Bà Rịa – Vũng Tàu: Biểu tình, cản trở việc cưỡng chế đất các dự án chưa được cấp phép tại Thị xã Phú Mỹ

(PLVN) - Hàng trăm người mặc đồng phục tập đoàn Alibaba tụ tập biểu tình tại trụ sở HĐND - UBND Thị xã Phú Mỹ. Đồng thời, dưới sự chỉ đạo của một phụ nữ trẻ, đoàn người đã xuất hiện tại các khu đất thuộc diện cưỡng chế và có các hoạt động chống đối, cản trở cơ quan chức năng thi hành công vụ.

Sáng ngày 13/6/2019, từ khoảng 8h sáng đến 9h sáng, một nhóm người mặc áo màu đỏ mang tên Địa ốc Alibaba, cùng với lực lượng tự thành lập mang đồng phục bảo vệ màu đen ghi là An ninh Alibaba đã kéo đến trụ sở của UBND Thị xã Phú Mỹ vì cho rằng chính quyền địa phương thực hiện thủ tục cưỡng chế đất tại dự án mà Alibaba đang quảng cáo phân lô bán nền.

Nhóm người xuất hiện trước UBND Thị xã Phú Mỹ (hình cắt từ clip)

Cùng thời điểm, tại nhà của Chủ tịch UBND Thị xã Phú Mỹ, người dân gần đó cho biết, cũng có một nhóm người lạ tập trung tại đó có mang theo máy cuốc. 

Ngay trong buổi sáng, Lực lượng công an Thị xã Phú Mỹ đã kịp thời có mặt để giữ trật tự tại các khu vực tụ tập đông người.

Trước đó, chiều 10/6, UBND Thị xã Phú Mỹ đã họp với các phường, xã và các phòng ban chức năng liên quan để nghe báo cáo phương án cưỡng chế các công trình tự ý phân lô, bán nền vi phạm trên địa bàn.

Theo số liệu thống kê, Thị xã Phú Mỹ hiện có 113 trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, xây dựng công trình khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, đặc biệt là việc tự ý làm đường đi trên đất nông nghiệp. Trong số đó, xã Tóc Tiên với 29 trường hợp là địa phương điển hình nhất; phường Mỹ Xuân có 13 trường hơp; xã Tân Hòa, Tân Phước cùng có 11 trường hợp; xã Châu Pha 10 trường hợp….

Được biết, hiện Thị xã Phú Mỹ đã xử phạt vi phạm hành chính 58 trường hợp, 55 trường hợp chưa xử lý. Nhưng tất cả những trường hợp đã có văn bản xử phạt đều chưa thực hiện biện pháp xử lí khắc phục, trả lại hiện trạng đất trước khi vi phạm; không tự tháo dỡ công trình vi phạm. Trước tình trạng đó Thị xã Phú Mỹ đã lên kế hoạch cưỡng chế 58 trường hợp vi phạm này, trong đó có một số “dự án” của Công ty CP Địa ốc Alibaba đang rao bán rầm rộ trong thời gian qua.

Thực hiện kế hoạch của UBND Thị xã Phú Mỹ, trưa ngày 13/6, các cán bộ thuộc UBND xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ ra quân tháo dỡ, phục hồi hiện trạng khu đất nông nghiệp thuộc sở hữu của ông Nguyễn Thái Lực tại Ấp 3, xã Tóc Tiên đã được xây dựng đường nội bộ, phân lô bán nền rầm rộ trên các tờ rơi quảng cáo của Tập đoàn địa ốc Alibaba.

Đoàn kiểm tra tiến hành san lấp, lấy lại hiện trạng ban đầu các khu đất sai phạm

Trong lúc tiến đang tiến hành tại xã Tóc Tiên thì bất ngờ xuất hiện hàng chục người có hành vi ngăn chặn, chống đối. Bước đầu, cơ quan chức năng xác định cầm đầu nhóm người này là một phụ nữ đang làm việc tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, có một trụ sở tại xã Tóc Tiên. Dưới sự chỉ đạo của người phụ nữ này, nhiều thanh niên khoác áo có dòng chữ Tập đoàn địa ốc Alibaba và an ninh Alibaba dùng các vật dụng như: Gạch, đá đập phá gây bể các cửa kính của xe cuốc.

Trước sự hung hãn, chống đối của nhóm người trên, Công an Thị xã Phú Mỹ được huy động đến để vãn hồi trật tự, bên cạnh đó lực lượng cảnh sát cơ động cũng có mặt để bảo vệ công tác cưỡng chế. Bí thư thị xã và Phó chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ cũng đến hiện trường chỉ đạo, yêu cầu nhóm người trên giải tán, không được gây rối để vụ việc càng xấu thêm.

Theo ông Thân Đăng Phong, Chủ tịch UBND xã Tóc Tiên, khu đất vi phạm mà đoàn cuốc đường trả lại hiện trạng đất ban đầu là của 3 cá nhân đứng chung chủ sở hữu, không phải của Tập đoàn Alibaba vì không có dự án nào của đơn vị này hoạt động có phép trên địa bàn. "Chủ đất đã lén lút làm đường nhựa trong khu đất và đăng thông tin bán nền dự án", ông Phong cho biết.

Lực lượng công an có mặt tại khu đất cưỡng chế

Qua nắm tình hình thì lực lượng chức năng xác định có trường hợp quảng cáo, rao bán đất nền của Tập đoàn Địa ốc Alibaba (Công ty Địa ốc Alibaba) thông qua các tờ rơi, băng rôn quảng cáo. Doanh nghiệp này quảng bá cho dự án Khu dân cư Alibaba Tân Thành thuộc ấp Tân Tiến, xã Châu Pha.

Hiện nay, khu đất triển khai dự án gồm hai mảnh lớn, một mảnh giáp mặt tiền đường Châu Pha có diện tích 95.000m2, một mảnh đất phía sau có diện tích gần 40.000m2. Chủ đất đã hoàn thiện trên 80% cơ sở hạ tầng như làm đường thảm nhựa, vỉa hè, trồng cây xanh, chưa xây dựng hệ thống cấp, thoát nước và điện

Lực lượng chức năng đã nhiều lần lập biên bản xử lý việc sử dụng đất sai mục đích. Sau khi xử lý xong thì chủ sở hữu tiếp tục làm hạ tầng. Việc thi công “lén lút” đã khiến lực lượng chức năng địa phương rất khó kiểm soát vì chủ sở hữu không ra mặt và giao cho một nhóm thợ thực hiện thi công.

Đến 15h30 chiều cùng ngày, tại trụ sở của Địa ốc alibaba tại xã Tóc Tiên, rất nhiều người mang áo alibaba và an ninh alibaba tập trung lại, sau đó có số ít người lên xe máy di chuyển, còn lại tập trung tại trụ sở còn lại vẫn rất đông cho đến 18h cùng ngày.

Trụ sở Tập đoàn địa ốc Alibaba tại xã Tóc Tiên

Chiều cùng ngày, theo tin từ công an thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, cơ quan này đang tạm giữ 10 người để làm rõ về hành vi huỷ hoại tài sản, chống người thi hành công vụ khi lực lượng chức năng tổ chức cưỡng chế các dự án phân lô bán nền đất nông nghiệp trên địa bàn.

Các đối tượng quá khích, đập phá phương tiện cản trở lực lượng chức năng

Theo thông tin mới nhận được nhóm người mang đồng phục Alibaba và an ninh Alibaba còn tiếp tục di chuyển đến trụ sở công an Thị xã Phú Mỹ.

Báo PLVN sẽ tiếp tục đưa tin.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm