Bị ném chất thải vào nhà vì tố cáo vi phạm trật tự xây dựng?

(PLVN) - Từ cuối năm 2019, anh Nguyễn Hồng Vân (người thuê nhà tại số 33 Hàng Bè, phường Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội) có nhiều đơn gửi cơ quan chức năng phản ánh việc chủ công trình số 35 phố Hàng Bè vi phạm trật tự xây dựng và công trình vi phạm này hiện nay đã bị đình chỉ thi công. Cũng kể từ từ đó, ngôi nhà số 33 phố Hàng Bè mà anh đang thuê để kinh doanh liên tục bị kẻ xấu khủng bố ném chất thải bẩn vào nhà…

Cửa hàng tại số 33 Hàng Bè (phường Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội) bị ném chất bẩn

Cửa hàng tại số 33 Hàng Bè (phường Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội) bị ném chất bẩn

Liên tục bị khủng bố

Theo camera an ninh tại số nhà 33 Hàng Bè ghi lại thì vào hồi 14h33 ngày 19/06/2020 vừa qua có 4 đối tượng đi trên 2 xe gắn máy liên tiếp ném 2 bịch nilong dầu luyn và phân vào cửa nhà số 33 Hàng Bè, đây là nơi vợ chồng anh Vân đang kinh doanh đồ ăn uống. Các đối tượng này thể hiện sự coi thường pháp luật ở chỗ, thời điểm này đang là ban ngày, người giao thông đông đúc nhưng bọn chúng vẫn ngang nhiên hành động. 

Trong đơn gửi các cơ quan báo chí, anh Vân cho biết đây không phải lần đầu tiên gia đình anh bị kẻ xấu khủng bố bằng chất bẩn, trước đó rạng sáng ngày 12/06/2020 một nhóm đối tượng cũng đã quăng chất bẩn vào cửa hàng nhà anh.

Các hành vi này đều được camera của gia đình anh ghi lại và anh đã trình báo đến Công an phường Hàng Bạc nhưng không hiểu sao sau mỗi lần anh trình báo thì gia đình anh lại bị các đối tượng lạ mặt, thách thức qua điện thoại.

Vụ việc gần nhất là vào chiều ngày 19/06/2020 vừa qua, sau khi xảy ra sự việc các đối tượng lạ mặt quăng chất thải vào cửa hàng 33 Hàng Bè thì anh Vân đã cho nhân viên của cửa hàng đến Công an phường Hàng Bạc trình báo và đề nghị cơ quan Công an ra hiện trường ghi nhận sự việc thì cán bộ tại đây lại một mực yêu cầu người bị hại cung cấp bằng chứng (băng ghi hình) và “câu lưu” người trình báo gần 2h đồng hồ tại trụ sở Công an phường.

Dư luận đặt câu hỏi, tại một phường trung tâm của quận Hoàn Kiếm, trái tim của thủ đô lại liên tiếp xảy ra việc các đối tượng ngang nhiên coi thường pháp luật, coi thường cơ quan pháp luật tại địa phương như thế?

 

Sai phạm nghiêm trọng pháp luật xây dựng

Cuối năm 2019, chủ đầu tư xây dựng công trình tại số 35 Hàng Bè trong quá trình xây dựng đã vi phạm quy định an toàn công trình xây dựng, gây lún, nứt nhà liền kề là số nhà 33 Hàng Bè. UBND phường Hàng Bạc đã lập biên bản xác nhận hiện trạng, tình trạng nhà 33 Hàng Bè bị lún nứt gây nguy hiểm tính mạng con người.

UBND quận Hoàn Kiếm cũng đã ra quyết định xử phạt đại diện chủ đầu tư số nhà 35 Hàng Bè, yêu cầu bồi thường thiệt hại, khắc phục nguyên trạng nhà 33 Hàng Bè. Đến nay, do nhiều lý do việc bồi thường thiệt hại, khắc phục nguyên trạng nhà 33 Hàng Bè vẫn chưa được chủ đầu tư số nhà 35 Hàng Bè thực hiện.

Trước sự chậm trễ khắc phục hậu quả, được sự ủy quyền của chủ nhà số 33 Hàng Bè, anh Nguyễn Hồng Vân (người ký hợp đồng thuê nhà 33 Hàng Bè) đã gửi đơn kêu cứu đến nhiều cơ quan chức năng.

Khi cơ quan chức vào cuộc xác mình đã phát hiện việc chủ đầu tư công trình số nhà 35 Hàng Bè có hành vi xây dựng lún nứt nhà liền kề chỉ là “lỗi nhỏ”, phía sau đó là việc vi phạm nghiêm trọng pháp luật xây dựng, vi phạm công tác quản lý xây dựng, bảo tồn và tôn tạo khu phố cổ hà nội. Đáng lưu ý hơn, đã có nhiều dấu hiệu cho thấy có sự bao che sai phạm của UBND phường Hàng Bạc và Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị (QLTTXDĐT) quận Hoàn Kiếm.

Công trình số nhà 35 Hàng Bè 

Cụ thể, ngày 8/1/2020, Tổ QLTTXDĐT phường Hàng Bạc, UBND phường Hàng Bạc đã lập biên bản vi phạm hành chính (BBVPHC) đối với chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè vì hành vi xây dựng sai diện tích so với Giấy phép xây dựng (GPXD), vi phạm mật độ xây dựng. Với hành vi này, trong thời hạn 60 ngày, chủ đầu tư phải làm thủ tục điều chỉnh, hoặc cấp GPXD mới; nếu quá thời hạn không thực hiện sẽ phải tháo dỡ phần xây dựng trái phép.

Thông báo số 27/TB-UBND, ngày 8/1/2020 về việc dừng hoạt động xây dựng tại công trình 35 Hàng Bè của UBND phường Hàng Bạc có ghi: Qua kiểm tra, Tổ quản lý trật tự xây dựng đô thị (QLTTXDĐT) phường Hàng Bạc xác định, công trình 35 Hàng Bè ghép cốp pha dầm sắt sai 26,1m2 so với giấy phép xây dựng.  

Như vậy, khi bị phát hiện (ngày 8/1/2020) thì công trình 35 Hàng Bè mới ở giai đoạn “ghép cốp pha dầm sắt sai 26,1m2 so với giấy phép xây dựng”, nhưng sau đó chủ công trình 35 Hàng Bè vẫn ngang ngang nhiên xây dựng trên phần đất không được phép xây dựng 26,1m2. Hiện nay công trình vi phạm này đã xây dựng xong tầng 3. 

Căn cứ Quyết định 6398/QĐ-UBND ngày 24/10/2013 của UBND TP Hà Nội ban hành quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc phố cổ Hà Nội thì mật độ xây dựng của công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ tại phố cổ Hà Nội, trong đó có phố Hàng Bè chỉ được xây dựng tối đa 70% diện tích được cấp. Vì vậy, không thể có việc công trình 35 Hàng Bè được điều chỉnh GPXD (nếu có) theo hướng cho phép xây dựng trên toàn bộ diện tích 190,6m2 theo sổ đỏ được cấp.

Một vấn đề cũng cần tiếp tục được làm rõ là, trước đây, giữa số nhà 35 Hàng Bè và 33 Hàng Bè có một ngõ đi chung. Tuy nhiên, từ khi công trình 35 Hàng Bè xây dựng thì ngõ đi chung này bỗng dưng biến mất một cách khó hiểu.

Tại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại số 35 Hàng Bè phần sơ đồ thửa đất thể hiện giữa số nhà 35 Hàng Bè và 33 Hàng Bè có một ngõ đi chung nhưng hiện chủ đầu tư số nhà 35 Hàng Bè đã “gộp” luôn diện tích đất ngõ đi chung là đất công trên vào công trình xây dựng của mình.

Đáng lưu ý hơn, rạng sáng ngày 12/06/2020 nhà số 33 Hàng Bè bị các đối tượng xấu ném chất thải bẩn vào cửa hàng kinh doanh tại đó thì cùng ngày đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm của UBND quận Hoàn Kiếm (do bà Phạm Thị Thanh Nhàn - Trưởng phòng Y tế quận làm trưởng đoàn) xuất hiện kiểm tra đột xuất vệ sinh an toàn thực phẩm với lý do “nhận được đơn tố cáo cửa hàng 33 Hàng Bè kinh doanh mất vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Tại biên bản làm việc hôm đó ghi nhận “yêu cầu cơ sở ngừng kinh doanh theo đúng cam kết và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu kinh doanh không đủ điều kiện ATTP và vệ sinh môi trường…”. Cũng tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra liên ngành, ông Nguyễn Hồng Vân - chủ cơ sở kinh doanh 33 Hàng Bè xác nhận đang tạm dừng kinh doanh vì nhà lún nứt và cũng đang làm việc với Công an quận Hoàn kiếm về việc cửa hàng của anh bị kẻ xấu ném chất thải.

Động thái mới nhất vụ việc này, ngày 11/6/2020, UBND quận Hoàn Kiếm đã ban hành Quyết định số 1102/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè. Theo đó, UBND quận Hoàn Kiếm đã xử phạt chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè số tiền 25 triệu đồng, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư phải dỡ bỏ bộ phận công trình xây dựng sai GPXD số 100/GPXD ngày 27/5/2019 đã cấp cho chủ đầu tư.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm