'Ai quan tâm đến văn bản này, sau cuộc họp lên phòng tôi cho xem!'

Cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam là vấn đề được hỏi nhiều nhất tại cuộc họp báo quý 4 của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch. Tuy nhiên, có vẻ như các phóng viên có mặt chưa thỏa mãn với câu trả lời của bộ.

Trong lễ kỉ niệm 60 năm Hãng phim truyện Việt Nam do Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức mới đây, nghệ sĩ, cán bộ, nhân viên của hãng phim lại giăng băng - rôn, khẩu hiệu phản đối - Ảnh: NGỌC DIỆP

Trong lễ kỉ niệm 60 năm Hãng phim truyện Việt Nam do Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức mới đây, nghệ sĩ, cán bộ, nhân viên của hãng phim lại giăng băng - rôn, khẩu hiệu phản đối - Ảnh: NGỌC DIỆP

Sáng nay, 3/1, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch đã tổ chức Họp báo thường kỳ quý 4 năm 2019. Một trong những nội dung được các phóng viên quan tâm nhất liên quan đến điện ảnh.

Cụ thể là vụ việc Hãng phim truyện Việt Nam đã được giải quyết đến đâu, để đến nỗi hiện giờ người làm nghề ở hãng phim đều bị cắt lương, cắt bảo hiểm; nghệ sĩ của hãng thường xuyên giăng băng-rôn, khẩu hiệu kêu cứu.

Trước câu hỏi của phóng viên về tình hình Hãng phim truyện Việt Nam, chánh văn phòng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, ông Nguyễn Thái Bình cho biết: "Hãng phim đã cổ phần hóa, hoạt động theo luật doanh nghiệp, hiện hãng phim chưa báo cáo bộ".

Phóng viên hỏi: "Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch vẫn giữ vốn nhà nước tại hãng phim, bộ phải có trách nhiệm nắm tình hình hãng phim và hoàn toàn có thể yêu cầu hãng phim báo cáo chứ".

Ai quan tâm đến văn bản này, sau cuộc họp lên phòng tôi cho xem! - Ảnh 2.

Người phát ngôn của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, ông Nguyễn Thái Bình chủ trì cuộc họp báo - Ảnh: NGỌC DIỆP

Ông Nguyễn Thái Bình trả lời: "Hiện giờ chúng tôi chưa nhận được báo cáo nào từ hãng phim. Liên quan đến vụ việc hãng phim, bộ đã nhận văn bản chỉ đạo của phó Thủ tướng Trương Hòa Bình. Chúng tôi đang làm rồi. Ai quan tâm đến văn bản này, sau cuộc họp lên phòng tôi cho xem văn bản, chúng tôi không thể công bố nội dung văn bản tại đây".

Không đồng ý với câu trả lời, nhiều phóng viên tham dự họp báo khẳng định Chính phủ đã có yêu cầu Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch giải quyết dứt điểm vụ việc ở Hãng phim truyện Việt Nam. Nhưng cho đến nay bộ vẫn chỉ trả lời báo chí "chúng tôi đang làm" là không thỏa đáng.

Phóng viên yêu cầu bộ trả lời cụ thể bộ đã thực hiện đến đâu, bộ đã tổ chức kỉ luật những cá nhân liên quan đến vụ cổ phần hóa hãng phim như yêu cầu của thanh tra Chính phủ chưa?

Trước câu hỏi này, người phát ngôn của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, ông Nguyễn Thái Bình trả lời: "Phó Thủ tướng chỉ đạo bộ xác định cụ thể số tiền hoàn trả nhà thầu chiến lược và báo cáo lộ trình. Hiện bộ đang tập trung xử lý thoái vốn, sau khi xong, sẽ xử lý các cá nhân liên quan và báo cáo ban cán sự".

Cổ phần hóa là một chủ trương đúng đắn, tuy nhiên vụ cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam đã khiến hãng phim có bề dày truyền thống này rơi vào tình trạng "chết lâm sàng".

Nhiều nghệ sĩ của hãng cho rằng những người thực hiện cổ phần hóa đã bán rẻ hãng phim cho doanh nghiệp, và doanh nghiệp cũng chỉ quan tâm đến đất đai của hãng phim chứ không hề quan tâm đến phát triển phim.

Cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam chính thức tiến hành từ năm 2014. Sau quá nhiều lùm xùm, đến năm 2018, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận quá trình cổ phần hóa có quá nhiều sai phạm và yêu cầu VIVASO, doanh nghiệp bỏ tiền mua cổ phần hãng phim phải thoái vốn.

Dù Chính phủ đã nhiều lần yêu cầu Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch phải giải quyết dứt điểm vụ việc này, nhưng cho đến nay có vẻ như tiến độ vẫn giậm chân tại chỗ.

Ai quan tâm đến văn bản này, sau cuộc họp lên phòng tôi cho xem! - Ảnh 4.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Văn hóa thưởng Tết

Văn hóa thưởng Tết

(PLVN) - Thưởng Tết để ghi nhận công lao và đóng góp của người lao động, đó cũng chính là thành quả mà người lao động tạo ra, được phân phối lại một cách thích đáng, họ xứng đáng được hưởng thành quả đó. Còn hơn cả vật chất, đó là sự tri ân, mang ý nghĩa tinh thần lớn lao, biểu hiện của sự gắn bó giữa người chủ và người làm, giữa người lao động với đơn vị sản xuất, kinh doanh của mình. 
Đọc thêm