2 cán bộ nộp lại quà biếu

(PLVN) -Theo Thanh tra Chính phủ, những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống tham nhũng thời gian qua đã có tác động mạnh mẽ, cảnh tỉnh, răn đe, ngăn chặn tiêu cực, tham nhũng, góp phần làm trong sạch bộ máy Đảng và Nhà nước, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Qua 8 cuộc thanh tra, các đơn vị chức năng đã phát hiện 8.535 tỷ đồng vi phạm. Dịp Tết Kỷ Hợi, có 2 người đã nộp lại quà được biếu, tặng cho đơn vị...

2 cán bộ nộp lại quà biếu

Đây là nhận định được đưa ra trong báo cáo về việc thực hiện Nghị quyết số 113/2015/QH13 về tiếp tục thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội khóa XIII về hoạt động giám sát chuyên để, hoạt động chất vấn của Thanh tra Chính phủ

Có bước tiến mạnh

Báo cáo gửi Quốc hội, Thanh tra Chính phủ (TTCP) khẳng định: Công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục được chỉ đạo quyết liệt, có bước tiến mạnh, đạt được nhiều kết quả toàn diện, rõ rệt, để lại dấu ấn tốt, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội, được nhân dân đồng tình đánh giá cao, được các tổ chức quốc tế ghi nhận.

TTCP cho biết, thời gian qua cơ quan này đã tập trung ban hành kết luận một số cuộc thanh tra, kiểm tra do Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Thủ tướng Chính phủ giao, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm như: Thanh tra Dự án Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nghìn Toàn Cầu; công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam; việc cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn; việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP Đà Nẵng;

Thanh tra toàn diện Dự án cải tạo và mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên; thanh tra việc quản lý, sử dụng đối với 2.200 tỷ đồng của Tập đoàn dầu khí Việt Nam trả nợ cho Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam và số tiền 4.190 tỷ đồng Chính phủ tạm ứng cho Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam tái cơ cấu; việc chấp hành quy định pháp luật đối với một số dự án đầu tư, xây dựng có liên quan đến Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Thái Sơn Q.P; kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, thành phố Hồ Chí Minh.

Đáng chú ý, theo báo cáo, chỉ tính riêng các cuộc thanh tra này TTCP đã phát hiện vi phạm trên 8.535 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi 8.530 tỷ đồng, xử lý khác 164,3 ha đất, đồng thời kiến nghị sửa đổi, bổ sung nhiều quy định, định mức, cơ chế, chính sách liên quan đến nội dung thanh tra.

Ngoài việc thanh tra, cơ quan này cũng rốt ráo chức thực hiện Kế hoạch của Chính phủ triển khai thi hành Luật phòng, chống tham nhũng năm 2018, trong đó khẩn trương thực hiện 07 nhiệm vụ cụ thể được giao tại Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ, liên quan đến việc tham mưu xây dựng các nghị định, đề án của Chính phủ về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng theo tiến độ, kế hoạch.

Có 2 người chủ động nộp lại quà tặng

Theo TTCP, trong Quý I/2019, qua hoạt động thanh tra đã phát hiện 8 vụ, 6 đối tượng tham nhũng và liên quan đến tham nhũng; qua giải quyết khiếu nại, tố cáo phát hiện 2 vụ, 2 đối tượng tham nhũng. Còn Liên quan tới việc công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị, Báo cáo do Tổng TTCP lê Minh Khái ký ban hành cho hay, trong Quý I/2019, kết quả kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo, phòng, chống tham nhũng được công bố, công khai theo quy định của pháp luật; các bộ, ngành, địa phương kiểm tra tại 946 cơ quan, tổ chức, đơn vị về công khai, minh bạch, phát hiện 9 đơn vị vi phạm.

Đối với việc minh bạch tài sản, thu nhập, cũng theo TTCP, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 126/NQ-CP ngày 29/11/2017 về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng đến năm 2020, trong đó việc tăng cường kiểm soát tài sản, thu nhập tiếp tục được xác định là một trong các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để phòng, chống tham nhũng. Thanh tra Chính phủ đôn đốc và tổng hợp kết quả minh bạch tài sản, thu nhập năm 2018 của các bộ, ngành, địa phương theo quy định.

Liên quan tới việc tặng quà và nộp lại quà tặng, báo cáo của TTCP cho biết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương quán triệt và thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW ngày 20/12/2016 của Ban Bí thư Trung ương Đảng trong đó yêu cầu thực hiện chủ trương nghiêm cấm tặng quà cho cấp trên dưới mọi hình thức; tiếp tục quán triệt và chấp hành nghiêm Quyết định số 64/2007/QĐ-TTg ngày 10/5/2007 của Thủ tướng Chính phủ về Quy chế tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng.

“Thanh tra Chính phủ đã ban hành Văn bản số 120/TTCP-C.IV ngày 28/01/2019 về việc triển khai đồng bộ các giải pháp PCTN và thực hiện nghiêm quy định về tặng quà, nhận quà trong dịp Tết Kỷ Hợi năm 2019 và Quyết định số 1123/QĐ-TTCP ngày 28/02/2019 về việc ban hành quy chế tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính thuộc phạm vi quản lý của Thanh tra Chính phủ. Qua tổng hợp, có 2 người đã nộp lại quà cho đơn vị với giá trị được nộp lại 29 triệu đồng tại Long An”, theo báo cáo của TTCP.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm