Bất thường quyết định hủy kết quả tuyển dụng ở Học viện KHCN & Đổi mới sáng tạo

(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, bà Đào Thị Hương Trà tham gia kỳ xét tuyển viên chức vị trí nghiên cứu viên, giảng viên của Học viện KHCN & Đổi mới sáng tạo; và được công nhận điểm kiểm tra sát hạch và phê duyệt kết quả tuyển dụng bằng Quyết định (QĐ) số 685/QĐ-HVKHCN ngày 9/12/2019. Nhưng đến ngày 15/5/2020, bà Trà bất ngờ nhận được QĐ số 173/QĐ-HVKHCN hủy QĐ công nhận kết quả tuyển dụng trước đó với bà. 

Đáng nói, dù QĐ 173 do ông Hoàng Minh, Giám đốc Học viện ký ban hành có ghi là căn cứ vào Nghị định số 161/2018/NĐ-CP ngày 29/11/2018 của Chính phủ để ra quyết định hủy, nhưng tại phần nội dung QĐ lại không thấy ghi hay chỉ ra cụ thể là kết quả sát hạch, hay bằng cấp của bà Trà vi phạm cụ thể, điều nào, khoản nào?

Việc hủy kết quả tuyển dụng sau 5 tháng của lãnh đạo Học viện bị cho là bất thường. 

Lý do hủy kết quả tuyển dụng của bà Trà chỉ ghi rất chung chung: Hồ sơ tuyển dụng bổ sung của thí sinh, sau khi rà soát theo quy định tại Nghị định số 161, không đáp ứng yêu cầu của vị trí tuyển dụng. Trong khi theo hồ sơ làm việc của bà Trà tại Học viện, từ năm 2016, bà đã được Trường Quản lý KH&CN (1 trong 2 đơn vị được sắp xếp lại thành Học viện) tuyển dụng với hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã hưởng lương từ ngân sách Nhà nước. 

Trong quá trình công tác, bà Trà đã theo học Thạc sĩ chuyên ngành “Quản lý KH&CN” và chọn đề tài luận văn thạc sỹ rất phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Học viện. “Trước thời điểm tuyển dụng tôi đã bảo vệ thành công luận văn Thạc sỹ, đã khai báo đầy đủ các thông tin, đi xác nhận tới 4 lần theo yêu cầu Học viện. Ngày 11/11/2019, tôi nhận được bằng Thạc sỹ (trước ngày phỏng vấn vòng 2 và trước ngày 9/12/2019 có thông báo trúng tuyển) và nhiều lần đem tới nộp nhưng Học viện không chịu nhận. Do đó, 5 tháng sau khi sát hạch và công nhận điểm kiểm tra, phê duyệt kết quả tuyển dụng, Giám đốc Học viện lấy lý do Hồ sơ tuyển dụng không đáp ứng yêu cầu của vị trí tuyển dụng là phi lý”, bà Trà bức xúc. 

Trong buổi làm việc với PV, khi được hỏi căn cứ nào để Học viện ban hành QĐ hủy kết quả tuyển dụng đối với bà Trà, ông Nguyễn Mạnh Tiến, quyền Chánh Văn phòng Học viện từ chối đưa ra quan điểm: “Việc khiếu nại QĐ số 173 đang trong quá trình Học viện thụ lý, giải quyết nên chưa thể trả lời hay cung cấp gì về nội dung này cho báo chí. Khi Học viện giải quyết xong theo thời hạn luật quy định chúng tôi mới có thể cung cấp”.

Theo tìm hiểu, Nghị định 161/2018/NĐ-CP ngày 29/11/2018 đã sửa đổi, bổ sung một số qui định về tuyển dụng công chức, viên chức trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập được quy định tại Nghị định số 29/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012. 

Theo một số luật sư, so với quy định trước đó tại Nghị định 29/2012/NĐ-CP, quy định mới của Nghị định 161 theo hướng “cởi trói” cho những người dự tuyển thông qua hai chữ “hoàn thiện” để tạo điều kiện cho người dự tuyển sau khi trúng tuyển vẫn có cơ hội bổ sung các bằng cấp, chứng chỉ mà trước khi dự tuyển chưa phải nộp.

Cụ thể, tại khoản 2, Điều 15, Nghị định 161 chỉ yêu cầu người đăng ký dự tuyển viên chức nộp trực tiếp Phiếu đăng ký dự tuyển đến điểm tiếp nhận Phiếu. Và tại khoản 3, Điều 17 quy định: Trong thông báo công nhận kết quả trúng tuyển bằng văn bản gửi  tới người dự tuyển phải ghi rõ thời hạn người trúng tuyển phải đến cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức để xuất trình bản chính các văn bằng, chứng chỉ, kết quả học tập, đối tượng ưu tiên theo yêu cầu của vị trí tuyển dụng để “hoàn thiện” hồ sơ dự tuyển theo quy định và ký hợp đồng làm việc.  

Nghị định 161 cũng quy định cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức chỉ hủy kết quả tuyển dụng khi: Người trúng tuyển không hoàn thiện đủ hồ sơ dự tuyển theo quy định hoặc có hành vi gian lận trong việc kê khai Phiếu đăng ký dự tuyển hoặc cơ quan, hoặc đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức phát hiện người trúng tuyển sử dụng văn bằng, chứng chỉ không đúng quy định.

Đơn khiếu nại bà Trà cho rằng, theo quy định hiện hành, trước khi dự tuyển, thí sinh chỉ cần nộp phiếu đăng ký dự thi với các nội dung được khai báo trung thực, còn việc hoàn thiện hồ sơ người trúng tuyển có thể hoàn thiện đúng thời hạn theo quy định. “Chiếu theo quy định, tôi đã có đủ văn bằng, chứng chỉ trước và ngay sau khi trúng tuyển và các văn bằng chứng chỉ đều hợp pháp và đúng qui định. Vì vậy, quyết định của giám đốc Hoàng Minh về việc hủy kết quả trúng tuyển của tôi rõ ràng là vi phạm pháp luật, có dấu hiệu trù dập người lao động”, bà Trà nói.

Cùng chuyên mục
Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

(PLVN) - Liên quan đến một số vướng mắc trong việc chi trả tiền đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng (GPMB) trong quá trình thực hiện tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn (dự án) mà UBND huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) chỉ ra, chủ đầu tư dự án cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để xử lý dứt điểm sự việc. 
Đọc thêm