11 năm “gõ cửa” cơ quan chức năng cho nghĩa trang Ao Đường được tồn tại

(PLO) - Mới đây, báo PLVN nhận được đơn thư của ông Vũ Đình Dậu, Trưởng ban – Đại diện cho tiếng nói của người dân làng Hoàng Mai – Hà Nội trong sự việc đòi lại công lý, giữ lại nghĩa trang Ao đường, nơi tập chung của 10 nghĩa trang gộp lại với hàng ngàn ngôi mộ, trong đó cả những ngôi mộ cổ hàng trăm năm.

"11 năm qua, dân làng Hoàng Mai đội đơn gõ cửa khắp các cơ quan chức năng, 6 năm chờ phương án của thành phố, 2 năm sau lời hứa của chính quyền cho nghĩa trang tồn tại. Phải chăng, chính quyền quận Hoàng Mai đang tìm cách đánh tháo lời hứa trước dân?" là câu hỏi mà nhiều người dân làng Hoàng Mai gửi tới Báo PLVN.

Nghĩa trang làng Hoàng Mai (Người dân hay gọi là nghĩa trang Ao Đường)

Theo phản ánh của những người dân ở đây, do quá trình đô thị hoá đã khiến trên 200 ha ruộng đất canh tác của dân làng bị thu hồi để làm các dự án, công trình. Cùng với thu hồi đất là 9/10 nghĩa địa cổ cũng lần lượt phải di chuyển. Đặc biệt, Ao Đường vốn là nghĩa trang cuối cùng, mỗi ngôi mộ về đến đây đều đã phải di chuyển từ 3 đến 5 lần. Diện tích từ 2ha, dự án Đền Lừ II đã thu hồi non một nửa,  năm 2014 làm đường 2,5 lấy hơn 2.000 m2, nay chỉ còn khoảng 9.300 m2.

Nghĩa trang ngày càng bị thu hẹp. Nhiều người dân đau xót phản ánh: "Nghĩa trang Ao Đường đã trở thành nơi tụ linh, tụ khí, tụ cốt của 1000 năm làng cổ Hoàng Mai, mảnh đất cuối cùng này  cũng lại bị đưa vào quy hoạch dự án Đền Lừ III, thu hồi đất để bán đấu giá".

Hàng trăm đơn thư với nguyện vọng của người dân làng được giữ lại Nghĩa trang Ao Đường đã gửi tới các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Thành phố Hà Nội. Nguyện vọng ấy đã được chính quyền quận Hoàng Mai cách đây hơn 2 năm công khai chấp nhận, nay đang bị chính quyền nhiệm kỳ mới tìm cách đánh tháo?

Luật tiếp công dân – Lời cam kết trong đối thoại bị chính quyền đánh tháo?

Ông Dậu chỉ cho PV bên trong nghĩa trang

Mọi đơn thư phản hồi đều báo tin  "Đã chuyển về UBND thành phố Hà Nội" và cuối cùng là : "Đã chuyển về UBND quận Hoàng Mai giải quyết theo đúng chức năng,  đúng thẩm quyền...".

Tháng 7/2014, khi Luật tiếp công dân có hiệu lực, ông Chu Mạnh Phúc -  Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đã tổ chức một cuộc đối thoại với dân làng. Trước những bằng chứng cụ thể và thuyết phục, ông Chu Mạnh Phúc đã kết luận 6 vấn đề và được ghi vào biên bản.

Đáng chú ý Kết luận thứ 2 ghi rõ: "UBND quận nhận trách nhiệm, không chỉ đạo sát sao để xảy ra chuyện ngoài ý muốn, làm vỡ nát 40 tiểu mộ ..." và  kết luận thứ 4: " Về nguyện vọng giữ lại nghĩa trang của người dân, UBND quận nhất trí, ghi nhận, sẽ có báo cáo Thành phố đề xuất, đề nghị điều chỉnh quy hoạch để nghĩa trang được tồn tại".....  Ba tháng sau, ngày 24/10/2014 ông Chu Mạnh Phúc tiếp tục khẳng  định: "...Kết luận của tôi là kết luận của Ủy ban..."! 

Lời cam kết của chính quyền quận (người có thẩm quyền, được ghi trong biên bản 11/7/2014) đến nay đã hơn 2 năm vẫn chưa được thực hiện khiến người dân hoang mang và cho rằng: Lời cam kết này đang bị chính quyền tìm cách đánh tháo

Quận Hoàng Mai phớt lờ nguyện vọng của người dân và chỉ đạo của Thành phố?

Bên trong nghĩa trang làng Hoàng Mai

 Thay mặt dân làng, Ban đại diện đã chủ động xin gặp Quận uỷ Hoàng Mai để phản ảnh nguyện vọng của người dân và xin ý kiến Quận ủy. Ngày 11/11/2009, ông Nguyễn Đức Vinh Phó Bí thư Quận ủy cùng ông Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch Quận đã tiếp và lắng nghe!..

      Ngày 18/12/2009, chính quyền tổ chức cưỡng chế đập phá mồ mả của dân, trong đó có những phần mộ người dân tự di chuyển từ phần đất làm đường 2,5 để nhường đất cho nhà nước làm đường khiến dân làng vô cùng bức xúc.

     Ngày 20/1/2010, ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đã về trực tiếp đối thoại với dân làng. Phó Chủ tịch kết luận : "Dừng ngay việc bán đấu giá... và Giao sở QHKT chủ trì cùng... tìm giải pháp trình Chủ tịch UBND thành phố..." . Kết luận này bốn năm sau lại được ông Nguyễn Văn Khôi nhắc lại tại điều 2 trong công văn 7111/UBND-TNMT ngày 23/9/2013.

UBND Thành phố đã chỉ đạo Quận Hoàng Mai dừng việc bán đấu giá, tìm giải pháp trình lên Chủ tịch UBND, Quận đã cam đoan sẽ đề xuất TP, điều chỉnh quy hoạch để nghĩa trang được tồn tại, tuy nhiên tính đến thời điểm này vẫn chưa có bất kỳ động thái nào từ Quận và dân làng Hoàng Mai phải chờ đến bao giờ?

Để thông tin phản ánh được khách quan, PV báo PLVN đã có buổi làm việc với ông Giang Chí Trung - Trưởng ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Hoàng Mai. Ông Trung cho biết: 

"Mới đây, UBND Quận cùng Sở Quy hoạch Kiến trúc đã thống nhất và kiến nghị UBND Thành phố và các Sở, Ngành cho phép khoanh vùng khu vực nghĩa trang Ao Đường với diện tích 9.500m2 và đề xuất điều chỉnh cục bộ khu đất ĐCT4, ĐCT5, BĐX và đường giao thông sang đất cây xanh đơn vị ở. Điều này được thể hiện cụ thể bằng văn bản số 2460/UBND-QLĐT ngày 09/11/2016 gửi UBND Thành phố HN và Sở Quy hoạch Kiến trúc".

Văn bản số 2460/UBND-QLĐT do Phòng QLĐT cung cấp cho PV

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An

(PLVN) - Dự án đường Lê Mao kéo dài (phường Vinh Tân, TP Vinh) được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt từ tháng 8/2005, theo hình thức BT, có chiều dài 1.197 mét, tính từ đường Trần Phú (QL1A) nối đến đường đê bao sông Vinh. 
Đọc thêm