Ba Vì – Hà Nội: Công trình bảo vệ hồ Suối Hai bị lấn chiếm, chính quyền ngó lơ?

(PLO) - Khu vực hạ lưu đập chính Hồ Suối Hai đang diễn ra tình trạng đổ đất san nền trái phép. Các đối tượng liên tiếp tái phạm nhưng chính quyền địa phương xem ra chưa hề vào cuộc xử lý!

Ba Vì – Hà Nội: Công trình bảo vệ hồ Suối Hai bị lấn chiếm, chính quyền ngó lơ?

Cụ thể, tại vị trí vi phạm thuộc thôn Yên Khoái (xã Thụy An, huyện Ba Vì, Hà Nội) vào đêm 7/3 và sáng ngày 8/3, người dân địa phương phát hiện xe cơ giới cỡ lớn, máy san gạt đổ đất san nền trong phạm vi hành lang bảo vệ công trình đập chính hồ Suối Hai với diện tích vi phạm khoảng 10.000m2.

Trong khoảng thời gian này, đơn vị trạm quản lý hồ Suối Hai đã phát hiện kịp thời và có biện pháp ngăn chặn nhưng các đối tượng vẫn cố tình vi phạm. Sự việc ngay sau đó đã được báo cáo lên chính quyền địa phương và Xí nghiệp Thủy lợi Ba Vì.

Những vi phạm tại khu vực công trình bảo vệ Hồ Suối Hai vẫn tiếp diễn

Chiều cùng ngày, một tổ công tác của Xí nghiệp thủy lợi Ba Vì đã ra hiện trường, nhưng khi ra kiểm tra thực tế các đối tượng đã kịp thời di chuyển máy móc, thiết bị ra khỏi hiện trường vi phạm.

Tổ công tác sau đó đã tiến hành lập biên bản xử lý tại chỗ đối với người cầm đầu nhóm đối tượng trên là Trần Quang Trung (trú tại thôn Vĩnh Phệ, xã Chu Minh) về hành vi lấn chiếm, vi phạm hành lang bảo vệ công trình đập chính hồ Suối Hai.

Theo đó, tổ công tác đã yêu cầu ông Trung dừng ngay việc đổ đất trái phép tại vị trí vi phạm, trả lại mặt bằng nguyên trạng cho phạm vi bảo vệ đập.

Biên bản của đơn vị quản lý chưa đủ "mạnh" để xử lý vi phạm?

Tuy nhiên đến ngày 19/3, những vi phạm tại khu vực nói trên vẫn tiếp tục diễn ra. Phớt lờ yêu cầu của cơ quan chức năng, nhóm người do Trần Quang Trung cầm đầu tiếp tục đưa máy móc, thiết bị vào khu vực trên đổ đất san nền.

Rút kinh nghiệm, nhóm đối tượng đã cố ý qua mặt cơ quan chức năng bằng cách lựa chọn thời gian đổ đất vào ban đêm, ngày nghỉ và phân chia người cảnh giới. Hễ thấy sự xuất hiện của lực lượng tuần tra, kiểm soát nhóm người này khẩn trương thu dọn hiện trường một cách nhanh chóng…

Bị lập biên bản nhiều lần, song nhóm đối tượng này có vẻ như đã “nhờn thuốc”, luôn có hành vi cố ý né tránh, không hợp tác. Nhận thấy sự việc nói trên ngày càng trở nên phức tạp, trạm Đầu mối Suối Hai là đơn vị chịu trách nhiệm quản lý trực tiếp đã báo cáo lên các cấp lãnh đạo và chính quyền địa phương để có phương án hỗ trợ.

Trong buổi làm việc với PV, đại diện Đội cảnh sát giao thông huyện Ba Vì cho biết do quân số của đơn vị đang thiếu, một số chiến sĩ đang đi học, cán bộ nữ thì nghỉ chế độ… nên việc tuần tra kiểm soát cũng không được kỹ lưỡng, vì thế “bị động” trong việc nắm bắt thông tin, chủ động ngăn chặn vụ việc.

Trong vụ việc này, điều ngạc nhiên ở chỗ, người dân ai cũng biết rõ hành vi và các đối tượng vi phạm nhưng phía chính quyền không có động thái xử lý quyết liệt.

Điều này khiến dư luận địa phương rất bất bình bởi họ không biết khi nào những hành vi vi phạm kia mới được ngăn chặn. Câu trả lời xin dành cho lãnh đạo UBND huyện Ba Vì. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm