Cần Thơ: Dân “tố” dự án KDC Hưng Thạnh “lờ” tái định cư

(PLO) -Chưa hết khổ vì nhiều dự án quy hoạch “treo” hơn 10 năm qua, đông đảo người dân khu vực 4 phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng đang rất bức xúc việc triển khai dự án Khu dân cư (KDC) Hưng Thạnh (lô số 5C) “lập lờ” các quy định của pháp luật trong việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Người dân bức xúc cho rằng dự án KDC Hưng Thạnh đang lờ việc tái định cư

Người dân bức xúc cho rằng dự án KDC Hưng Thạnh đang lờ việc tái định cư

Nay chỉ chỗ này, mai chỉ chỗ kia

Nhận được phản ánh của đông đảo người dân, phóng viên PLVN đến khu vực 4, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ ghi nhận thông tin. Tại đây, đông đảo người dân bày tỏ bức xúc cho rằng, “không biết sẽ về đâu” khi Công ty cổ phần xây dựng thương mại địa ốc Hồng Loan (Cty Hồng Loan) chủ đầu tư dự án KDC Hưng Thạnh và Trung tâm phát triển quỹ đất (TTPTQĐ) quận Cái Răng đang “lập lờ” việc tái định cư và đưa ra mức giá bồi thường rẻ “bèo”.

Nói về việc tái định cư không ổn định, ông Phạm Văn Sung (số nhà 37/1, khu vực 4) bức xúc: “Bữa nay chỉ chỗ này, mai chỉ chỗ kia thành ra người dân ở đây không đồng tình. Một vấn đề nữa là về giá tái định cư chính thức bán cho người dân thì không có, sau này đội giá cao lên người dân sao chịu nổi. Vô tái định cư bắt đóng cơ sở hạ tầng vậy không hợp lý. Hơn nữa, mồ mả ở đây rất nhiều, không có chỗ an táng, trong khi chỉ bồi thường hỗ trợ di dời chưa đến 10 triệu đồng”.

Chung nỗi bức xúc, bà Đỗ Thị Bạch Tuyết (số nhà 36/1, khu vực 4) cho biết, chính sách bồi thường không thỏa đáng và phải có nền tái định cư nhưng không nói rõ ràng.

Nói về việc công bố quy hoạch, bà Đặng Thị Kim Loan (số nhà 6/1, khu vực 4) bức xúc, “Tự nhiên quy hoạch không công bố gì hết. Vài ba hôm lại kiểm tra, nói là kiểm kê, đo đạc để thống kê tài sản, không nói gì về quy hoạch hết. Xong xuôi khoảng tháng sau TT PTQĐ quận Cái Răng đưa cho mình giấy giá cả đất đai, cây cối, nhà cửa... Giá cả đưa ra thấp bèo, không nói gì đến tái định cư nhưng lại ra quyết định thu hồi đất gia đình tôi.”

Chưa dừng lại ở đó, khi triển khai dự án giá bồi thường cũng không thỏa đáng, thấp hơn nhiều so với giá thị trường, khiến người dân rất bức xúc. ông Chim Văn Bé (số nhà 20/1, khu vực 4) cho biết: “Nhiều biểu hiện bất chấp Luật đất đai của TT PTQĐ quận Cái Răng và Cty Hồng Loan trong việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân.

Trong khi chưa có khu vực tái định cư cụ thể, UBND quận Cái Răng đã ban hành một số Quyết định thu hồi đất của người dân từ ngày 20/6/2016.

Đặc biệt, ở đây ngoài người sống ra còn có nhiều phần mộ của ông bà, cha mẹ, bà con ruột thịt. Nhiều nhà có đến hàng chục mộ của người thân đã khuất.  Thế nhưng TT PTQĐ quận và Cty Hồng Loan cũng không hề nói động đến...”. 

Giá thu hồi đất đất trồng cây lâu năm chỉ 440 ngàn/m2, còn đất ở mặt tiền áp giá 2,2 triệu/m2 trong khi giá thị trường đất ở tại khu vực này hơn 6 triệu/m2 - việc áp giá khiến người dân “kêu trời!”. Chính vì vậy, những hộ này đã gửi đơn khiếu nại, với mong muốn chính quyền địa phương giải quyết vụ việc sao cho thỏa đáng. 

Có “nóng vội” trong việc thu hồi đất?

Việc lập và thực hiện dự án tái định cư được quy định cụ thể tại Khoản 3 Điều 85 Luật đất đai 2013 nêu rõ: “Việc thu hồi đất ở chỉ được thực hiện sau khi hoàn thành xây dựng nhà ở hoặc cơ sở hạ tầng của khu tái định cư.” Đồng thời, tại Khoản 1 Điều 26 Nghị Định 47 của Chính phủ ban hành ngày 15/5/2017 quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất nêu rõ: “Dự án tái định cư được lập và phê duyệt độc lập với phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nhưng phải bảo đảm có đất ở, nhà ở tái định cư trước khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thu hồi đất.” 

Cũng như tại Điều 18 Nghị định 47 của Chính phủ ban hành ngày 15/5/2014 cũng nêu rõ: “người có mồ mả phải di chuyển được bố trí đất và được bồi thường chi phí đào, bốc, di chuyển xây dựng mới và các chi phí hợp lý khác có liên quan trực tiếp. UBND cấp tỉnh quy định mức bồi thường cụ thể cho phù hợp với tập quán và thực tế tại địa phương.” 

Thế nhưng, từ ngày 20/6/2016, UBND quận Cái Răng đã ban hành một số Quyết định thu hồi đất của người dân. Trong khi đến nay dự án vẫn chưa triển khai khu tái định cư cho người dân cũng như không bố trí đất để di dời mồ mả trong khu vực triển khai dự án.

Chưa triển khai xây dựng khu tái định cư

Ngoài những vấn đề người dân phản ánh, ghi nhận thực tế cho thấy Cty Hồng Loan cũng không cắm bảng công bố thông tin quy hoạch dự án cho dự án này.

Trao đổi với PV Báo PLVN, ông Hà Hữu Thạnh - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần xây dựng thương mại địa ốc Hồng Loan cho biết, Quyết định thu hồi đất là theo trình tự thủ tục dự án theo quy định của nhà nước. “Giá đất để phê duyệt giá bồi thường cho người dân cũng theo giá thị trường mà do Nhà nước phê duyệt định giá chứ Cty không tự định giá” - ông Thạnh nói. 

Hiện diện tích giải phóng mặt của dự án khoảng 80%. Dự án ảnh hưởng khoảng 170 hộ “trên thực tế khu tái định cư chưa có làm xong” - đại diện Cty Hồng Loan cho biết. 

Bảng chiết tính giá thu hồi đất tại dự án KDC Hưng Thạnh

Nói về việc công bố Bảng quy hoạch, đại diện Cty Hồng Loan thừa nhận là thiếu xót của Cty “Cty cũng đang thiết kế cổng phía trước dự án, lúc đó sẽ cắm bảng công bố quy hoạch, vì trụ sở này (chỉ trụ sở của Cty - PV) chuyển qua hồi Tết.” - Phó Tổng giám đốc Cty Hồng Loan lý giải. 

Ông Nguyễn Thành Nguyên, Giám đốc TT PTQĐ quận Cái Răng cho biết, hiện dự án đã được triển khai giải phóng khoảng 70% diện tích khoảng 23/37ha. Ông Nguyên cũng xác nhận, dự án chưa triển khai khu tái định cư được, một phần do dân chưa giao đất. Đa số vị trí tái định cư chưa có trên thực tế.

Ông Lê Thanh Tâm, Chủ tịch UBND quận Cái Răng cho biết, UBND quận sẽ xem xét giải quyết vấn đề mà người dân đã phán ảnh, quận sẽ cung cấp thông tin trả lời sau. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Dự án KCD Hưng Thạnh (lô 5C) thuộc khu đô thị mới Nam Cần Thơ, tại phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng được UBND TP Cần Thơ chấp thuận chủ trương đầu tư theo Quyết định số 931/QĐ-UBND ban hành ngày 25/3/2015 với quy mô diện tích 37 ha do công ty cổ phần xây dựng thương mại địa ốc Hồng Loan là chủ đầu tư với tổng số vốn đầu tư hơn 463 tỷ đồng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm