Cải tạo, xây dựng dự án khu du lịch sinh thái Thác Bạc – Suối Sao: Chính quyền và doanh nghiệp kiên quyết giải quyết các vi phạm và vướng mắc

(PLVN) - Thông tin Công ty CP Du lịch KOVA phá rừng, xây dựng công trình trái phép tại khu du lịch Thác Bạc - Suối Sao làm rúng động dư luận. Thế nhưng, thực tế kiểm tra không phát hiện hành vi phá rừng. Các công trình được cho là trái phép lại là các công trình giai đoạn 1 được sửa chữa, tôn tạo.

Thay đổi địa giới, dự án “mắc kẹt”

Năm 2002, Cty TNHH Phú Bình (nay là Công ty CP Du lịch KOVA) lập hồ sơ báo cáo UBND tỉnh Hòa Bình xin được đầu tư thực hiện dự án khai thác du lịch sinh thái Thác Bạc (xã Yên Trung, huyện Lương Sơn, Hòa Bình). Sau khi được phê duyệt, dự án Khu du lịch Thác Bạc - Suối Sao được bắt đầu đầu tư xây dựng từ cuối năm 2002 và cơ bản hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2005 với quy mô 59,2ha, bắt đầu khai thác vào năm 2006 đem lại sự thay đổi lớn trong phát triển kinh tế địa phương, ổn định đời sống nhân dân.

Trên sức bật đó, Chủ đầu tư – Công ty CP Du lịch KOVA (viết tắt là: Cty KOVA) tiếp tục đề nghị được mở rộng quy mô dự án thêm khoảng 200ha. Dựa trên những tín hiệu tốt về phát triển kinh tế trong giai đoạn 1, ngày 8/5/2008, UBND tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định số: 713/UBND-ĐT đồng ý chủ trương cho phép mở rộng dự án với quy mô là 233ha và được UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt nhiệm vụ chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 1406/QĐ-UBND ngày 1/7/2008.

Năm 2008, xã Yên Trung, Yên Bình được tách ra khỏi tỉnh Hòa Bình và hợp nhất về TP. Hà Nội. Từ đây, dự án Khu du lịch Thác Bạc - Suối Sao giai đoạn 2 bị tạm dừng thực hiện để đảm bảo phù hợp với quy hoạch chung của Thủ đô Hà Nội.

Cải tạo, xây dựng dự án khu du lịch sinh thái Thác Bạc – Suối Sao: Chính quyền và doanh nghiệp kiên quyết giải quyết các vi phạm và vướng mắc - Ảnh 1

Cổng vào khu du lịch Thác Bạc - Suối Sao

Sau nhiều năm chờ đợi, ngày 21/3/2017, dự án mới được UBND TP. Hà Nội phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư ( Quyết định số 1819/QĐ-UBND), trong đó, quy mô sử dụng đất của dự án khoảng 85,1 ha (gồm 59,2 ha đất thuộc giai đoạn 1 và 25,9 ha giai đoạn 2, chủ yếu đất rừng sản xuất do Ủy ban Nhân dân các xã Yên Trung, Yên Bình quản lý, các hộ dân đang sử dụng); 147ha là phần diện tích phát triển rừng giữ nguyên không xây dựng, giao cho các hộ dân tiếp tục quản lý, sử dụng.

Theo UBND huyện Thạch Thất, việc dự án tiếp tục được phê duyệt cho thấy sự cần thiết trong triển khai phát triển kinh tế bền vững nhờ du lịch sinh thái. Tuy nhiên, giai đoạn 2 của dự án chưa triển khai xây dựng mà vẫn đang chờ khớp nối với quy hoạch chung Khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc. Hiện, phía Cty KOVA đã liên hệ với Sở Quy hoạch-Kiến trúc, Viện Quy hoạch và Sở Tài Nguyên và Môi trường thành phố để hoàn thiện quy hoạch cũng như các thủ tục liên quan đến đất.

Doanh nghiệp “nôn nóng” mắc sai lầm

Tuy nhiên, trong quá trình chờ khớp nối quy hoạch, nhiều công trình, hạng mục của dự án được xây dựng từ giai đoạn 1 đã xuống cấp, hư hỏng nhiều hạng mục. Để khắc phục tình trạng này, Cty KOVA đã tổ chức sửa chữa, xây dựng thêm một số hạng mục công trình trong phạm vi hạ tầng giai đoạn 1 của dự án vào năm 2017 gồm: Đền Tứ Trấn; khu vực quầy số 2; Tháp Văn Xương; Nhà cổng đền mới; Nhà bảo vệ; Nhà vệ sinh. Các công trình cải tạo, nâng cấp là công trình cấp 4, có quy mô 1 tầng tại vị trí trên phần công trình đã sụp đổ.

Ghi nhận thực tế, dự án nằm cạnh tỉnh lộ 446, biệt lập với khu dân cư, xung quanh là cây xanh, cây rừng. Hiện, dự án có hàng chục hạng mục đã được xây dựng và đưa vào sử dụng từ những năm 2007 (giai đoạn 1). Đáng chú ý, có 2 hạng mục xây mới với kết cấu vật liệu ximăng, sắt, gỗ, được thiết kế 1 tầng, lợp ngói đỏ có diện tích vài chục m2, dùng làm nhà vệ sinh và nhà bảo vệ cho dự án, trên nền sân, hạ tầng cũ của giai đoạn 1.

Cải tạo, xây dựng dự án khu du lịch sinh thái Thác Bạc – Suối Sao: Chính quyền và doanh nghiệp kiên quyết giải quyết các vi phạm và vướng mắc - Ảnh 2

Nhà vệ sinh của Dự án Thác Bạc - Suối Sao được sửa chữa nâng cấp mới trên nền dự án giai đoạn 1

Trao đổi với phóng viên, đại diện Cty KOVA cho biết: Trong giai đoạn từ tháng 6/2016 đến 12/2017, một số hạng mục công trình thuộc giai đoạn 1 của dự án bị xuống cấp nghiêm trọng, nguyên nhân chủ yếu do điều kiện thời tiết, điều kiện tự nhiên, địa hình và do không sử dụng. Để đảm bảo an toàn, chủ động phòng chống nguy cơ tiếp tục xuống cấp, Cty đã buộc phải đầu tư xây dựng cải tạo, sửa chữa một số hạng mục công trình và bổ sung một số hạng mục phụ trợ để phục vụ quản lý, bảo vệ chung cho dự án.

Ông Nguyễn Mạnh Hồng - Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cho biết: “Sau khi tiếp nhận thông tin, UBND huyện đã tiến hành kiểm tra, giám sát chặt chẽ hơn. Đối với công trình xây dựng phát sinh, UBND huyện đã thiết lập hồ sơ, đình chỉ thi công xây dựng và đề xuất xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra chúng tôi cũng yêu cầu Cty KOVA giữ nguyên hiện trạng, chờ quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc được phê duyệt thì mới đảm bảo các điều kiện để thực hiện những công việc tiếp theo” – ông Hồng nêu quan điểm.

Không phát hiện hành vi phá rừng

Một trong những nội dung gây xôn xao, bức xúc cho dư luận là thông tin Cty KOVA đã phá rừng, khai thác rừng trong quá trình triển khai dự án du lịch Thác Bạc-Suối Sao. Tuy nhiên, thực tế sau khi kiểm tra, làm rõ việc này, Chi cục kiểm lâm  không phát hiện dấu hiệu nào của việc phá và khai thác rừng trái phép.

Cụ thể, ngày 19/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã có văn bản 1135/SNN-KL về việc chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ rừng của Công ty cổ phần du lịch KOVA tại xã Yên Trung và Yên Bình. Kết quả kiểm tra của Hạt Kiểm lâm Sơn Tây (Chi cục Kiểm lâm) cho thấy tại thời điểm kiểm tra chưa phát hiện hành vi phá rừng và khai thác rừng trái phép của công ty này.

Cải tạo, xây dựng dự án khu du lịch sinh thái Thác Bạc – Suối Sao: Chính quyền và doanh nghiệp kiên quyết giải quyết các vi phạm và vướng mắc - Ảnh 3

Một góc khu du lịch sinh thái Thác Bạc - Suối Sao gần gũi, thân thiện với môi trường rừng sản xuất

Tuy nhiên, để nâng cao vai trò giám sát, bảo vệ rừng, Sở NN&PTNT Hà Nội đã đề nghị các phòng, ban chuyên môn, đơn vị liên quan tăng cường thanh, kiểm tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp.

Về phía chính quyền, lãnh đạo UBND huyện Thạch Thất cũng khẳng định việc Công ty cổ phần du lịch KOVA xây dựng mới và cải tạo sửa chữa một số công trình khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép là trái quy định của pháp luật. Ủy ban Nhân dân huyện đã yêu cầu công ty dừng mọi hoạt động xây dựng, sửa chữa, thu dọn vật liệu xây dựng, tự giác khắc phục hậu quả.

Đại diện UBND huyện Thạch Thất, để từng bước chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại trong quản lý trật tự xây dựng và sử dụng đất đai, địa phương đang chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường vai trò trách nhiệm của người đứng đầu, đẩy mạnh kiểm tra kịp thời phát hiện để ngăn chặn và xử lý kiên quyết những trường hợp vi phạm.

Cần sớm tháo gỡ “vướng mắc”

Như đã trao đổi ở trên, do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, Cty KOVA đã mắc sai lầm khi tự ý sửa chửa, xây dựng một số công trình xây dựng nhỏ khi chưa được sự đồng ý của cơ quan chức năng. Tuy, doanh nghiệp mắc sai lầm, tuy nhiên, ta thấy rõ vấn đề cần tháo gỡ khó khăn, “cởi trói” cho chủ đầu tư khi rơi vào “thế bí” nhiều năm.

Chia sẻ về điều này, ông Nguyễn Quang Vinh – Phó Giám đốc Cty KOVA cho biết: Do dự án nằm trong ranh giới nghiên cứu của Dự án khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc do Viên Quy hoạch xây dựng Hà Nội lập; ngoài ra tại Quyết định chủ trương đầu tư, UBND TP Hà Nội đã giao Sở Quy hoạch kiến trúc cập nhật Dự án Khu du lịch Thác Bạc – Suối Sao khi nghiên cứu, trình duyệt Quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc. Hiện đồ án quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc chưa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, do vậy dự án Khu du lịch Thác Bạc- Suối Sao chưa đủ điều kiện để trình thẩm định, phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch tỷ lệ 1/500 và đồ án quy hoạch tỷ lệ 1/500 theo quy định.

Cải tạo, xây dựng dự án khu du lịch sinh thái Thác Bạc – Suối Sao: Chính quyền và doanh nghiệp kiên quyết giải quyết các vi phạm và vướng mắc - Ảnh 4

Mục tiêu của dự án khu du lịch Thác Bạc – Suối Sao là triển khai trồng rừng kết hợp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, cụ thể hóa định hướng phát triển kinh tế xã hội khu vực, định hướng quy hoạch chung Thủ đô, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh kết hợp du lịch cho nhân dân phía Tây Thủ đô

Về một số thông tin báo chí phản ánh, dự án “biến tướng” với việc xây dựng với nhiều công trình tâm linh, ông Nguyễn Quang Vinh – Phó Giám đốc Cty KOVA cho rằng: Giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thành đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động từ năm 2006 gồm 39 hạng mục công trình chính với hệ thống cây xanh và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Một số công trình có kiến trúc tâm linh đã được UBND huyện Thạch Thất kiểm tra, báo cáo UBND TP. Hà Nội và đã được UBND TP chấp thuận hiện trạng công trình đã đầu tư và phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định 1819/QĐ-UBND ngày 21/3/2017.

Phó Giám đốc Cty KOVA cũng cho biết: “Mục tiêu của dự án khu du lịch Thác Bạc – Suối Sao là triển khai trồng rừng kết hợp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, cụ thể hóa định hướng phát triển kinh tế xã hội khu vực, định hướng quy hoạch chung Thủ đô, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh kết hợp du lịch cho nhân dân phía Tây Thủ đô nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung. Do vậy dự án không khai thác rừng lấy gỗ, chỉ trồng rừng phát triển rừng để tạo cảnh quan, tạo môi trường sinh thái phục vụ cho chính dự án”, ông Vinh nói.

Về phía UBND huyện Thạch Thất - Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Hồng cũng cho rằng: UBND huyện luôn sẵn sàng hỗ trợ cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn các điều kiện thuận lợi để xây dựng dự án cũng như góp phần phát triển kinh tế địa phương. Tuy nhiên quan điểm chỉ đạo của lãnh đạo UBND huyện là yêu cầu chủ đầu tư thực hiện theo đúng các hạng mục được phê duyệt theo quy định.

Cùng chuyên mục
Thạch Thất, Hà Nội: Đang 'tố' sai phạm trong bán đấu giá, nhà đất bỗng bị 'san phẳng' trước mắt công an

Thạch Thất, Hà Nội: Đang 'tố' sai phạm trong bán đấu giá, nhà đất bỗng bị 'san phẳng' trước mắt công an

(PLVN) - Không đồng ý giao nhà đất vì đang khiếu nại việc ngân hàng bán đấu giá nhưng vợ chồng ông Bùi Văn Mận (thôn Mục Uyên II, xã Tân Xã, Thạch Thất, Hà Nội) vẫn bị hàng chục đối tượng kéo đến tuyên bố “đã có sổ đỏ”, rồi dùng máy xúc “san phẳng” nhà, hàng rào, cây cối…, dù lực lượng công an xã có mặt từ đầu.
Đọc thêm