Bắc Ninh: Chủ tịch UBND xã Long Châu tiếp tục “dung túng” cho vi phạm của nhà thầu

(PLVN) - Dù đã xác định được vi phạm của nhà thầu, nhưng ông Nguyễn Bá Canh (Chủ tịch UBND xã Long Châu, Yên Phong, Bắc Ninh) vẫn tiếp tục “dung túng” cho những vi phạm của nhà thầu.

Ông Nguyễn Bá Canh - Chủ tịch UBND xã Long Châu làm việc với phóng viên.

Ông Nguyễn Bá Canh - Chủ tịch UBND xã Long Châu làm việc với phóng viên.

Báo Pháp luật Việt Nam có bài phản ánh về dấu hiệu lợi ích nhóm tại hai dự án trị giá hàng chục tỷ đồng tại xã Long Châu, huyện Yên Phong. Theo đó,  Công ty TNHH Thanh Tình có dấu hiệu gian lận thông tin trong hồ sơ năng lực nhưng tổ chuyên gia, tổ thẩm định, chủ đầu tư vẫn cho doanh nghiệp này trúng thầu tại hai dự án ở tỉnh Bắc Ninh.

Mới đây, ông Nguyễn Bá Canh, Chủ tịch UBND xã Long Châu đã ký văn bản trả lời báo Pháp luật Việt Nam về các vấn đề báo nêu.

Trở lại vụ việc này, đầu tháng 12/2019, UBND huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu hai dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn. Theo đó, Dự án đường giao thông trục xã Long Châu, huyện Yên Phong có tổng mức đầu tư 6.372.470.292 đồng. Dự án Xây dựng hệ thống điện chiếu sáng đường trục chính thôn Mẫn Xá, xã Long Châu có tổng mức đầu tư 4.097.626.437đồng.

Ngày 23/12/2019, Chủ tịch UBND xã Long Châu đã liên tiếp ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của hai gói thầu trên và đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Thanh Tình.

Tại dự án Đường giao thông trục xã Long Châu doanh nghiệp này trúng thầu với giá 6.211.507.000 đồng. Còn tại dự án Xây dựng hệ thống điện chiếu sáng đường trục chính thôn Mẫn Xá, công ty này trúng thầu với giá 3.993.548.000 đồng.

Theo điều tra của phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, Công ty TNHH Thanh Tình đã  cung cấp thông tin không trung thực làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, có dấu hiệu vi phạm một trong các hành vi bị cấm trong đấu thầu.

Theo hồ sơ mời thầu (HSMT) của cả hai gói thầu có nêu rõ, “nhà thầu không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”.

HSMT đã nêu rất chi tiết nhưng Công ty TNHH Thanh Tình vẫn không tuân thủ, sử dụng chung các nhân sự chủ chốt cho hai gói thầu.

Trả lời về vấn đề này, UBND xã Long Châu xác nhận có việc nhà thầu đề xuất ông Hoàng Phan Minh là đóng vai trò phụ trách công tác ATLĐ & VSMT cho cả 2 gói thầu trên, nhưng vẫn khẳng định: “Việc làm này là không có gì sai vì trong thời gian này ông Hoàng Phan Minh đang chưa hề được huy động cho gói thầu nào khác có thời gian làm việc trùng với thời gia thực hiện gói thầu này và những đề xuất nhân sự của nhà thầu khi dự thầu đều chỉ mang tính chất đề xuất dự kiến như vậy vì nhà thầu chưa khẳng định được mình có chắc chắn trúng thầu và thi công công trình hay không,công tác ATLĐ & VSMT không phải là công tác có tính chất yêu cầu quá khắt khe, do đó không đủ cơ sở để cho rằng nhà thầu kê khai không trung thực”, văn bản của UBND xã Long Châu nêu.

Trong quá trình thi công, bên cạnh chất lượng công trình, công tác an toàn lao động là một yếu tố đặc biệt quan trọng vì liên quan đến tính mạng, sức khỏe con người nhưng UBND xã Long Châu lại cho rằng công việc này “không phải là công tác có tính chất yêu cầu quá khắt khe”. 

Ngoài ra, HSMT của hai gói thầu cũng quy định, “nhà thầu không được kê khai những thiết bị đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”.

Quy định của HSMT là vậy nhưng phần lớn thiết bị, máy móc của nhà thầu kê khai cho hai gói thầu đều trùng nhau.

Về vấn đề này, UBND xã Long Châu cũng xác nhận có sự việc nhà thầu đề xuất máy móc cho hai gói thầu này trùng nhau. Nhưng lãnh đạo xã này lý giải tương tự như trên và vẫn khẳng định là không có gì sai.

Không chỉ vậy, UBND xã Long Châu còn nhận định: “Nếu chỉ vì các nội dung và những vấn đề được xếp vào không nghiêm trọng như bài báo phản ánh, vận dụng Luật đấu thầu một cách cứng nhắc đến từng câu chữ mà đánh trượt nhà thầu có đủ khả năng thi công gói thầu (với giá dự thầu hợp lí, không vượt giá gói thầu được duyệt) thì chỉ làm phức tạp, kéo dài quá trình lựa chọn nhà thầu, ảnh hưởng đến kế hoạch thi công đặt ra”.

Theo một chuyên gia về đấu thầu, công văn trả lời của UBND xã Long Châu đã cho thấy thái độ coi thường các quy định của pháp luật về đấu thầu. Bởi việc quy định nhà thầu không được sử dụng trùng nhân sự, máy móc cho hai gói thầu có cùng thời gian thi công đã được Thông tư 03/2015/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định rất rõ. Thêm nữa, hồ sơ mời thầu của UBND xã Long Châu cũng đã đưa ra quy định đó. Nhưng chính UBND xã này lại bỏ qua các quy định để dung túng cho vi phạm của nhà thầu.

Theo điều tra của phóng viên, không chỉ gian lận trong việc kê khai nhân sự chủ chốt. Công ty TNHH Thanh Tình còn vi phạm trong lĩnh vực kê khai thuế năm 2018.

Đáng chú ý, hai gói thầu trên được chấm bởi cùng một tổ chuyên gia. Nếu phát hiện ra các vấn đề trên, tổ chuyên gia phải yêu cầu nhà thầu làm rõ về nhân sự và máy móc nhưng tổ chuyên gia đã không thực hiện. Việc làm này của tổ chuyên gia đã có dấu hiệu vi phạm một trong các hành vi bị cấm trong đấu thầu, quy định tại điểm b, Khoản 4, Điều 89, Luật đấu thầu 2013.

Liên quan đến vấn đề sử dụng ngân sách cho việc đầu tư công, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã nhiều lần liên hệ làm việc với UBND huyện Yên Phong, lãnh đạo UBND huyện Yên Phong. Tuy nhiên cho đến nay vẫn không nhận được câu trả lời. 

Hai dự án được đầu tư hơn 10 tỷ đồng, nhưng từ nhà thầu, tổ chuyên gia đến tổ thẩm định đều có dấu hiệu vi phạm Luật Đấu thầu. Việc này khiến dư luận đặt ra câu hỏi lớn về trách nhiệm quản lý, giám sát của UBND huyện Yên Phong và các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm