Bắc Ninh: Các cơ quan chức năng lên tiếng vụ dân “tố” doanh nghiệp giả mạo chữ ký

(PLO) - Vụ dân “tố” công ty TNHH Tín Nghĩa Đại Thành giả mạo chữ ký tại tỉnh Bắc Ninh đang gây bức xúc lớn trong dư luận. Các cơ quan chức năng bày tỏ những nghi ngờ về chữ ký trong văn bản mà doanh nghiệp này đã lập và gửi lên.

Ông Nguyễn Thế Du khẳng định  chưa nhận tiền bồi thường đất

Ông Nguyễn Thế Du khẳng định chưa nhận tiền bồi thường đất

Tại sao doanh nghiệp xin xác nhận lại tiền bồi thường?
Như tin Pháp luật Việt Nam đã đưa, ông Nguyễn Thế Du (trú tại khu phố 1, Cẩm Giang, phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) “tố” Công ty TNHH Tín Nghĩa Đại Thành giả mạo chữ ký ông và gửi hồ sơ lên cơ quan chức năng xác nhận đã chi trả tiền bồi thường về đất cho gia đình ông.
Theo tài liệu phóng viên Pháp luật Việt Nam thu thập được, tại Công văn 65/CV-TNĐT ngày 8/11/2012 của Công ty TNHH Tín Nghĩa Đại Thành gửi Sở Tài chính tỉnh Bắc Ninh thể hiện Công ty đã bồi thường, hỗ trợ là 6.078,8 m2 đất, kinh phí bồi thường, hỗ trợ là 428.653.794 đồng và Công ty đề nghị Sở Tài chính tỉnh Bắc Ninh xác nhận để thực hiện khấu trừ tiền bồi thường vào tiền thuê đất phải nộp.
Nhưng Công văn 64/CV-TNĐT ngày 12/6/2015 của Tín Nghĩa Đại Thành gửi Sở Tài chính xin xác nhận lại số diện tích Công ty này đã bồi thường, hỗ trợ chỉ là 5.236,4 m2 và số tiền bồi thường, hỗ trợ đã chi là 361.280.818  đồng. Văn bản này cũng nêu rõ: “Tại các buổi làm việc với cơ quan chức năng doanh nghiệp khẳng định chưa chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ một số hộ dân tại Dự án xây dựng Trung tâm dịch vụ thương mại”.
Như vậy có thể thấy, vào thời điểm năm 2012 Công ty TNHH Tín Nghĩa Đại Thành đã báo cáo lên cơ quan chức năng sai lệch tới 842,4 m2 đất và 67.372.976 đồng tiền bồi thường, hỗ trợ về đất cho người dân khi giải phóng mặt bằng thực hiện dự án Trung tâm dịch vụ thương mại.
Trước sự việc trên, ông Du khẳng định: “Sau khi gia đình tôi phát hiện bị giả mạo chữ ký vào đầu năm 2015, thì đến tháng 6 công ty TNHH Tín Nghĩa Đại Thành mới xin điều chỉnh lại lại chưa đền bù tiền bồi thường đất, rõ ràng công ty này đang hợp thức hóa những sai phạm khiến gia đình tôi cảm thấy vô cùng bức xúc”.

Qua mặt cơ quan chức năng?

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Quốc Tuấn – Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bắc Ninh xác nhận, năm 2012 Công ty TNHH Tín Nghĩa Đại Thành lập Hồ sơ “Trừ tiền bồi thường vào tiền thuê đất” và gửi lên Sở Tài chính, trong đó có danh sách xác nhận hộ ông Du đã nhận tiền bồi thường về đất. Tuy nhiên, tháng 6/2015 Công ty TNHH Tín Nghĩa Đại Thành lại có văn bản gửi Sở Tài chính, trong đó tự nhận là có sai sót, xác nhận lại hộ ông Du chưa được bồi thường về đất.
 Ông Phạm Quốc Tuấn – Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bắc Ninh trao đổi với phóng viên
Ông Tuấn cũng cho biết thêm: “Sở Tài chính đã xác nhận và quyết toán lại kinh phí bồi thường cho Công ty TNHH Tín Nghĩa Đại Thành căn cứ vào hồ sơ mà doanh nghiệp gửi lên, Sở Tài chính chỉ nhận bản photocopy nên Sở không thể xác nhận được, ngay cả bản chính mà họ cố tình giả mạo thì mình cũng không biết được chữ ký của hộ kia như thế nào, hồ sơ doanh nghiệp làm thì doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm trước pháp luật, ở đây chắc có sự giả mạo chữ ký của hộ ông Du”.
Khi được hỏi về vấn đề này, ông Chu Văn Lương – Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất thị xã Từ Sơn cho biết: “Công ty TNHH Tín Nghĩa Đại Thành có công văn gửi Trung tâm phát triển quỹ đất cam kết và đề nghị xác nhận lại việc Công ty chưa bồi thường về đất cho một số hộ dân. Công văn này cũng đã được Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất Nguyễn An Huệ ký xác nhận, tuy nhiên, ông Huệ chưa báo cáo tôi việc này, tôi sẽ cho kiểm tra lại...”
 “Sai sót” của Công ty TNHH Tín Nghĩa Đại Thành một mặt khiến gia đình ông Du đến thời điểm này vẫn chưa nhận được tiền bồi thường, mặt khác cũng khiến Sở Tài chính tỉnh Bắc Ninh phải sửa giá trị quyết toán kinh phí bồi thường theo sự điều chỉnh của doanh nghiệp.
Vậy đằng sau “sai sót” của doanh nghiệp là động cơ, mục đích là gì? Trách nhiệm của doanh nghiệp và các cơ quan, tổ chức liên quan đối với ông Nguyễn Thế Du ra sao?
Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh sớm vào cuộc làm rõ vụ việc./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Vì Bắc Giang là vì cả nước

Vì Bắc Giang là vì cả nước

(PLVN) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, ngày 10/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu huy động cả hệ thống chính trị, toàn quân, toàn dân vào cuộc, chung sức, đồng lòng ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch. 
Đọc thêm