực không ngừng vừa phòng dịch vừa phát triển kinh tế, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Công nhân sản xuất linh kiện điện thoại di động tại Công ty CrucialTec Vina (KCN Yên Phong)

Công nhân sản xuất linh kiện điện thoại di động tại Công ty CrucialTec Vina (KCN Yên Phong)

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Bắc Ninh cấp mới 89 dự án, tổng vốn 465,3 triệu USD; cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh vốn 55 dự án với tổng vốn tăng gần 102 triệu USD. Lũy kế, toàn tỉnh có 1.694 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng vốn 20.373 triệu USD. Cùng với các doanh nghiệp FDI, từ đầu năm đến nay, có 32 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đầu tư hơn 10.185 tỷ đồng được cấp mới đăng ký đầu tư; nâng số nhà đầu tư trong nước đang đầu tư tại tỉnh lên 1.464 dự án với tổng vốn đầu tư sau điều chỉnh đạt hơn 213.402 tỷ đồng… khẳng định Bắc Ninh tiếp tục là điểm đến an toàn cho các nhà đầu tư.

Bắc Ninh là tỉnh tập trung nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đặc biệt là có những nhà đầu tư lớn từ nước ngoài. Xác định thu hút đầu tư là một trong những yếu tố quyết định để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, những năm qua, tỉnh Bắc Ninh luôn chú trọng xây dựng môi trường đầu tư an toàn, hấp dẫn và hiệu quả cho các nhà đầu tư trong khu vực và quốc tế.

Đặc biệt, trong hai năm qua, dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19, Bắc Ninh đã thực hiện nhiều giải pháp căn cơ nhằm thực hiện mục tiêu kép, vừa sản xuất, vừa chống dịch hiệu quả. Cho đến nay, Bắc Ninh vẫn là “điểm sáng” trong công tác xúc tiến, thu hút đầu tư, nhất là đầu tư trực tiếp nước ngoài vào địa bàn.

Điển hình như tại KCN Yên Phong, Công ty CP CrucialTec Vina là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài chuyên sản xuất linh kiện kỹ thuật cao cho điện thoại di động, với hơn 400 cán bộ, công nhân. Dù chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh, nhưng năm 2020, Công ty vẫn hoạt động ổn định, doanh thu đạt hơn 46 triệu USD.

Ông Kim Ki Sung, Tổng Giám đốc Công ty CP CrucialTec Vina cho biết: “Sự hỗ trợ tích cực và môi trường đầu tư thuận lợi, an toàn của tỉnh là một trong những yếu tố để Công ty mẹ từ Hàn Quốc quyết định tiếp tục đầu tư thêm 8 triệu USD, mở rộng sản xuất, nghiên cứu triển khai sản phẩm mới và quyết định gắn bó lâu dài tại Bắc Ninh”.

Bắc Ninh duy trì “vùng xanh” hút nhà đầu tư ảnh 1Kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Công ty CP sữa Việt Nam - Vinamilk (KCN Tiên Sơn)

Tương tự như tại Công ty CP sữa Việt Nam - Vinamilk (KCN Tiên Sơn), để phòng chống dịch hiệu quả, công ty cũng triển khai nhiều biện pháp như: thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19; thành lập 18 Tổ an toàn COVID; triển khai các phương án ứng phó với dịch, thực hiện 5K+vắc xin+công nghệ; khai báo lịch trình di chuyển và sức khỏe hàng ngày; khử khuẩn nơi làm việc, phương tiện đưa, đón cán bộ, công nhân viên, chuẩn bị khu cách ly tạm thời, các vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch…

Theo đó, công ty đã trở thành một trong số ít doanh nghiệp trong KCN bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch, giữ được lực lượng “lao động sạch”, sản xuất duy trì liên tục, không bị gián đoạn một ngày nào.

Ông Nguyễn Chí Cường, Giám đốc nhà máy Vinamilk tại Bắc Ninh chia sẻ: Làm tốt công tác chống dịch là trách nhiệm và yêu cầu bắt buộc nên sản xuất của nhà máy vẫn bảo đảm kế hoạch. Tính đến hết tháng 8, Nhà máy sản xuất hơn 1,1 tỷ sản phẩm các loại. Từ nay đến cuối năm, nhà máy tiếp tục thực hiện các giải pháp và chiến lược đề ra nhằm duy trì và phát triển với mục tiêu sản xuất hơn 1,5 tỷ sản phẩm”.

Ngoài những nỗ lực không ngừng từ doanh nghiệp, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng thực hiện việc tăng cường đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp, tổ chức gặp mặt doanh nghiệp, qua đó kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch vừa duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh. Đồng thời, nhanh chóng hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Ninh cũng triển khai các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư trong và ngoài nước để tận dụng tốt các cơ hội phát triển, nhất là đón bắt thời cơ dịch chuyển các dòng vốn đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, tiếp tục duy trì “vùng xanh doanh nghiệp” để trở thành điểm đến an toàn cho các nhà đầu tư.

Mặc dù ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng với một môi trường kinh doanh thông thoáng, an ninh, chính trị ổn định, vị trí giao thương thuận lợi, hạ tầng ngày càng hoàn thiện, Bắc Ninh hiện vẫn có sức hút rất lớn đối với các nhà đầu tư.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Cùng chuyên mục
Điện thương phẩm của EVNNPC tiếp tục dẫn đầu toàn quốc

Điện thương phẩm của EVNNPC tiếp tục dẫn đầu toàn quốc

(PLVN) -  Trong 9 tháng năm 2021 mặc dù chịu ảnh hưởng lớn của dịch COVID-19, công tác sản xuất kinh doanh, quản lý vận hành, đầu tư xây dựng phải đảm bảo đa mục tiêu nhưng Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã nỗ lực thực hiện mọi giải pháp để đảm bảo cấp điện cung cấp điện, phục vụ phát triển kinh tế xã hội của 27 tỉnh, thành phố miền Bắc và sinh hoạt của nhân dân

Đọc thêm